Hello vozers!
Như đã hứa, mình chia sẻ tiếp kinh nghiệm mở cửa hàng cho các thím có ý định về tỉnh lẻ, bám trụ Sài Gòn mình sẽ không đề cập đến. Bạn nào quan tâm có thể xem lại thread mình lập trước đây đề cập sơ về vốn, nơi lấy hàng và cách mình lấy kinh nghiệm. Giờ cứ xem như các thím có sẵn 500 củ đi, ít hơn rất là căng, nên chuyển hướng sang rửa xe thay nhớt, chịu khó học lỏm cái nghề thay vỏ xe, bố thắng, tăng sên... cũng ăn tiền, quan trọng là làm kỹ, khéo ăn nói là được. 500 củ, mặt bằng khoảng 100m2 sẵn có xem như lợi thế cực lớn, mình chia ra thế này:
- Đóng tủ kệ ( đựng đồ lặt vặt, kiểu hộc nhỏ, tủ kiếng), giá đỡ ( vỏ xe, vật nặng, nhớt)... chi phí khoảng 100 - 150 củ
- Mua hàng hoá: ưu tiên
- Nhớt
- Vỏ, ruột xe
- Nhông sên dĩa
- Bạc đạn bánh, đạn cùi dĩa ( đạn nồi, đạn col, đạn tay ga kệ mịe nó, từ từ hẳn mua)
- Đùm trước, sau
- Bộ ron, bộ phốt ( mình ghi thế này chứ các bạn mua là mua lẻ từng cái nhé, khách hiếm khi mua theo pack lắm)
- Niềng, căm
- Giò đạp, cần thắng, đũa thắng, tay thắng, cần số
- Ụ đề, than đề, bình xăng con
...
Xe ưu tiên: Wave Trung Quốc, Wave Nhật, Dream, Sirius, Sirius Fi, Trộm chó
Tạm thời như vậy, mua theo dạng cuốn chiếu, từ từ mở rộng ra chứ không phải gặp gì cũng ôm. Khách vãng lai họ thường không động đến bộ lòng ( piston, bạc, càng cua số...), khi thợ bắt đầu mua hàng bạn nhiều tự họ sẽ nói với bạn nên lấy thêm cái gì, bỏ bớt cái gì. Dễ nhất là xin bảng giá công ty phụ tùng, họ lựa ra các mặt hàng dễ tiếp cận nhất rồi đấy, căn cứ theo đó rồi tính toán. Sẵn đây mình nói luôn, hàng hoá ngành này hễ đóng mác Honda vào là dân rất chuộng và đ*o có chuyện Honda phân phối hàng, thực chất đó là xấp nhãn dán lên bao bì, cùng nhãn đó nhưng giá lệch nhau 30-40k là thường. Chính vì lẽ đó, các bạn phải hạn chế thứ này càng nhiều càng tốt, đừng cố chạy theo thị hiếu, bạn bán rẻ quá cũng chết, mắc quá cũng chết vì “uy tín” bạn chưa có, bạn nói khó ai nghe. Và cũng vì lý do đó mà bạn chơi trò ma cô, bán 1 lời 1 vẫn ok, mình không khuyến khích, chỉ cho bạn biết lý do tại sao có người làm hộc cớt ra vẫn lỗ mà kẻ khác bán dăm ba món lại nhà lầu xe hơi.
( phần này dự trù khoảng 300 củ)
Note: 400 củ 2 phần trên giải ngân từ từ, theo hàng hoá bạn lấy về, theo sự phát triển cửa hàng, đừng máu chơi dại all in từ đầu nhé
- 100 củ còn lại dự phòng
Tạm thời mình dừng đây nhé, thím nào thắc mắc gì về hàng hoá cứ hỏi, có thể mình update thêm #1 cũng có thể không. Những ai có tài thì Sài Gòn, Hà Nội, thậm chí cả tỉnh lẻ lắm thứ hái ra tiền, nghề này dành cho người yếu thế hoặc nhỡ bước sai đường kiếm chén cơm, chén cháo qua ngày, dư dả tí tiền nuôi vợ nuôi con. Quá trình chuẩn bị, phát triển không phải một sớm một chiều, mình trải qua 2 năm làm sales, 1 năm phụ việc ăn chửi như dog và 3 năm thử sai rồi làm lại mới tạm ổn, kinh nghiệm phải lăn vào đời mới tường được. Thím nào muốn làm cứ mạnh dạn lên, nghề dạy nghề, đàn bà con gái còn làm được, thanh niên trai tráng sợ quái gì?