Kinh tế Trung Quốc tăng 6,1% trong 2019, chậm nhất 29 năm

http://vneconomy.vn/kinh-te-trung-quoc-tang-61-trong-2019-cham-nhat-29-nam-20200117154725565.htm
Tuy đạt dự báo, đây vẫn là mức tăng trưởng yếu nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly mừng quốc khánh nước này tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 1/10/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

AN HUY
17/01/2020 15:43
Trung Quốc ngày 17/1 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,1% trong 2019, phù hợp với dự báo của giới phân tích, trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung gây nhiều áp lực lên nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.
Các chuyên gia được hãng tin Reuters khảo sát đã dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1% trong 2019, so với mức tăng 6,6% trong 2018.
Tuy đạt dự báo, đây vẫn là mức tăng trưởng yếu nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990.
Mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2019 là 6-6,5%, đồng nghĩa với việc mức tăng trưởng đạt được nằm ở cận dưới của khoảng mục tiêu.
Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nền kinh tế nước này tăng 6% trong quý 4, bằng với mức dự báo của giới chuyên gia. Trước đó, trong quý 3, kinh tế Trung Quốc cũng tăng 6%, mức tăng quý thấp nhất kể từ quý 1/1992.
Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây sức ép suy giảm tăng trưởng lên kinh tế Trung Quốc trong năm qua. Với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ký hôm thứ Tư tuần này, triển vọng kinh tế Trung Quốc có phần cải thiện trong năm 2020. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ quan điểm thận trọng, bởi thuế quan và những mâu thuẫn lớn hơn giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn đó.
Mỹ vẫn đang áp thuế quan bổ sung lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đàm phán thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 2 được cho là nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1, vì sẽ tập trung vào những vấn đề gai góc như trợ cấp công nghiệp, an ninh mạng…
Ông Tom Rafferty, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc The Economist Intelligence Unit dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giữ mức tăng trưởng khoảng 6% trong 2020 nhờ Bắc Kinh tiếp tục kích cầu nền kinh tế.
"Dù doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể tạm thời bớt lo sau một năm 2019 đầy khó khăn, chúng tôi vẫn nhận thấy rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, xét tới tính chất mong manh của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và những rủi ro trên thị trường tài chính nước này", ông Rafferty nhận định.
 

suvival198ver3

Đã tốn tiền
2020 chắc tăng trưởng âm luôn
âm thì chắc khủng hoảng kinh tế toàn cầu rồi. Dự là năm nay chỉ còn cỡ 3 4 % là hết vẹo. Doanh nghiệp vừa và nhỏ tầm 3 tháng đầu năm chỉ có sống cầm hơi, thậm chí còn phải vay ngân hàng để trụ lại thì xác định vài tháng tới cày trả nợ chứ tiền méo đâu mà nộp thuế.
 

crimsontide

Senior Member
âm thì chắc khủng hoảng kinh tế toàn cầu rồi. Dự là năm nay chỉ còn cỡ 3 4 % là hết vẹo. Doanh nghiệp vừa và nhỏ tầm 3 tháng đầu năm chỉ có sống cầm hơi, thậm chí còn phải vay ngân hàng để trụ lại thì xác định vài tháng tới cày trả nợ chứ tiền méo đâu mà nộp thuế.
Chưa nói trước dc, vì cái dịch này TG vẫn chưa biết nó tới đỉnh hay chưa, hay có khi kéo dài hết năm. Còn số liệu thằng Tàu ko thể tin dc, bữa có mấy bài báo các công ty TQ chỉ mở đèn , chứ ko có nhân viên làm việc
 

vuducthaihp

Senior Member
nó toang có mấy tháng mình toang ối mảng kinh doanh rồi , mà giờ EU+ mẽo toang bên tôi giờ đợi giá thép tăng từ bọn kia mua cũng toang :surrender: , sướng gì đâu
 
Top