Kim chi chỉ làm từ cải thảo trong khi dưa muối của chúng ta đa dạng hơn nhiều. Tôi xin điểm các loại cơ bản sau:
- cải bẹ muối
- bắp cải muối
- cà muối (riêng món này đã có cà pháo, cà bát)
- hành muối
- dưa món
- nhút (mít non muối, món của miền Trung)
chủng loại đa dạng hơn mà cách ăn dưa muối của chúng ta cũng phong phú hơn. Có thể ăn ngay, nấu canh, dùng làm món ăn kèm (ví dụ cơm rang dưa bò, dưa món trộn tôm khô...), xào với các loại thực phẩm khác. Nhưng chính vì phong phú, đa dạng như vậy nên không có món nào tạo thành điểm nhấn xuyên suốt lâu dài như món kim chi của Hàn Quốc.
Đồ ăn của bọn Hàn Quốc đơn điệu, không có gì đặc sắc nên kim chi mới thành quốc hồn quốc tuý của họ. Tôi không biết nhiều người đi ăn đồ Hàn thấy có ngon không chứ tôi thấy món Hàn cứ nhạt nhẽo kiểu gì ấy, kiểu không có linh hồn gì cả. Đồ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, đồ ăn Âu tôi đều thấy ngon nhé chứ không phải chỉ ăn được đồ Việt Nam.