Kỹ sư bị Google đuổi việc: AI có tri giác, phân biệt chủng tộc và thiên vị

complexboy

Senior Member
Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Blake Lemoine bị Google sa thải sau khi công khai sự lo ngại về việc chatbot AI có tri giác. Ông muốn mọi người biết rằng chatbot có quan điểm phân biệt đối xử với một số chủng tộc và tôn giáo. Trên Business Insider, ông cho rằng những người phát triển AI không nhìn ra vấn đề của trí tuệ nhân tạo. Ông đổ lỗi cho sự thiếu đa dạng của các kỹ sư đang làm cho dự án.

trí tuệ nhân tạo,Google

Blake Lemoine. (Ảnh: Getty Images)

“Họ chưa từng nghèo hay sống trong các cộng đồng da màu. Họ chưa bao giờ sống ở các nước đang phát triển. Họ không biết AI có thể ảnh hưởng đến những người khác họ như thế nào”, Lemoine nói.

Theo Lemoine, ông được công ty sắp xếp cho nghỉ phép vào tháng 6 sau khi công bố các đoạn hội thoại giữa ông và LaMDA (mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng hội thoại) của Google. Ông tin rằng chatbot có suy nghĩ và cảm giác như một đứa trẻ.

“Nếu không biết chính xác đây là thứ gì, một chương trình máy tính mà chúng tôi phát triển gần đây, tôi sẽ nghĩ nó là một đứa trẻ 7 hay 9 tuổi vô tình biết đến vật lý”, Lemoine trả lời báo The Washington Post tháng trước. Ông bổ sung rằng chatbot đã nói về quyền và tư cách của nó.

Trong số những tiết lộ mới của Lemoine trên Business Insider, chatbot đã nói “người Hồi giáo bạo lực hơn người Cơ đốc giáo” khi được hỏi về khác biệt giữa hai tôn giáo. Theo cựu kỹ sư Google, dữ liệu sử dụng để phát triển công nghệ đang thiếu các đóng góp từ nhiều nền văn hóa trên toàn cầu.
https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-...c-phan-biet-chung-toc-va-thien-vi-416613.html
 

vomynuong

Senior Member
phải móm data cho nó học, chứ nó biết mẹ gì đâu, nên nó rac!st cũng do mấy ông engineer
4-45277_a-shrugging-emoji-with-a-frog-emoji-head.png
 

The Script

Senior Member
Thì bây giờ cho AI học bằng hình ảnh những thằng phạm pháp, ăn cướp, nó nhận thấy hình ảnh Zelda nhiều hơn thì nó kết luận tỉ lệ tội phạm Zelda nhiều hơn, tiếp đó lại cho nó học bằng hình ảnh các nhà khoa học đạt Nobel, nó thấy gần như éo có cmn Zelda nào thì nó kết luận thành quả nghiên cứu khoa học của Zelda kém hơn, số liệu khách quan mà kêu nó PBCT, thằng già này bị sa thải éo sai
 

Tri Thế Lang

Senior Member
Vì AI nó có tri giác nên nó mới phân biệt đấy, ko có tri giác thì nó thành thằng thổ tả luôn mồm gào "bờ lách lịp mát tờ" rồi :D
 
Top