Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Cryolite.E

Senior Member
https://tuoitre.vn/lam-dong-xuat-kh...dau-tien-sang-trung-quoc-2022092116200572.htm

TTO - Lần đầu tiên, 70 tấn sầu riêng từ Lâm Đồng xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc theo diện chính ngạch.

Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà nhập khẩu sầu riêng từ Trung Quốc đi thăm vườn trồng sầu riêng tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) - Ảnh: M.V

Ngày 21-9, tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất khẩu chính ngạch lô sầu riêng đầu tiên của địa phương sang thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư Ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được thông qua.

Lô sầu riêng xuất khẩu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại sản xuất Long Thủy (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) gồm 4 container (hơn 70 tấn). Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở Lâm Đồng được cấp 1 mã số vùng trồng với diện tích 150ha và 1 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Thùng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh: M.V

Ông Nguyễn Văn Châu, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, cho biết việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là cơ hội để nông dân nâng cao giá trị sản xuất sầu riêng. Đồng thời, nắm bắt chính xác cung - cầu của Việt Nam và Trung Quốc để có kế hoạch cung ứng phù hợp.

Ông Châu cho biết thêm sầu riêng chính vụ tại Lâm Đồng thì nghịch vụ tại Thái Lan (cũng là đối tác cung cấp sầu riêng lớn của Trung Quốc), đây là một lợi thế xuất khẩu rất lớn.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã có 2 cơ sở được cấp mã số đóng gói và 1 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Sắp tới sẽ có khoảng 10 mã số vùng trồng tiếp tục được cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tăng thêm nguồn cung ứng sầu riêng cho thị trường nước ngoài.

Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Sầu riêng được chở thẳng từ Lâm Đồng đến Lạng Sơn, từ đây xe phía Trung Quốc sẽ tiếp tục vận chuyện - Ảnh: M.V

...
 
Top