(Ký ức tuổi thơ) CUỘC PHIÊU LƯU CỦA CROKET – Hành trình gặp lại cha của cậu bé tốt bụng

Alexandra of Denmark

Senior Member
CHẤM ĐIỂM
 • Về nội dung
  6

 • Về nhân vật
  6

 • Về nét vẽ
  8
  dd288d2b4c243fa8d9789de995b0911c6621.jpg

THE GOOD
Nội dung, nhân vật được xây dựng đầy trong sáng, đáng yêu
Nét vẽ dễ thương, phù hợp với nội dung, tính cách nhân vật

THE BAD
Motif trong truyện không có nhiều đổi mới
Nhiều tình tiết bất hợp lí.
Nhân vật không có điểm nhấn đặc biệt trong thế giới manga.

Thông tin chung
Tên tác phẩm: Cuộc phiêu lưu của Croket

Tác giả:
Manavu Kashimoto

Thể loại: Shounen, drama, action, comedy, adventure

Nhà xuất bản: Shogakukan

Năm phát hành: 2001 – 2006

Tình trạng phát hành: Đã hoàn thành (15 tập)

NXB Kim Đồng đã mua bản quyền và xuất bản bộ truyện dưới tên Cuộc phiêu lưu của Croket

Nội dung chính

Vì muốn hồi sinh người cha đã mất, cậu bé Croket đã quyết định trở thành một Banker – Người thu thập tiền cấm bởi có truyền thuyết kể rằng, nếu người nào thu thập được đầy két tiền thì thần tài sẽ hiện lên và cho họ một điều ước. Vì truyền thuyết đó mà Croket và những Banker khác lao vào cuộc săn lùng tìm kiếm thu thập tiền cấm đầy hiểm nguy cũng như gian khó để thực hiện điều ước của mình. Tuy nhiên trong chuyến phiêu lưu đầy gian nan ấy, cậu bé Croket tốt bụng đã gặp được những người bạn thân thiết, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì cậu và tạo nên những cuộc hành trình đầy thú vị, hài hước, vui tươi bên cạnh những phút giây hiểm nghèo.

Giới thiệu nhân vật

Croket

5Zhd0s6.gifCroket là một cậu bé vui tính, hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng, bước chân vào con đường làm một Banker – Người thu thập tiền cấm vì mong ước có thể hồi sinh người cha đã khuất.

Uster

tsumetogi_slash_by_fuwa2_kyara.png


Risotto


Croket9 094.jpg


Risotto là một con người lạnh lùng và đầy sức mạnh. Anh là hoàng tử bị mất vương quốc, phải đi lang thang trở thành một Banker để hồi sinh vương quốc của mình.

Fondebua
sunny_day_fondovo_by_fuwa2_kyara.png


Fondebua là đệ tử của Banker Bagu huyền thoại. Trong lần gặp mặt đầu tiên, Fondebua đã giả làm tên áo đen, kẻ giết chết Bagu để thử tài Croket.

Đánh giá
 • Về nội dung
Không thể nói bộ truyện Cuộc phiêu lưu của Croket có nội dung mới lạ hay đặc sắc vượt trội bởi hầu như từ motif đến tình tiết truyện đều không có quá nhiều điểm mới. Từ hành trình của cậu bé Croket bước chân vào con đường làm một Banker để hồi sinh người cha đã mất hay Risotto chiến đấu để phục hưng vương quốc đã mất; hay thậm chí trong tình tiết thu thập đủ két tiền cấm, thần tài sẽ hiện lên và ban cho Banker một điều ước cũng mang bóng dáng của rồng thần trong Dragon Ball.

Nhưng dù vậy cũng không thể phủ nhận rằng bộ truyện có một kết cấu khá logic, hợp lí; nhiều tình tiết rất hài hước, dễ thương xoay xung quanh cậu bé Croket ngây thơ, trong sáng, luôn giàu năng lượng gần như trong mọi tình huống. Câu chuyện về niềm tin, về tình bạn, tình đồng đội sát cánh bên nhau vượt qua hoạn nạn cũng được đề cập một cách hết sức tự nhiên, không bị gò ép hay tạo cảm giác sáo rỗng, lối mòn.

Tuy vậy, có một số tình tiết được tác giả liên tục lặp đi lặp lại, những chương đầu có thể tạo hiệu ứng gây cười nhưng về sau ít nhiều gây nên sự nhàm chán, thậm chí là bất hợp lí. Điển hình là tình tiết cậu bé Croket liên tục đi… tiểu. Khung tranh trước đi, khung tranh sau vẫn thấy cậu bé đang tiểu, khung tranh kế tiếp vẫn chưa thấy tiểu xong; mà kì lạ thay, Croket có uống nhiều nước lắm đâu mà sao… thải ra lắm nước thế???

