Kiến trúc sư sát hại bác ruột tại Bắc Ninh, ngỡ ngàng lời khai về động cơ mục đích gây án?

........
Được biết, bản thân bị cáo Hưng đã từng có tiền án, theo đó năm 2017 Hưng bị Công an phường Nhật Tân phạt hành chính về tội trộm cắp tài sản. Trước đó TAND quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã tuyên phạt Hưng 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh. Quá trình điều tra bị cáo khai nhận, khi bị xử lý hành vi trộm cắp tại Tây Hồ, bị cáo đã chạy án hết khoảng hơn 600 triệu đồng để được tại ngoại và chờ thi hành án, bị cáo có nguyện vọng kéo dài thời gian thi hành án, hoãn thi hành án và xin được thi hành án tại Công an quận Tây Hồ. Cán bộ công an quận Tây Hồ yêu cầu bị cáo phải đưa 800 triệu đồng đến 1 tỷ để xin hoãn thi hành án và xin thi hành án tại quận Tây Hồ, do không có tiền trong một lần ngồi nói chuyện bị cáo nghe được gia đình bác Nhung chuẩn bị xây nhà nên bị cáo nghĩ bác ruột bị cáo có nhiều tiền, nên nảy sinh ý định trộm cắp lấy tiền chạy hoãn thi hành án và xin thi hành án tại quận Tây Hồ. Theo bị cáo đó là động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo nói.

Trong cáo trạng cũng nêu rõ, Công an Tỉnh Bắc Ninh đã tách vụ việc cán bộ công an, thẩm phán Tòa án nhân dân quận Tây Hồ để giải quyết theo thẩm quyền. Hiện Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đang thụ lý giải quyết vụ án theo quy định.

Một điều đáng nghi ngờ và mâu thuẫn giữa bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Tây Hồ và bản án của Tòa án nhân dân Tỉnh Bắc Ninh về nhân thân của bị cáo là trong bản án của Tòa án nhân dân quận Tây Hồ có ghi phần nhân thân của bị cáo Tiền án, tiền sự: Không; Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo đã nhận có 01 tiền sự do Công an phường Nhật Tân xử phạt 1.500.000đồng về hành vi trộm cắp tài sản.

Tiếp đó, sau khi xét xử ngày 29/11/2019, bị cáo không kháng cáo, người bị hại không kháng cáo, Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ không kháng nghị nhưng đến ngày 17/2/2020, Chánh án Tòa án nhân dân quận Tây Hồ mới ra quyết định bắt thi hành án đối với bị cáo Lê Thanh Hưng. Hiện Cục điều tra Viện kiểm sát Tối Cao đang điều tra về tất cả các vấn đề liên quan mà bị cáo khai nhận.

Được biết, Thẩm phán Nguyễn Thị Giang đã trình bày vụ án có nhiều người tham gia tố tụng, có 04 người nhận bản án trực tiếp tại Tòa, 08 người liên quan nhận qua đường bưu điện. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cuối cùng nhận bản án qua đường bưu điện là ngày 30/01/2020 nên ngày 17/2/2020 bản án mới có hiệu lực pháp luật do vậy Thẩm phán mới ký xác nhận trực tiếp vào bản án có hiệu lực pháp luật để Chánh án ký quyết định bắt thi hành án (Thẩm phán không có quyền ra quyết định thi hành án).

Tuy nhiên, trong bản án Thẩm phán Nguyễn Thị Giang nêu rõ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo đến quyền lợi ích liên quan của mình trong vụ án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án. Theo quy định của pháp luật, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có quyền kháng cáo về phần hình phạt của bị cáo.

Theo quy định của Luật thi hành án hình sự, phần quyết định bản án có hiệu lực phải được thi hành theo quy định. Do đó, việc ký xác nhận của Thẩm phán Nguyễn Thị Giang là cố ý để kéo dài thời gian thi hành án của bị cáo.

