Lá phiếu của bà Harris mang đến chiến thắng lớn cho ông Biden

Deshuro

Member
Thượng viện Mỹ hôm 7/8 thông qua dự luật trị giá 430 tỷ USD với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Điều này được coi là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Động thái này cũng mang đến hy vọng cho các đảng viên Dân chủ để có cơ hội giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm nay, theo Reuters. Dự luật này liên quan đến việc chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc kê đơn và tăng một số loại thuế doanh nghiệp

Sau một phiên tranh luận kéo dài 27 giờ và những nỗ lực “làm trật bánh” của đảng Cộng hòa, Thượng viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật Giảm lạm phát", với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Phó tổng thống Kamala Harris đã đưa ra lá phiếu quyết định.

Theo New York Times, đạo luật này sẽ đưa ra khoản đầu tư liên bang lớn nhất trong lịch sử để chống lại biến đổi khí hậu, trong khi giảm chi phí thuốc kê đơn.
"Thượng viện đang làm nên lịch sử", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số, nói.

du luat bien doi khi hau cua My anh 1


Thượng nghị sĩ Chuck Schumer dành lời ca ngợi cho dự luật vừa được thông qua. Ảnh: New York Times.

“Đối với những người Mỹ đã mất niềm tin rằng Quốc hội có thể làm được những việc lớn, thì dự luật này là dành cho các bạn. Dự luật này sẽ thay đổi nước Mỹ trong nhiều thập kỷ", ông nói.

Dự luật dự kiến được thông qua tại Hạ viện.

Các đảng viên Dân chủ hy vọng việc thông qua đạo luật này sẽ giúp ích cho các ứng cử viên Hạ viện và Thượng viện của đảng này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giữa lúc Tổng thống Biden đang có tỷ lệ ủng hộ thấp.
Đạo luật này bao gồm khoản chi mới trị giá 430 tỷ USD và dự kiến mang về gần 740 tỷ USD cho chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, đạo luật này nhằm giảm lượng khí thải carbon và chuyển hướng người tiêu dùng sang năng lượng xanh, đồng thời cắt giảm chi phí kê đơn thuốc cho người cao tuổi, cũng như thắt chặt việc thực thi thuế đối với các tập đoàn và người giàu. Đảng Dân chủ hy vọng đạo luật này sẽ giúp giảm lạm phát.

 
Top