Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước

Qua một năm triển khai, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc, góp phần khơi dậy phong trào yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong nhân dân


Được phát động vào ngày 1-6-2019, nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với 5.000 lá cờ Tổ quốc đầu tiên trao cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu, đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đi qua 12/28 tỉnh, thành có biển gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM; 2 tỉnh biên giới trên bộ là Hà Giang và Cao Bằng; đồng thời phối hợp cùng lực lượng Hải quân đưa cờ Tổ quốc ra 33 đảo, điểm đảo và 15 nhà giàn để tặng ngư dân.
Những dấu ấn đáng nhớ
Tính đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã trao và ký kết trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc cùng các vật phẩm y tế, ngư cụ cho ngư dân. Ở mỗi sự kiện, chương trình luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, các bộ - ngành, chính quyền địa phương các cấp; để lại nhiều dấn ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc.
Tại lễ phát động ngày 1-6-2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã đến dự vào trao cờ trong niềm vui của bà con ngư dân. Những lá cờ đầu tiên này đã theo ngư dân ra các nhà giàn, vùng biển phía Nam của Tổ quốc.
Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bình Định Ảnh: QUANG LIÊM
Tiếp đến, sáng 2-6-2019, tại Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Báo Người Lao Động phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã trao 2.000 lá cờ và quà cho các ngư dân. Lễ thượng cờ ở điểm cực Nam của Tổ quốc được tổ chức trang trọng nhân sự kiện này. Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đến dự lễ, đánh giá đây là một sáng kiến rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao, thể hiện lòng trân trọng và tình cảm sâu sắc của mỗi công dân đối với lá cờ Tổ quốc.
Đặc biệt, 2 lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trực tiếp trao cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. Một hình ảnh rất đẹp đọng mãi trong ký ức bà con ngư dân, đó là những lá cờ nhận từ tay Thủ tướng, lãnh đạo 2 tỉnh và đại diện Báo Người Lao Động được nhiều ngư dân mang ra treo trên mũi tàu.
Trong 2 ngày 1 và 2-8-2019, thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã đến chứng kiến và trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa.
Tại TP HCM, Báo Người Lao Động nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, các sở - ngành, chính quyền địa phương các cấp. Một buổi lễ ký kết đồng hành Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã được tổ chức tại TP vào sáng 19-9-2019, đánh dấu sự lan tỏa của chương trình. Tại sự kiện này, Báo Người Lao Động ký kết trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc với Vùng 2 Hải quân và 40.000 lá cờ Tổ quốc với Vùng 4 Hải quân. Số cờ này đã và đang được lực lượng Hải quân trao tặng lại cho ngư dân trong quá trình vươn khơi bám biển ở khu vực gần 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc.
Lan tỏa sâu rộng


Không chỉ đến với ngư dân các tỉnh, thành có biển, chương trình còn lan tỏa nhiều nơi. Đó là việc Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Tháng 10-2019, Báo Người Lao Động đã trao tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) 300 lá cờ Tổ quốc để các chiến sĩ trao tặng bà con sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc.
Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Cà Mau Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Đặc biệt, tháng 11-2019, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tổ chức một chuyến hành trình "Về nguồn", viếng Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979; đồng thời thăm hỏi, tặng cờ, ảnh Bác Hồ và 50 phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con đồng bào dân tộc Mông vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Một sự kiện đáng nhớ là đoàn công tác Báo Người Lao Động đã tặng những lá cờ Tổ quốc khổ lớn cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và tổ chức lễ thượng cờ Tổ quốc tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú - nơi địa đầu biên giới, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Lễ thượng cờ này cùng với lễ thượng cờ ngày 2-6-2019 tại điểm cực Nam của Tổ quốc (Mũi Cà Mau) có ý nghĩa đặc biệt, biểu trưng cho khối đại đoàn kết dân tộc, non sông Việt Nam liền một dải.
Có thể khẳng định qua chặng đường đầu tiên, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và hiệu triệu được sự hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội. Đến nay, có hàng trăm tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành tham gia, đóng góp vật lực, hợp tác truyền thông, tuyên truyền cho chương trình; trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và các hội, hiệp hội doanh nghiệp.
https://nld.com.vn/thoi-su/ky-niem-...-day-tinh-than-yeu-nuoc-20200531204718038.htm
 
Top