Kinh nghiệm xương máu mua nhà qua cò để không dính ‘một cú lừa’

https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-s...a-qua-co-de-khong-dinh-mot-cu-lua-667631.html
Để tiết kiệm thời gian, công sức, nhiều khách hàng muốn mua nhà tìm đến người môi giới. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, tin tưởng tuyệt đối vào những thông tin môi giới cung cấp có thể sẽ bị mua hớ, thậm chí bị lừa.
CenLand giới thiệu dự án mới, khách hàng dự án cũ căng băng rôn đòi tiền
Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản
Quảng cáo thăng hoa nhận nhà ngã ngửa, lật tẩy chiêu tăng giá trăm triệu

Cảnh giác với các môi giới tự do

Hiện nay, số lượng người làm môi giới bất động sản rất đông. Một phần làm việc trong các đơn vị, sàn môi giới bất động sản chuyên nghiệp, một phần làm việc một mình được gọi là các môi giới tự do.

Những môi giới tự do thường không tiếp cận được với chủ nhà mà thông qua nhiều tầng môi giới khác nhau, do đó thông tin mà họ có được về sản phẩm bất động sản cũng chỉ là kiểu "tam sao thất bản" không hoàn toàn chính xác. Trường hợp xấu nhất có thể xảy đến khi những môi giới tự do trên vào vai những kẻ lừa đảo.

Kinh nghiệm xương máu mua nhà qua cò để không dính ‘một cú lừa’
Để tránh rủi ro, khách hàng nên tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp.
Để tránh rủi ro, khách hàng nên tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, có uy tín, đủ điều kiện hoạt động. Với các dự án, bạn nên làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư. Nếu làm việc với môi giới nên biết họ đang chịu sự quản lý của đơn vị, sàn giao dịch nào. Kiểm tra pháp lý sàn, điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đó.

Hãy nhớ, việc lựa chọn môi giới uy tín có ý nghĩa rất quan trọng đảm bảo hiệu quả giao dịch cũng như phòng ngừa rủi ro từ các giao dịch.

Cách "kiểm tra" môi giới tử tế

Tìm mua nhà thông qua môi giới chuyên nghiệp hoặc qua các công ty bất động sản sẽ tránh được rủi ro hơn. Tuy nhiên, chi phí thường cũng tốn kém hơn hoặc các thủ tục lằng nhằng hơn so với môi giới tự do. Hơn nữa, cũng có nhiều người môi giới tự do mát tay, tư vấn có tâm cho khách hàng.

Do vậy, khi vẫn quyết định lựa chọn người môi giới tự do, bạn cần có những bí kíp để "kiểm tra" độ tử tế của họ.

Cụ thể, người môi giới nhà đất có nói thật với bạn họ là người môi giới ngay từ đầu không, hay họ giả vờ là chính chủ hoặc người mua nhà để dò hỏi?


Người môi giới nhà đất có thỏa thuận mức giá dịch vụ môi giới nhà đất rõ ràng với bạn không? Bạn lưu ý rằng tuy không phải quy định nhưng đa phần người mua không phải trả phí dịch vụ môi giới, chỉ có người bán mới phải trả. Có một số bên môi giới nhà đất thu phí dịch vụ của cả bên mua và bên bán, nếu bạn là bên mua nhà đất thì hãy lưu ý điều này.

Kinh nghiệm xương máu mua nhà qua cò để không dính ‘một cú lừa’
Hãy kiểm chứng các thông tin môi giới đưa ra.
Người môi giới có nói với bạn cả những nhược điểm của bất động sản đó không? Thường thì bên môi giới nhà đất khi giới thiệu cho bạn sẽ chỉ đề cập đến các ưu điểm của nhà đất hoặc người mua mà bỏ qua những nhược điểm. Vì vậy, nếu người môi giới nào cung cấp cho bạn đúng và đầy đủ thông tin cả về ưu điểm, nhược điểm của nhà đất, bất động sản thì bạn có thể tin tưởng được.

Người môi giới nhà đất có thông thạo thủ tục pháp lý hay không? Môi giới nhà đất thường không chuyên sâu về thủ tục pháp lý, tuy nhiên họ cũng có những kiến thức cơ bản dựa trên kinh nghiệm thực tế và có những đơn vị tư vấn luật, luật sư, công chứng để tham vấn cho họ.

Cuối cùng, để biết được người môi giới nhà đất có đáng tin cậy hay không thì hãy dựa vảo cảm nhận của bạn qua việc tiếp xúc, nói chuyện, phong cách làm việc... của họ.

Kiểm chứng các thông tin người môi giới cung cấp

Dù nghĩ rằng mình đã gặp được người môi giới tử tế, nhưng bạn cũng không nên tin 100% và để họ tự làm tất cả mọi việc. Bạn cần tự tìm hiểu, kiểm chứng lại các thông tin bất động sản do môi giới cung cấp. Hãy xác minh các thông tin môi giới đưa ra, tính khách quan, trung thực, tránh bị u mê bởi các thông tin thiếu chính xác, không rõ ràng, đánh lừa tâm lý khách hàng chỉ bằng cách tô vẽ về một bất động sản rẻ, đẹp…

Bạn nhất định cần kiểm tra lại: Sổ đỏ thuộc sở hữu của ai, có phải người bán chính chủ hay là đồng sở hữu để yêu cầu hoàn tất giấy tờ pháp lý mua bán, kiểm tra quy hoạch… Làm kỹ việc này bạn sẽ không bị mua hớ, tránh gặp rủi ro pháp lý, tiền mất tật mang.

