Kính viễn vọng James Webb 'đi săn' hành tinh bên ngoài hệ mặt trời

UnD

Senior Member
Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA chụp được hình ảnh của một thiên thể khổng lồ giống sao Mộc cách chúng ta 363 năm ánh sáng.

Kính viễn vọng không gian James Webb chụp được những hình ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. “Siêu sao Mộc” quay quanh mặt trời của nó ở khoảng cách lớn hơn gần 100 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Hành tinh được đề cập, được đặt tên là HIP 65426 b, được phát hiện lần đầu tiên bởi Nghiên cứu ngoại hành tinh có độ tương phản cao (SPHERE) vào năm 2017, vì vậy nhóm James Webb biết chính xác nơi tìm thấy nó.

lmujx.png

NASA đã công bố hình ảnh của hành tinh được nhìn qua các bộ lọc khác nhau trong một bài đăng.

HIP 65426 b là một sao khí khổng lồ có khối lượng ước tính lớn hơn sao Mộc từ 6 đến 12 lần và tương đối trẻ, có niên đại khoảng 15 hoặc 20 triệu năm.

Hành tinh này di chuyển quanh một ngôi sao cách chúng ta khoảng 363 năm ánh sáng. Quỹ đạo của nó là khoảng 92 AU - một đơn vị bằng khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời - mất khoảng 600 năm Trái đất để hoàn thành một vòng quay.

Khoảng cách quỹ đạo đó là thứ đã giúp đài quan sát vũ trụ chụp được những hình ảnh rõ ràng về hành tinh ngoài. Cảm biến quang học của nó có các công cụ đặc biệt gọi là coronagraph, có thể chặn bức xạ từ một ngôi sao và cho phép chụp ảnh các vật thể kém sáng gần đó. Hành tinh càng xa ngôi sao, thì ánh sáng của nó càng có thể bị triệt tiêu tốt hơn.

Kính thiên văn James Webb đã chụp ảnh HIP 65426 b ở một số bước sóng mà một đài quan sát trên mặt đất không thể chọn được do bầu khí quyển của Trái đất. Chương trình SPHERE đã chụp ảnh của nó bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại ngắn.

https://vtc.vn/kinh-vien-vong-james-webb-di-san-hanh-tinh-ben-ngoai-he-mat-troi-ar698795.html
 
Top