Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thấp nhất trong 10 năm

me8910..

Senior Member
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng tháng 5 đã bất ngờ giảm mạnh còn 0,37%/năm. Đây là dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đang thừa tiền. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dư thừa .

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Sáng nay, Chính phủ đã chính thức trình Quốc hội xem xét về việc chuyển đổi hình thức đầu tư 3 dự án thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công, nhằm giải quyết các vướng mắc về huy động vốn tín dụng, tạo điều kiện giải ngân nhanh khối lượng vốn đầu tư công, đẩy nhanh được tiến độ vào năm 2021.

# Trong 5 tháng cả nước chi khoảng 1,27 tỷ USD để nhập khẩu xăng dầu với giá trị tương ứng khoảng 3,05 triệu tấn, giảm 22,3% về lượng và giảm 48,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

# Ngay sau khi Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, ngày hôm nay, giá heo trong nước liên tiếp hạ nhiệt, dao động quanh mức từ 91.000-95.000 đồng/kg.

# Xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đạt 456 triệu USD, giảm tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo ngành hàng cá tra có khả năng phục hồi hoàn toàn từ quý III/2020.

# Hội đồng Tư vấn Du lịch hôm nay đã đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ mở cửa lại thị trường quốc tế, nhấn mạnh sự an toàn và sức khỏe của người dân cần cân đối hài hòa với lợi ích kinh tế.

# Trong phiên giao dịch chiều 9/6, giá dầu châu Á tăng nhẹ nhờ tâm lý kỳ vọng về sự phục hồi nhanh của nhu cầu nhiên liệu. Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,5% lên 41,02 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,8% lên 38,50 USD/thùng.

# Nhật Bản và Anh ngày 9/6, đã chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương, nhằm đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay, khi Brexit, kết thúc.

# Tăng trưởng kinh tế của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể đạt 8% trong năm 2021, sau khi rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2020, theo báo cáo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thấp nhất trong 10 năm
Doanh nghiệp gặp khó khăn, nhu cầu vốn giảm sút khiến 5 tháng đầu năm, lãi suất cho vay của các ngân hàng chỉ tăng 1,96%, chỉ bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lượng tiền gửi của người dân vẫn tiếp tục đổ vào hệ thống. Cũng do đại dịch COVID-19, nhiều mặt hàng xuất khẩu đã bị hạn chế và không thể xuất khẩu làm giảm nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất. Đây là những lý giải từ PGS.TS Nguyễn Thị Mùi - Chuyên gia tài chính ngân hàng:

Cầu tín dụng vẫn còn yếu, doanh nghiệp chưa tiêu thụ được hàng thì nhu cầu vay tiền giảm, không phải như giai đoạn trước, nhưng hoạt động huy động vốn của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Trong khi đó, đưa tiền ra nền kinh tế thì hạn chế, doanh nghiệp thì đang thiếu dòng tiền vào. Rõ ràng đây là một trong khía cạnh làm cho lãi suất giảm xuống.

Ngoài ra, tiền ở các ngân hàng đang dư thừa một phần cũng vì tháng 5 vừa qua có hơn 100 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Số tiền này không được Ngân hàng Nhà nước hút về như trước. Mục đích để thanh khoản hệ thống dư thừa, các ngân hàng sẽ phải hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Thực tế, không chỉ lãi suất liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cũng giảm đồng loạt, từ 0,2 - 2%/năm tùy kỳ hạn, sau khi 2 lần giảm lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước. Nhận định về lãi suất tín dụng cả năm 2020, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng:

Lãi suất tín dụng thì có thể sẽ giảm nhẹ trong một vài ngày tới rồi tuần tới thôi. Từ tháng 6 trở đi, khi mà các hoạt động kinh tế xã hội đã được phục hồi trở lại, mọi người đều kỳ vọng nhu cầu về huy động vốn tín dụng cũng sẽ tăng lên. Theo đó, lãi suất tín dụng cả năm 2020 có thể tăng mức khoảng 9 đến 10 %.

Cùng với tín hiệu về thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dư thừa, các chuyên gia tin rằng, lãi suất cho vay có thể giảm sâu hơn, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm.

https://vovgiaothong.vn/lai-suat-ngan-hang-giam-manh-thap-nhat-trong-10-nam
 
Top