Kinh tế suy thoái trầm trọng, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc vượt mặt Nga về GDP bình quân đầu người

Airplane_98

Senior Member
Làn sóng COVID-19 thứ hai tiếp tục làm kinh tế Nga trì trệ. Theo báo Độc lập (Nga), các chuyên gia Trung tâm Phát triển thuộc Trường Kinh tế Cao cấp Nga (HSE) dự báo GDP Nga sẽ giảm 4,6% trong năm nay. GDP bình quân đầu người của Nga sẽ giảm xuống còn 10500 USD, so với mức 10880 USD của Trung Quốc. Như vậy đây là mốc lần đầu tiên trong lịch sử Nga bị Trung Quốc vượt mặt về GDP bình quân đầu người.


Mức sụt giảm GDP này lớn hơn mức dự báo trong tháng Mười của IMF(4,1%) và gần với mức ước tính giảm 4-5% của Ngân hàng Trung ương Nga. Các chuyên gia của HSE lưu ý rằng sự phục hồi tăng trưởng của ngành công nghiệp Nga đã dừng lại vào tháng 9/2020. Nền kinh tế Nga cũng giảm 3,6% trong quý III so với cùng kỳ năm trước, do đại dịch coronavirus và giá dầu - nguồn xuất khẩu chủ lực của Nga giảm, đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này.

Trong quý II, GDP Nga giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 1,6% trong ba tháng đầu năm 2020. Trước đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến đã dự kiến GDP trung bình của Nga sẽ giảm 4,5% trong tháng 7-9. Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 4,25% trong nỗ lực giảm bớt suy thoái kinh tế, dự kiến GDP của Nga sẽ giảm 4-5% trong năm nay.

Bộ Kinh tế hy vọng nền kinh tế Nga sẽ giảm không quá 3,9% vào năm 2020 trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Theo dữ liệu điều chỉnh của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat), vào tháng 9/2020, mức giảm của ngành so với cùng kỳ là âm 5%, cao hơn so với tháng Tám, song thấp hơn mức giảm trung bình trong giai đoạn tháng 4-7.

Các cuộc thăm dò ý kiến CEO báo hiệu sự tăng trưởng chậm lại của công nghiệp trong tháng Mười. Chỉ số PMI của các ngành sản xuất ở Nga trong tháng 10/2020 đã giảm xuống 46,9 từ mức 48,9 của tháng Chín, vẫn thấp hơn mức 50 - ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Các chuyên gia HSE đánh giá triển vọng phục hồi của ngành công nghiệp Nga trong những tháng tới là khá khiêm tốn với ước tính sẽ giảm 3,5-4% trong giai đoạn tháng 10-12/2020. Các nhà kinh tế Valery Mironov và Alexei Kuznetsov, tác giả của báo cáo trên, nhận định với làn sóng bùng phát COVID-19 mới GDP sẽ giảm từ 4,4-4,6% vào cuối năm nay.

Các chuyên gia kinh tế HSE cũng đồng quan điểm với IMF rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Nga giai đoạn 2023–2025 sẽ không vượt quá 2% so với mức trung bình 3,7% của thế giới. Pavel Sigal, Phó Chủ tịch thứ nhất tổ chức “Các cuộc khảo sát Nga” cho biết để nền kinh tế Nga phục hồi nhanh cần hai yếu tố quan trọng là nhu cầu bên ngoài và tiêu dùng trong nước tăng lên.
https://www.themoscowtimes.com/2020...overy-cooled-before-second-wave-struck-a71825

Đội ơn Putin tham quyền cố vị mà nước Nga mới có vị thế như ngày hôm nay. :matrix:
 
Last edited:

ahihi123

Senior Member
hỏi thật mấy bạn nga vàng là nga ngoài vũ khí với khoáng sản ra thì còn cái sản phẩm nào đáng mua nhỉ :confuse: đến rượu voldka còn đầy nước khác chiếm thị phần
 

Nightsticks

Senior Member
Giá dầu là đầu câu chuyện


Tui nói ảnh dưới là GDP per capita của Ngố vs TQ chắc mọi người cũng tin.
Không đâu, là GDP của Brunei vs Cambodia :LOL:

IMG_20201121_160152.jpg


Và Brunei 90% nền kinh tế đào dầu lên bán, hoàng gia lấy tiền mua siêu xe bú rượu ngoại ăn chơi hết sẩy.
20 năm qua nước Nga làm cái gì nhỉ?
 
Last edited:

dragonit_cvn

Senior Member
Vấn đề là, dân Nga đầu óc khá tốt, thông minh, biết bao nhiêu nhà khoa học Nga đã cống hiến cho nhân loại rồi, Mendeleev, Tsionkovsky - cha đẻ tên lửa,... Nhưng có vẻ dân tộc Nga rất khờ khạo, hoặc ko biết làm kinh doanh, buôn bán.
Người ta hay nói "Phi thương bất phú" , ko kinh doanh ko giàu được. Tiếc là dân Nga lại ko biết kinh doanh.

Oh God, Why ?
 

Saitama

Senior Member
Tàu GDP per capita 10k rồi thì chả mấy mà thoát bẫy thu nhập trung bình và tiến lên nước có thu nhập cao nhỉ, chả biết con Vịt bao giờ mới lên được mức 10k :sad:
 

manhnotes.com

Senior Member
hơn 1,5 tỷ mà đầu người vượt Nga, không thể tưởng tượng nổi nền kinh tế TQ nó đã phát triển thế nào trong mấy chục năm qua.

Giờ mà hạn chế đẻ đái, dân giảm xuống tầm 800 - 1 tỷ thì có khi Tàu mới là thiên đường mới với cơ sở hạ tầng siêu hiện đại.
 

Airplane_98

Senior Member
Người ta gọi là Nga Ngố cũng éo sai. Ngố quá mức, đần quá thể.
Ra ngoài quốc tế, đấu với bọn Mĩ óc toàn sạn thì Ngú y như 1 đứa trẻ vậy, cứ ù ù cạc cạc như bò đội nón, như vịt nghe sấm. Bị Mĩ chơi cho toàn vố đau như sa lầy trong Chiến tranh Afghanistan.
 
Top