• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km

Status
Not open for further replies.

mapususu

Senior Member

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km​

Dòng người về Sơn La, Lào Cai… kiệt sức sau ba ngày chạy xe máy, nằm ngủ lăn bên vệ đường cạnh chốt kiểm dịch, song họ vẫn còn cách quê vài trăm cây số.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Đêm 5/10, hơn 300 người dân các tỉnh Sơn La, Lào Cai dừng chân trên đầu cầu Trung Hà thuộc địa phận huyện Tam Nông (Phú Thọ), chờ cảnh sát giao thông phân loại và dẫn đường về quê.

Cây cầu phân chia địa giới hành chính giữa Hà Nội và Phú Thọ. Họ phần lớn làm công nhân ở Bình Dương, rời miền Nam đêm 2/10 bằng xe máy.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Từ sau ngày 30/9 khi nhiều tỉnh phía Nam nới lỏng biện pháp chống dịch, dòng lao động miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung, phía Bắc ồ ạt hồi hương.

Trong dòng người chạy xe máy về các tỉnh phía Bắc, có nhiều người H'Mông quê Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang. Nhiều em bé vài tháng tuổi theo cha mẹ đi khoảng 2.000 km về quê.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Cặp vợ chồng tranh thủ lót dạ bằng bánh mì, sữa do lực lượng chức năng tại chốt tiếp tế.

Lãnh đạo công an huyện Tam Nông cho biết, trong ngày 5/10 đã tiếp nhận bốn đoàn người hồi hương từ phía cảnh sát giao thông Hà Nội bàn giao. Mỗi đoàn 200 đến 300 người. Tại đây, cảnh sát sẽ dẫn đường đoàn người đi hết Phú Thọ rồi chuyển tiếp cho các tỉnh giáp ranh. Điểm xa nhất cách chốt khoảng 80 km như xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa giáp tỉnh Yên Bái; huyện Đoan Hùng giáp Tuyên Quang và Yên Bái.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Nhiều người đã gần kiệt sức sau bốn đêm ba ngày rong ruổi khoảng 1.700 km với nhiều chặng dừng nghỉ, song vẫn chưa về được đến quê nhà. Họ chợp mắt ngay bên vệ đường, trong lúc lực lượng chức năng lấy thông tin và bố trí xe dẫn đường.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Cặp vợ chồng người Mông gối đầu nằm ngủ ngay bên vệ đường. Phần da mặt không được che bởi khẩu trang, mũ bảo hiểm trên khuôn mặt người chồng cháy nắng đỏ au.

Dọc đường đi, họ trải qua nắng gắt, mưa dầm khi tháng 10 đã vào mùa mưa bão. Dự báo cuối tuần, áp thấp có thể tương tác với đợt không khí lạnh đầu tiên trong năm khiến thời tiết khó lường.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Trong bị hành lý của vợ chồng Lầu Thị Sông, 19 tuổi, quê Sơn La, có một tập móc quần áo. Họ đã trả phòng và dự tính không quay lại Bình Dương làm công nhân nữa. Vợ chồng Sông ngồi yên trong phòng gần hai tháng khi thị xã Tân Uyên “khóa chặt, đông cứng” bởi nhiều phường đậm đặc F0. Cảm giác bước chân ra khỏi phòng là gặp người nhiễm bệnh và gần hai tháng thiếu thốn khiến Sông sợ hãi, nhất định phải về quê.

Kiệt sức trên hành trình hồi hương hơn 2.000 km
Giàng A Páo, quê Lào Cai, chưa hết cơn ngái ngủ khi tỉnh giấc vì tiếng xe tải chạy qua, ngồi ôm lấy lan can đường bộ.

Páo làm công nhân giày da ở Bình Dương, mất việc từ cuối tháng 7. Dù Bình Dương khôi phục nhiều hoạt động và mở rộng vùng xanh, song gần bốn tháng “ngồi im” trong tâm dịch phía Nam khiến Páo quyết định dẫn vợ về quê và “chưa biết có quay lại hay không”.

https://vnexpress.net/kiet-suc-tren-hanh-trinh-hoi-huong-hon-2-000-km-4367781.html
 

MAGA2024

Senior Member
mới đầu năm còn chửi Ấn Độ, mà giờ đất nước này cũng ko khác gì =(( =(( =((
Thôi về đợt này thì chịu khó kiếm việc ngoài Bắc, chứ ai cũng lặn lội vào Nam thế này khổ quá, ngoài đó giờ KCN cũng mọc lên như nấm rồi...lương cũng ko còn bèo bọt như xưa...Thấy mấy người quê Thanh Nghệ Tĩnh vào Nam làm công nhân đã khổ lắm rồi, đây còn tít trên cực bắc của tổ quốc :( :(
 

Tôn Ngộ Độc

Senior Member
nhìn lại cũng sàn sàn thằng nhóc nhà mình, cũng tuổi này mà đâu có thiếu thứ gì

doannguoihoihuong_10_zing.jpg
 

-CLG-

Senior Member
Người lớn thì không sao, nhìn mấy cảnh mấy đứa nhỏ có vài tháng chưa đc 1 tuổi nhong trên xe máy cả nghìn km
nRlF7V2.gif
đi vì quá tuyệt vọng rồi...Đợt tới dự cơ số DN thiếu lao động, các DN nc ngoài thì cũng chuyển bớt đi vì ở đây không còn an toàn như họ tưởng.
 

dong_phuong_tro_lai

Senior Member
nay ko để ý thời sự mấy bác có tin gì về chính phủ xử lý hỗ trợ kiểu gì ko, thấy để chạy lông dông khắp các tỉnh này sao đc
 

Ngạo nghễ

Senior Member
Ngoài Bắc thiếu gì KCN đâu, Bắc Ninh Bắc Giang Hải Phòng Quảng Ninh, toàn mấy cụm công nghiệp hẳn hoi, chỉ thiếu người thôi chứ có thiếu việc bao giờ mà phải đi xa vậy nhỉ :sad::sad:
 
Status
Not open for further replies.
Top