Minh Châu (Tổng hợp)
 
Môi giới cũng tốt có điều nó hay đưa tin ảo bỏ mẹ ra.
Nhà 30m Cầu Giấy giá 2.4B, gọi đến thì bảo nhà này bán rồi, anh có nhu cầu thế nào abc...xyz lấy in4 khách cần mua để lái qua căn khác.
Cần nhà sổ 30m thì dắt vô căn S nhỏ, sổ 25, từ tầng 2 em đua ra 30-32m luôn.
Hỏi nhà đất thế nào? Sổ vuông như bánh chưng. Vô trong thấy nhà có 5 cạnh luôn...

Khốn nạn nhất là hôm xem căn ở ngõ 58 Đào Tấn. Nhà có tranh chấp lối đi với hàng xóm trước mặt. Môi giới cứ ỉm đi không nói. Mình giả vờ ra mua chai nước, hỏi bà tạp hoá bên cạnh xem thế nào, bà chỉ bảo: Em hỏi lại nhà ông đông y xem đường đi lối lại xem thế nào thì hãy cọc. Đang xem nhà trước nó đóng cụ cổng vô.
Môi giới với khách đứng ngoài há mồm nhìn.
 
cò nó dẫn tới thì 2 bên mua bán nói cho cò biết nó được bao nhiu thế thôi, chắc nó cướp k bằng mà bày đặt tìm môi giới uy tín, đm cò có thể là bà vé số ông xe ôm vv...éo phải loại cò cóc sơ mì cập táp vv toàn nói nhà phú mỹ hưng rồi dẫn sang long an. rẻ rách
 

dungga1

Member
Cò đa phần toàn bọn kền kền khố rách áo ôm lừa lọc mạt hạng. Một thằng đăng một lúc cả trăm tin rao bán nhà/đất/căn hộ giá ảo lòi như cái lol mẹ nó. Khách gọi đến thì auto "Em vừa bán rồi" để dụ khách coi cái khác. Mất thời gian đéo thể tả.
 

dtp2

Đã tốn tiền
Có nhiều vụ cò dắt mối cho bên mua bán gặp nhau rồi cũng hứa thoả thuận cắt lai cho còn bao tiền.
Sau về bên mua bán thấy tiếc tiền đấy nên bắt tay nhau cắt đuôi cò luôn.
Lâu lâu tôi hay thấy mấy đứa cò chụp nội dung up fb, zalo chửi hoài.
Chả biết sao mà cho chắc ăn 3 bên :">

via theNEXTvoz for iPhone
 

18cm30p

Junior Member
Giờ cũng có chiêu bẻ cò mà. Ví như anh nhờ cò dẫn đi mua, tới chỗ dù ưng hay không thì cũng viện cớ không hài lòng rồi ai về nhà nấy, vài ngày sau trở lại đó hỏi hoặc cẩn thận hơn thì nhờ người thân tới hỏi. Mà làm vậy thấy chó quá.:love:

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro via nextVOZ
 

mrs21102

Member
Giờ cũng có chiêu bẻ cò mà. Ví như anh nhờ cò dẫn đi mua, tới chỗ dù ưng hay không thì cũng viện cớ không hài lòng rồi ai về nhà nấy, vài ngày sau trở lại đó hỏi hoặc cẩn thận hơn thì nhờ người thân tới hỏi. Mà làm vậy thấy chó quá.:love:

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro via nextVOZ
Xời. Cứ làm thế không cần áy náy lương tâm làm gì thím ơi. Mình thương nó nó cũng chó lại với mình thôi.
 
Có nhiều vụ cò dắt mối cho bên mua bán gặp nhau rồi cũng hứa thoả thuận cắt lai cho còn bao tiền.
Sau về bên mua bán thấy tiếc tiền đấy nên bắt tay nhau cắt đuôi cò luôn.
Lâu lâu tôi hay thấy mấy đứa cò chụp nội dung up fb, zalo chửi hoài.
Chả biết sao mà cho chắc ăn 3 bên :">

via theNEXTvoz for iPhone
Thì làm cái hợp đồng 3 bên. Đại loại khi ra sổ thì bên bán và bên mua phải cho cò bao nhiêu tiền. Chạy đằng trời. Còn hứa mồm mất ráng chịu
 
Cò nhiều chiêu lắm, nó dẫn mình đi gặp chủ đất, mà thật ra là cùng dây với nó, rồi kê giá lên ăn tiền. Lô đât chủ ra giá 1ty, dây tụi nó rao 1ty1 ty2 ty3 ty7 tè le cả, rồi cam kết đất ko quy hoạch, kêu gửi sổ thì éo dám gửi, bảo đi xem rồi đưa sổ cho coi, mất thời gian, rồi nhiều nhiêif chiêu nữa. Tôi nghe thằng bạn làm cò kể :)
 
Top