Kit thử nhanh nCoV của Việt Nam hiển thị bằng màu

Bao Thanh Thien

Senior Member
Sử dụng kit thử nCoV, người bệnh được lấy dịch họng, tách chiết RNA, nếu chất chỉ thị đổi màu, kết quả dương tính, còn màu giữ nguyên là âm tính.

Chiều 5/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam giới thiệu hai bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt (RT-LAMP) và RT-PCR. Đây là kết quả nghiên cứu TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội và TS Nguyễn Lê Thu Hà, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Quốc tế Innogenex, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương là đơn vị sản xuất.

Để xét nghiệm nCoV, người bệnh được lấy mẫu dịch hầu họng để tách chiết RNA. Sau đó, dung dịch RNA này được cho vào hỗn hợp phản ứng để thực hiện quá trình khuếch đại dựa trên kĩ thuật RT-LAMP. Sự đổi màu của chất chỉ thị từ đỏ sang vàng hoặc từ tím sang xanh da trời tương ứng với mẫu dương tính. Nếu chất chỉ thị giữ nguyên màu, kết quả âm tính.

Kit RT-LAMP được cấp phép lưu hành tại 27 nước châu Âu

Kit xét nghiệm RT-PCR. Ảnh: NX.

Nghiên cứu được đánh giá dựa trên mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và hoàn thiện trên quy mô sản xuất công nghiệp, thương mại hóa thông qua nhiệm vụ của Bộ Y tế. Hiện kit được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng và ngày 25/5 được cấp chứng chỉ CE-IVD lưu hành tại 27 nước châu Âu.

Phát biểu tại lễ công bố, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, thành công của hai bộ kit là minh chứng điển hình cho mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp và nhà khoa học. Các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học sẽ nhanh chóng được chuyển giao, đưa ra thị trường khi có sự cộng tác về cơ sở sản xuất, nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp", ông Tùng nói và mong hình mẫu hợp tác này sẽ được phát triển tại Việt Nam trong bối cảnh "bình thường mới" hiện nay.

Đại diện đơn sản xuất cho biết đã đầu tư dây chuyền sinh học phân tử có thể sản xuất hàng chục nghìn test một ngày nhằm đáp ứng nhu cầu sinh phẩm chẩn đoán trong nước và quốc tế. Mẫu sản phẩm cũng được giới thiệu tại Anh và Đức, một số quốc gia khác đang trong quá trình đánh giá và đối chiếu kết quả. Kế hoạch 6 tháng tới, đơn vị sẽ kết hợp với các nhà phân phối để đưa bộ kit ra thị trường quốc tế như Mỹ và châu Âu.

Để hỗ trợ các quốc gia phòng chống dịch, công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã trao tặng 1.000 bộ kit trị giá 42.000 USD cho Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

https://vnexpress.net/kit-thu-nhanh-ncov-cua-viet-nam-hien-thi-bang-mau-4111210.html
 
Top