Đánh giá: 6/10

Croket15 010 copy.jpg

 • Về nhân vật
Nội dung, tình tiết không có nhiều mới lạ, tính cách các nhân vật của Cuộc phiêu lưu của Croket cũng không có nhiều điểm nhấn đặc biệt trong thế giới những nhân vật manga hết sức đa dạng từ xưa đến nay. Nhân vật chính vẫn là kiểu nhân vật điển hình với lòng tốt, trong sáng, có sức mạnh và thử thách càng lớn sức mạnh càng tăng, gặp biến cố trong cuộc sống và trải qua nhiều biến cố lại gặp được những người bạn sẵn sàng hi sinh, giúp đỡ mình. Bởi thế thật không ngạc nhiên khi ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh một Khỉ con Songoku, cậu nhóc kiếm sĩ Yaiba trong hình ảnh cậu bé Croket. Ngoài ra những nhân vật khác cũng không thực sự có nhiều đột phá từ một Risotto lạnh lùng, cô độc do những biến cố trong gia đình hay mẫu hình “anh trai lí tưởng” như Fondebua. Chưa kể những nhân vật nữ chỉ xuất hiện thoáng qua trong bộ truyện như Tet lại không đủ để tạo điểm nhấn so với dàn nhân vật nam hết sức đông đảo khác.

Tuy vậy ta không thể phủ nhận hoàn toàn công sức xây dựng nhân vật của Manavu-sensei bởi các nhân vật trong Cuộc phiêu lưu của Croket, dẫu không tạo dấu ấn nổi trội trong thế giới manga nhưng mỗi nhân vật đều đáng yêu và đóng một vai trò quan trọng trong bộ truyện. Qua mười lăm tập truyện, người đọc đều thấy được sự cố gắng của từng nhân vật, sự phát triển tính cách của từng người để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và đọc Cuộc phiêu lưu của Croket, dường như ta không thể ghét bất kì một nhân vật nào thậm chí là những nhân vật phản diện như Anchovy – một kẻ từng giết người không ghê tay bởi con người đó cũng có những nỗi khổ tâm riêng đẩy họ đến con đường lầm lạc.

Đánh giá: 6/10

Croket15 026.jpg


 • Về nét vẽ
Có thể nói, nét vẽ của tác giả Manavu Kashimoto trong Cuộc phiêu lưu của Croket rất dễ thương, dễ thương như chính tính cách của cậu bé Croket từ khắc họa ánh mắt, nụ cười đến từng cử chỉ của nhân vật. Có lẽ, cũng từ nét vẽ đó mà đến những phân cảnh “máu me”, độc giả không có cảm giác phản cảm hay ghê sợ.

Ngoài ra, tôi đánh giá khá cao tính đa dạng trong việc khắc họa hình tượng nhân vật của Manavu-sensei khi mỗi nhân vật của ông đều mang nét đặc trưng riêng về ngoại hình mà không đơn thuần chỉ là sự thay đổi về kiểu tóc, màu da hay ánh mắt.

Đánh giá: 7,5/10

Kết
Dẫu có những hạn chế về việc xây dựng nội dung, cốt truyện, tạo dựng cá tính nhân vật nhưng thực sự Cuộc phiêu lưu của Croket là một bộ manga rất đáng để tìm đọc. Tôi thực sự thích sự trong sáng của cốt truyện, sự dễ thương của các nhân vật, sự đáng yêu trong cách mà những nhân vật ứng xử với nhau. Đọc Cuộc phiêu lưu của Croket, tôi cảm giác mình được sở hữu một tấm vé trở về tuổi thơ với những bộ manga shounen trong sáng, đáng yêu vô ngần như vậy.

http://takoyaki.asia/2020/03/10/rat...t-hanh-trinh-gap-lai-cha-cua-cau-be-tot-bung/
1 thời mê bộ này, không quá nâng bi main chính như các bộ khác :sweet_kiss::sweet_kiss:
 

Fire

Đã tốn tiền
Bộ này với bộ Mars đúng chất shounen jump, vui vẻ, giải trí không cố tạo drama câu chương.
Ko như mấy bộ bây giờ câu chương, bôi chữ phát mệt
Bộ croket này nhớ có thằng chuyên cầm cục cứt bựa vl :D
 

thong8835

Senior Member
Chỉ nhớ thanh niên bẩn bựa Caramen, mặt đẹp trai mà gắn vào body trẻ em suy dinh dưỡng :smile:
 

MeoditimCa

Senior Member
Hối trc có full bộ này, còn thích đến nỗi copy lại tranh trong ấy dán ở vở. Cuối cùng mẹ lại đem cho mất cả bộ =(( :mad: hồi đấy vừa buồn vừa giận mẹ kinh khủng, sau này sách vở gì đều ko cho mẹ động đến nữa.
 

Điều tra viên

Đã tốn tiền
Nhớ sau mỗi trang truyện là một số câu chuyện nhỏ, như chia ra hợp thể này nọ. Thấy bộ này với Yaiba, Mars đúng chất không câu giờ. ❤️
 
Top