"Kinh tế Mỹ cần phép màu để tránh suy thoái"

UnD

Senior Member
VTV.vn - Nhà kinh tế học Stephen Roach, cảnh báo nước Mỹ cần một "phép màu" để tránh suy thoái.

luv2A.png


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Stephen Roach, người từng là chủ tịch Morgan Stanley châu Á đã lên tiếng cảnh báo về tương lai không mấy sáng sủa cho nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Stephen Roach, tăng trưởng kinh tế âm trong nửa đầu năm có thể là dấu hiệu báo trước cho một cuộc suy thoái sâu, kéo dài đến năm 2024.

"Chúng ta chắc chắn sẽ có một cuộc suy thoái khi tác động của việc thắt chặt tiền tệ bắt đầu phát huy tác dụng", ông Roach phát biểu trong chương trình "Fast Money" của CNBC.

"Hiện tại mọi thứ vẫn chưa bắt đầu", chuyên gia kinh tế khẳng định thêm.

lu30z.png

Ông Stephen Roach dự báo nước Mỹ đối diện một cuộc suy thoái đến năm 2024 (Ảnh: Getty)

Ông Roach, thành viên cấp cao của Đại học Yale và từng là nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, cho rằng, Chủ tịch FED Jerome Powell không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng phương pháp thắt chặt tiền tệ của người tiền nhiệm Paul Volcker. Vào đầu những năm 1980, ông Volcker đã mạnh tay tăng lãi suất kiềm chế lạm phát.

"FED đang quay trở lại với phương pháp "đau đớn" mà Paul Volcker đã phải áp đặt lên nền kinh tế Mỹ để dập tắt lạm phát những năm 80. Kết quả sẽ là tỷ lệ thất nghiệp trên 10%" ông Roach nói.

Bất chấp quỹ đạo tăng lãi suất mạnh mẽ của FED, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện ở mức 3,5%. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào thứ Sáu tới đây khi Cục Thống kê Lao động công bố báo cáo tháng 8. Ông Roach dự đoán tỷ lệ sẽ bắt đầu cao lên.

"Tỷ lệ thất nghiệp có lẽ phải lên trên 5%. Tôi hy vọng không cao hơn nhiều, nhưng nó có thể tăng lên 6%", ông Roach nói.

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-my-can-phep-mau-de-tranh-suy-thoai-20220830120949815.htm
 
Top