thảo luận Kim chi cải thảo ngon giòn đúng vị Hàn

lamgiangvn

Member
Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Bất kỳ bà nội trợ nào đều biết cách làm và có những bí quyết riêng tạo nên hương vị độc đáo của kim chi. Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc hay mê mẩn sắc đỏ hấp dẫn của kim chi cải thảo, còn chần chờ gì nữa chứ, hãy cùng mình bắt tay làm món ăn tuyệt vời này nhé!

Chuẩn bị các nguyên liệu làm kim chi cải thảo​

Sơ chế cải thảo​


Sơ chế cải thảo

  • 4 cây cải thảo (~ 3.4kg)
  • 330g muối biển mịn
  • 4000ml nước

Cách làm​

Cắt làm 4, rắc muối ở phần trắng của mỗi lá cải, số muối còn dư cho vào cùng, chế nước, ngâm 1 ngày hoặc ít nhất 12h, ngâm kỹ thì muối sẽ ngon hơn, bẹ cải thấm muối đều hơn.

Nước dùng để nấu cháo nếp


Nước dùng để nấu cháo nếp
  • 7 con cá cơm khô nhật
  • 4g cá bào nhật
  • 8 miếng rong biển nhỏ
  • 1000ml nước lọc
Cho tất cả vào nồi, nấu lấy nước dùng, sau khi nấu thì chỉ dùng 800ml để nấu cháo nếp

Cách nấu cháo nếp chuẩn vị Hàn


Nguyên liệu nấu cháo nếp
100g nếp
800ml nước dùng
65g đường nâu
Nấu cháo cho nở đặc sệt, dùng máy xay nhuyễn, để thật nguội rồi mới làm kimchi

Cách làm sốt ướp kimchi​


Nguyên liệu làm sốt ướp kim chi
  • 20g tỏi băm
  • 35g hành hương băm
  • 15g gừng băm
  • 260g củ cải thái sợi
  • 260g cà rốt thái sợi
  • 100g hành lá thái mỏng
  • 50g hẹ xắt khúc
  • 65g lê xắt nhỏ
  • 130g bột ớt hàn
  • 46g nước mắm (Nhi dùng mắm hiệu con mực của thái, mặn hơn loại bình thường, mọi người nhớ thêm nếu cần)
  • 3mcf tép muối hàn
  • 7g muối

Trộn đều tất cả

Cải thảo sau khi ngâm muối đủ thời gian thì vớt ra rửa lại với nước sạch, vắt kỹ để ráo nước. Nhớ mang bao tay trét sốt ướp vào cải thảo để khỏi nóng tay.

Cho vào thẩu đất/các loại bình muối. Ai muốn ăn liền thì để nhiệt độ phòng vài ngày ( tuỳ theo khí hậu mỗi nơi) như này thì sẽ không bảo quản lâu được.

Ngoài ra mọi người cũng nên chú ý vài điểm cực kỳ quan trọng sau:

  1. Đối với các nước có khí hậu nóng, kimchi không bảo quản được lâu như ở Hàn hay các nước khí hậu lạnh được, mọi người nên làm đủ ăn trong vài ngày – tuần hoặc có tủ lạnh chuyên trữ kimchi.
  2. Kimchi phải được trữ ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh (< 4°C) ở những quốc gia có khí hậu lạnh, hạn chế xê dịch nhiều. Kimchi để lâu dĩ nhiên là chua, chua nhiều hay ít là do thời gian để tủ lạnh, kimchi chua gọi là aged kimchi, loại này ăn bình thường thì sẽ không ngon bằng dùng trong nấu nướng như kho cá, nấu mì, nấu lẩu, nấu các món hầm hay kho….. etc…. Nấu lên rồi món ăn có vị rất đậm đà, siêu ngon
  3. Kimchi sẽ ra nước nhiều nếu vắt cải không kỹ, để cải không ráo
  4. Kimchi sẽ bị nhũn nếu để quá lâu trong môi trường nóng, không phù hợp với kimchi.
  5. Bản thân Nhi thấy kimchi để lâu nhất là trong thẩu đất của Hàn (Onggi) vì kimchi nhà nhi để siêu lâu nên thường Nhi hay làm để dành ăn lai rai quanh năm, cứ hết là lại làm tiếp, tủ lạnh ở nhà nhỏ nên cũng không thể để quá nhiều được.
  6. Nguyên vật liệu có thể bỏ qua vài thứ nhưng những nguyên liệu quan trọng như tép muối của hàn thì tuyệt đối đừng bỏ qua nhé
  7. Nấu nước dùng để nấu cháo giúp hương vị kimchi ngon, đậm đà đó là lý do kimchi làm kỹ sẽ đặc biệt hơn đi mua ngoài hàng hay mua với giá rẻ
 
Back
Top