Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ

VTV.vn - Theo bài viết đăng trên nhật báo Phố Wall (WSJ) số ra ngày 25/8, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại và dần thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế Mỹ.
Nội dung bài báo cho hay Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất được dự báo tăng trưởng trong năm nay. J.P. Morgan gần đây nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 từ mức 1,3% đưa ra hồi tháng 4/2020 lên 2,5%. Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức khác cũng đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Đầu tháng 8, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế Chile cho rằng, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi sau COVID-19. (Ảnh: SME Asia).
Homi Kharas, chuyên gia kinh tế toàn cầu cấp cao tại Viện Brookings, nhận xét rằng đại dịch COVID-19 đang đưa nền kinh tế Trung Quốc vào lộ trình tiến tới sự ngang bằng về quy mô với kinh tế Mỹ vào năm 2028, dựa trên giá trị đồng USD hiện tại, nhanh hơn hai năm so với dự báo mà ông Kharas đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
Trung Quốc được cho là sẽ trỗi dậy, thậm chí mạnh hơn, như một nền kinh tế lớn nhất trong thế giới phát triển. Các nhà máy của Trung Quốc nằm trong số những nhà máy hoạt động trở lại đầu tiên vào tháng 4/2020, giúp nước này chiếm lĩnh thị phần trong thương mại toàn cầu.
Trước đó, trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã của ông Martin Raiser, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Trung Quốc nhận định, đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong quý II/2020 tốt hơn dự kiến giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.
Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Ông Raiser cho biết mức tăng trưởng trong quý trước của kinh tế Trung Quốc thực sự cao hơn mức dự báo do WB đưa ra hồi tháng Sáu, thời điểm định chế tài chính toàn cầu này công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu. Do đó, theo ông Raiser, WB đã nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tuy vậy, nền kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ đối mặt một số thử thách. Do dựa chủ yếu hoạt động xuất khẩu - vốn chiếm khoảng 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều vào các khách hàng tại Mỹ và châu Âu hiện đang gặp khó do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-trun...ang-cach-voi-kinh-te-my-20200826160939413.htm
 
Top