Kiến trúc độc đáo bên trong trụ sở UBND TP.HCM

I_love_Phuket

Senior Member
Qua hơn 100 năm, trụ sở UBND TP.HCM vẫn giữ được những kiến trúc của thời kỳ đầu xây dựng. Bên trong tòa nhà, những bức họa, nét chạm trổ còn mới, không có dấu hiệu hư hại.

Tru so UBND HCM anh 1
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa quyết định công nhận tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM (số 86 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1) là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Tru so UBND HCM anh 2
Công trình được xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành năm 1908 theo họa đồ của kiến trúc sư Femand Gardès. Tòa nhà là một kiến trúc biểu tượng của thành phố với mặt tiền là trích dẫn các yếu tố tạo thành phong cách kiến trúc thời Đệ tam cộng hòa Pháp (1870-1940) như tháp chuông, cột Hy Lạp, tràng hoa, huy hiệu.
Tru so UBND HCM anh 3
Phần tượng trang trí nổi gắn ngoài trụ sở ban đầu do họa sĩ điêu khắc gia Ruffier đảm trách. Đến năm 1907, hợp đồng của Ruffier bị bãi bỏ và một họa sĩ khác là Bonnet đảm nhận.
Tru so UBND HCM anh 4
Cửa chính của tòa nhà nằm tại số 86 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM). Toàn bộ khuôn viên khu đất được bao bọc trong các con đường Lê Thánh Tôn - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi.
Tru so UBND HCM anh 5
Hiện tại, trụ sở UBND TP.HCM giữ được gần như nguyên trạng họa tiết, bối cảnh trang trí ban đầu. Tòa nhà hiện là nơi làm việc của UBND và HĐND TP.HCM.
Tru so UBND HCM anh 6
Trải qua hơn 100 năm, những họa tiết trang trí bên trong tòa nhà vẫn giữ được hình dáng ban đầu.
Tru so UBND HCM anh 7
Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM là nơi diễn ra những hoạt động quan trọng của chính quyền thành phố và tiếp đón những đoàn ngoại giao nước ngoài. Mỗi phòng họp có kích thước, cách bài trí nội thất và trang trí tường, trần, nền khác nhau.
Tru so UBND HCM anh 8
Tường, trần nhà tại khu vực tầng 2 tòa nhà được vẽ hình ảnh vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, thiên sứ... những hình ảnh nổi bật của thời kỳ văn hóa Phục hưng.


https://zingnews.vn/kien-truc-doc-dao-ben-trong-tru-so-ubnd-tphcm-post1151830.html
 

Sous.levent

Đã tốn tiền
Bọn Pháp làm điêu khắc quá đẹp
Điêu khắc ở bưu điện thành phố, mỗi tượng là một đầu khác, tràng hoa trang trí khác nhau.
1605493088890.png


// Tượng nữ thần trước nhà hát tphcm là sau này VN phục dựng, tóc như đội tóc giả, nhìn bầu ngực giả trân còn hơn mấy em gái pttm bây giờ.
1605493467191.png
 
Last edited:
Top