Bà Giang cũng giải trình gửi bưu điện từ ngày 10/01/2020 nhưng đến ngày 30/01/2020 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan mới nhận được, phải chăng đây là ngụy biện, tạo chứng cứ trong khi thực hiện nhiệm vụ. Vụ việc hiện đang được điều tra theo quy định, cá nhân nào làm sai quy định phải chịu trách nhiệm theo quy định, chúng tôi sẽ có thông tin gửi đến bạn đọc sau.

Vẻ mặt lạnh lùng, điềm tĩnh của bị cáo khiến nhiều người phẫn nộ khi Hội đồng xét xử tuyên án với mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, một điều đáng buồn bị cáo chỉ phạm một sai lầm nhỏ, với hành vi của bị cáo không cần chạy án, không cần giảm nhẹ cũng được hưởng mức án 30 tháng tù giam, nhưng bị cáo quá lo sợ nên đã trượt dài trên sai lầm của mình, mong muốn của bị cáo là chính đáng, được cải tạo thi hành án tại nơi tin cậy nhưng phải bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy, bị cáo quẫn bách nên đã xử sự một cách dại dột để sai lầm của bị cáo trượt xa hơn.

Đối mặt với bản án tử hình bị cáo sẽ suy nghĩ gì, những người thực hiện pháp luật sẽ nghĩ gì nếu sự việc bị cáo khai là có thật và chúng tôi cũng được biết các cơ quan CA, Tòa án và VKS tỉnh Bắc Ninh xác định đây là án trọng điểm. Đây là một hiện tượng nhức nhối cần phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thực thi công vụ, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ, giải quyết triệt để lời khai của bị cáo trong vụ án.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Hưng tử hình về tội “Giết người” và 05 năm tù về tội “Cướp tài sản”, buộc bị cáo Hưng phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là tử hình.

http://doanhnhanphaply.vn/Kien-truc...i-khai-ve-dong-co-muc-dich-gay-an_n67424.html

Gửi bằng vozFApp
 

oitroichetmat

Senior Member
Như này thì mấy anh can vòi tiền nó xử sao đây. Rồi chị thẩm phán nữa :amazed: , càng đọc càng thấy rối
 
Trộm cắp bị bắt cần tiền để tại ngoại nhưng không có nên đi trộm cắp :oh:
"Kiến trúc sư" này là thợ hồ mua bằng hay sao mà occ thế này.
 

sole_husband

Senior Member
Xin hoãn thi hành án thì nhiều mà, thằng em mình ở Hải Phòng đấm cả cháu ông K bị 5 năm mà dây dưa mãi không muốn đi vì vợ mới sinh con, sau phải động viên mày đi đi lúc về nó còn nhận bố, chứ nó lớn lớn chút mày đi thì dở luôn mới chịu vào Thuỷ Nguyên, cuối năm nay cũng ra. Nhưng cũng chỉ mất 200 chứ 1 tỷ thì gớm quá. Một thằng ở Hà Nội cũng dây dưa còn chưa thèm nộp đơn gia cảnh mà vẫn ở nhà. Cái này cũng là tại nạn nghề nghiệp thôi. Sau vụ này khéo khối ông mãnh đang ở nhà cũng phải khăn gói vào trại.
 

undead

Senior Member
vãi l đọc mãi ko hiểu. bị tội trộm cắp tài sản mà vẫn chịu chi 600 củ để chạy án.
hay anh làm vì đam mê
 

HTVC

Senior Member
vãi l đọc mãi ko hiểu. bị tội trộm cắp tài sản mà vẫn chịu chi 600 củ để chạy án.
hay anh làm vì đam mê
Bị phạt 30 tháng tù kìa, mà bọn conan thường có vụ hù nghi phạm để họ chi tiền chạy án, tôi còn lạ gì
 

RTX3090

Senior Member
Vụ anh conan mới bị đình chỉ đây à. ĐM lũ sâu mọt, đáng khinh gấp ngàn lần bọn tội phạm kia
 
Top