Kỳ tích con trai tìm được mẹ sau gần nửa thế kỷ thất lạc

POTUS Joe Biden

Senior Member

(Dân trí) - Sau gần nửa thế kỷ thất lạc, ông Nguyễn Văn Tuấn tìm được mẹ ruột và gia đình. Cuộc đoàn viên giữa hai mẹ con diễn ra xúc động, người trong cuộc ngỡ như đang chiêm bao.​

Con trai thất lạc và người mẹ cạn sạch tiền vì tìm kiếm
Trong suốt gần 50 năm, ông Nguyễn Văn Tuấn (55 tuổi, trú huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn trăn trở tìm kiếm gia đình mình; mặc dù ông có cuộc sống hạnh phúc ấm no bên cha, mẹ nuôi và gia đình nhỏ ở Thanh Hóa.
Sau nửa thế kỷ thất lạc, ngày 22/4/2022, ông Tuấn đã bất ngờ tìm được người mẹ ruột của mình là cụ bà Phạm Thị Lâm (89 tuổi, ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cùng các chị em gái ở Gia Lai thông qua Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" của VTV.
Kỳ tích con trai tìm được mẹ sau gần nửa thế kỷ thất lạc - 1

Kỳ tích khi người mẹ gặp lại người con thất lạc gần 50 năm (Ảnh: Gia đình cung cấp).
Ông Tuấn nhớ lại, vào năm 1973, ông được người hàng xóm tên Phúc (khoảng 15 tuổi) rủ đi tàu lửa lên thành phố Nam Định (thuộc tỉnh Hà Nam Ninh ngày xưa) để thăm bố. "Tôi vẫn nhớ như in. Lúc đó, anh Phúc nhảy lên được, còn tôi thì không nhảy theo kịp nên bị lạc. Xung quanh toàn người lạ, lại đông nghẹt khiến tôi bật khóc nức nở giữa ga tàu", ông Tuấn xúc động kể.
Sau khi bị bỏ lại, ông Tuấn bị lạc, vừa khóc vừa liên tục gọi bố, mẹ. Được một lúc, có một người đàn ông (là ông Trần Văn Kiệm) tới hỏi: "Bố, mẹ cháu đâu? Nhà chỗ nào để chú chở về". Nhưng ông Tuấn thuở đó quá nhỏ, không biết rõ tên người thân và địa chỉ nhà.
Hồi đó, ông không biết tên thật của bố mẹ mà chỉ biết tên của mình và chị gái là bà Nguyễn Thị Kim Anh (59 tuổi, trú tại xã Ia Piar, Phú Thiện, Gia Lai), nên ông nói bố là "bố cái Anh", mẹ là "mẹ cái Anh". Và đó cũng là bước ngoặt khiến ông phải rời xa vòng tay của bố mẹ suốt mấy chục năm trời.
Thương cậu bé lạc mẹ, ông Kiệm đưa về nhà cho tắm rửa, ăn cơm. Được một thời gian, ông Kiệm dẫn cậu bé Tuấn khi đó về quê Thanh Hóa sống. Sau đó, ông Tuấn được đôi vợ chồng ở xã Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa; bố mẹ nuôi hiện tại) nhận làm con nuôi.
Còn bên gia đình cụ Lâm, vợ chồng cụ run rẩy ngã quỵ khi biết tin con mình bị thất lạc. Ngày đó, cụ Lâm đi chân trần, tay còn dính bùn đất chạy khắp làng trong làng ngoài gào khóc "Tuấn ơi, con đầu rồi, về với mẹ đi", nhưng không ai đáp lời.
Trở về nhà, cụ Lâm ngồi bệt dưới sàn khóc. Ngay trong tối đó, vợ chồng cụ Lâm bắt xe ra ga tàu kiếm nhưng không tìm thấy. Gia đình còn đi vay mượn khắp nơi để có tiền thuê xe, thuê người đi tìm con, nhưng đều không có kết quả.
Kỳ tích con trai tìm được mẹ sau gần nửa thế kỷ thất lạc - 2

