“Kinh tế Mỹ có thể tăng 6,6% trong 2021 nhờ gói kích cầu của ông Biden”

yeuthethao090

Senior Member

Ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 nhờ gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD...​Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021, sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất một gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, trong một báo cáo gửi khách hàng, nhóm chuyên gia Goldman Sachs dẫn đầu bởi nhà kinh tế học Jan Hatzius dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay, cao hơn mức tăng 6,4% đưa ra trong lần báo trước. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vào thời điểm cuối 2021 được dự báo giảm còn 4,5%, so với mức 4,8% trong lần dự báo trước, và mức 6,7% hiện nay.

Động thái nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ của Goldman Sachs đến từ kỳ vọng rằng ông Biden - với sự hậu thuẫn từ Quốc hội do Đảng Dân chủ của ông nắm đa số ở cả hai viện trong khóa tới - sẽ chi mạnh để hỗ trợ các tiểu bang, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế, người thất nghiệp và các hộ gia đình. Gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden công bố vào tuần trước được đánh giá là "liều thuốc" cần thiết để làm lành vết thương mà đại dịch Covid-19 gây ra cho kinh tế Mỹ.

Dự báo của Goldman Sachs về tăng trưởng kinh tế Mỹ 2021 là con số cao thứ nhì trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với sự tham gia của 84 nhà dự báo. Mức tăng trưởng bình quân đưa ra trong cuộc dự báo này là 4,1%.

Các chuyên gia của Goldman Sachs không kỳ vọng tất các các hạng mục trong kế hoạch kích cầu của ông Biden sẽ nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, họ tin rằng khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người trong kế hoạch này sẽ làm tăng mạnh thu nhập khả dụng của người Mỹ trong quý 1 năm nay.


Hôm thứ Năm tuần trước, sau khi ông Biden đề xuất gói kích cầu, Goldman Sachs đã dự báo rằng giá trị được phê chuẩn trong kế hoạch này có thể đạt 1,1 nghìn tỷ USD, thay vì mức 750 tỷ USD đưa ra trong lần dự báo trước.

"Chúng tôi giờ đây dự báo thu nhập khả dụng danh nghĩa sẽ tăng 4,5% trong năm 2021", so với mức dự báo tăng 3,8% đưa ra trước đó - báo cáo của Goldman Sachs cho hay.

Ngân hàng này cũng cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm 2022 và 1,6% trong năm 2023.


"Chúng tôi không có bất kỳ thay đổi nào trong dự báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), theo đó tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ không thu hẹp chương trình mua tài sản trước năm 2022 và sẽ không nâng lãi suất trước nửa sau của năm 2024", báo cáo viết.

Hôm Chủ nhật, ông Brian Deese - người được ông Biden chọn cho cương vị Giám đốc Hội đồng Kinh ế Quốc gia - cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ đang ở trong một "vòng xoáy đi xuống" và kêu gọi gấp rút hành động để vực dậy tăng trưởng.

https://vneconomy.vn/kinh-te-my-co-...-kich-cau-cua-ong-biden-20210118135711464.htm
 

Mrs21102 ver 2

Senior Member
Không biết rotrump có tâm tư tự chuyển hoá thành rồ biden không?

Chứ tước đăng bài vầy nghĩa là tước đã chuyển hoá rồi :LOL: hi vọng các anh rotrump cùng nhau đứng về chiến tuyến với tước lđ.
 
Top