Hình ảnh cụ Lâm đẫm lệ khi nhớ lại những ngày tháng tìm kiếm người con trai của mình (Ảnh: Gia đình cung cấp).
Sau nhiều lần tìm kiếm, hoàn cảnh nhà cụ Lâm rơi vào bế tắc khi tiền trong người không còn một xu. Quá đau buồn, nhớ con mà chồng của cụ Lâm cũng sinh bệnh. Cụ vừa làm việc kiếm tiền trả viện phí chữa bệnh cho chồng, vừa dành dụm để làm kinh phí tiếp tục đi tìm con.
Gia đình cụ Lâm mong tìm thấy con nên đã nhờ đến thầy bói chỉ đường. Lúc này, nhiều thầy bói còn nói ông Tuấn hồi đó đã đuối nước mất, nhưng cụ Lâm không tin.
Sau nhiều năm tìm con khiến gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Lúc này, gia đình cụ Lâm đành rời quê hương đi kinh tế mới ở huyện Phú Thiện (Gia Lai). Tuy cố gắng làm lụng đủ thứ nghề, kinh tế rất khó khăn nhưng cụ Lâm và gia đình vẫn không từ bỏ ý định tìm kiếm con trai.
Cuộc gặp ngỡ như một giấc chiêm bao
Nhiều năm nay, gia đình cụ Lâm gửi thông tin người con nhờ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" của VTV tìm kiếm. Không phụ lòng người, đầu năm 2022, chương trình đã tìm thấy ông Tuấn.
"Khi biết được thông tin, chúng tôi đã liên lạc với nhau. Ông Tuấn đã khăn gói vào Gia Lai để tìm gặp mẹ và gia đình sau nhiều năm thất lạc. Thấy mẹ và gia đình, em tôi òa lên khóc như đứa trẻ năm nào", bà Nguyễn Thị Kim Anh (chị gái ông Tuấn) chia sẻ.
Theo bà Anh, vào ngày tháng 3, khi bà đang ở nhà thì nghe điện thoại reo chuông liên hồi hàng chục cuộc gọi từ số lạ. Khi bà bắt máy, người đầu dây bên kia trả lời lại, giọng nói không quen, nhưng bà nghe được "Em Tuấn đây chị Anh ơi, em trai thất lạc của chị nè". Được một lúc, bà Anh dập điện thoại vì người bà tê tái, chân tay bủn rủn, đứng không vững những vẫn cố gọi lại và được biết đó là ông Tuấn thật.
Lúc đó, ông Tuấn kể lại những câu chuyện quen thuộc hồi bé thì bà mới tin là thật. Được một tháng, ông Tuấn sắp xếp công việc vào với gia đình ở Gia Lai. Ngày gặp, ông Tuấn đã không kịp cởi chiếc ba lô trên lưng mà chạy ôm lấy mẹ và khóc nức nở như trẻ nhỏ, rồi đến lượt chị, em của ông Tuấn vỡ òa trong niềm hạnh phúc.
Kỳ tích con trai tìm được mẹ sau gần nửa thế kỷ thất lạc - 3

Sau cuộc gặp gỡ đó, ông Tuấn đã đón cụ Lâm về Thanh Hóa để báo hiếu, phụng dưỡng (Ảnh: Gia đình cung cấp).
Gặp được người con thất lạc nửa thế kỷ, cụ Lâm người yếu ớt khóc không thành tiếng nói: "Mày đi đâu giờ mới về, biết mẹ nhớ mày lắm không". Ông Tuấn cũng đáp: "Con cũng nhớ mẹ, con yêu mẹ nhiều lắm". Cụ bà nay gần 90 tuổi một tay run run sờ lên mặt con trai, một tay cầm lấy tay của con trai thật chặt, y như rằng sợ tuột mất lần nữa.
Cụ Lâm nghẹn ngào nói: "Tôi hạnh phúc lắm, tôi không muốn gì hơn nữa. Bây giờ tìm được con trai là tôi mãn nguyện rồi. Ông trời không phụ lòng người, chúng tôi may mắn tìm lại được nhau, đó cũng tâm nguyện cuối cùng của tôi và chồng sau khi kết thúc cuộc đời".
Lạc mẹ cha gần một đời người, ông Tuấn hiện tại có vợ và 3 người con. Ông làm nghề thợ xây ở Thanh Hóa. Còn cụ Lâm ở cùng con gái lớn là bà Anh. Sau khi thất lạc con trai, cụ Lâm sinh thêm hai con gái, hiện đều đã có gia đình, con cháu sung túc.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ky-tic...gan-nua-the-ky-that-lac-20220510044616894.htm
 

huong.giang

Senior Member
Ông ca sĩ Randy ở hải ngoại cũng nói về VN tìm mẹ bao lâu rồi có tìm được chưa nhỉ :adore:
 

royal9999uss

Đã tốn tiền
ngày xưa trẻ con nhảy tàu đi dễ vậy vẫn biết là miễn phí học sinh sv thời bình về sau đi bụi nhiều, nhưng thời chiến kg lẽ kg quản
kg lên đc tàu thì vẫn ở đất quê Hà Nam giao chính quyền địa phương xác minh sao lại bế anh này vào TH
Mày nói chuyện ngu bỏ mẹ ra...
 

tvehmngmxv

Đã tốn tiền
Tội quá, bao năm rồi chắc cũng ko có tình cảm như bt đc nữa.
Nhưng cũng may là đoàn tụ
 
Top