Làm gì để đầu tàu kinh tế TP.HCM tăng hạng PCI?

The Deep Sea

Senior Member

Là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM rất thấp, chưa tương xứng với vị thế vốn có. Để có thể trở lại vị trí trước đây, rất nhiều việc TP.HCM cần phải thực hiện ngay mới mong trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư, mới mong chuyển biến tích cực trong đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học - công nghệ...​

Nhiều năm qua, chỉ số PCI của TP.HCM liên tục giảm và không còn nằm trong 5 địa phương có PCI cao nhất nước. Cụ thể, năm 2014, TP.HCM xếp hạng 4 về chỉ số PCI, năm 2015 vị trí này tụt xuống hạng 6, năm 2016 và 2017 xuống hạng 8, năm 2018 xuống hạng 10, năm 2019 và 2020 tụt xuống hạng 14. Năm 2021, TP.HCM tiếp tục đứng ở hạng 14 về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, khá xa các tỉnh có đóng góp rất nhỏ vào GDP cả nước.

Báo cáo PCI 2021 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng, kế đến là Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc. Đây là những địa phương có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19. TP.HCM chỉ nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có môi trường đầu tư kinh doanh khá thuận lợi. Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các chỉ số về gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng hay đào tạo lao động của TP.HCM chưa có nhiều cải thiện.

1234-3557-1652148449.jpg
TP.HCM là kiên quyết khắc phục yếu kém để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế
Trong các cuộc hội nghị, tọa đàm cuối năm 2021, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận, thời gian qua TP.HCM đã nỗ lực để nâng cao chỉ số PCI, quyết tâm cao trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức được nâng lên, nhiều mô hình cải cách hành chính của thành phố được đánh giá cao và được nhân rộng.

Dù đã quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số PCI nhưng thứ hạng của TP.HCM vẫn giảm. Có một số nhóm chỉ số vẫn nằm dưới mức trung bình như tính minh bạch, gia nhập thị trường, năng động, pháp chế và an ninh trật tự. Đây là những vấn đề thành phố thường xuyên nỗ lực thực hiện nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn.

So với vị thế, tiềm năng và quyết tâm của chính quyền thì chỉ số PCI của TP.HCM chưa tương xứng. TP.HCM cần tập trung vào hiệu quả thực thi chính sách, hướng tới môi trường đầu tư lành mạnh, thủ tục hành chính thông thoáng, nhanh gọn để nâng cao năng lực cạnh tranh song song với việc hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục khi đại dịch Covid-19 đã được khống chế.

Mục tiêu của TP.HCM là kiên quyết khắc phục yếu kém để cải thiện rõ nét hơn môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, từ năm 2022, thành phố phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới hoàn thành nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra là phấn đấu nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI và chỉ số PAR INDEX (cải cách hành chính).

Để thực hiện được điều đó, mới đây UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch khắc phục ngay các điểm yếu, cải thiện chỉ số PCI, hướng đến mục tiêu năm 2025 đưa thành phố trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư; tăng cường đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư, phát triển bền vững.

...

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-...tau-kinh-te-tp-hcm-tang-hang-pci-1110794.html
 

NapoIeon

Senior Member
Nhả ra cho nó lên 30% đi
Thua cuộc nên bị vặt ác quá
Chả có ai thua cuộc ở đây cả, bây giờ toàn là ng Xứ Đau Lòng với nhau, Nam Trung Bắc đủ cả. Nếu có gánh nặng đè lên ng dân thì đó là gánh nặng đè lên ng Đau Lòng chứ không phải người thua cuộc. Ng thua cuộc thì sung sướng (hoặc khổ sở) ở nơi nào rồi.

Tôi biết anh nói đùa nhưng cái kiểu đùa này nó sai bản chất sự việc lắm.

via theNEXTvoz for iPhone
 

daihungcr

Senior Member
Cho thì 50% luôn đi, 30% bõ bèn gì
8hyYMwz.png
khi nới xích ra, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến ý thức hệ trong này. Họ sẽ tận mắt thấy (trước đó chỉ là nghe/dự đoán) mình trước giờ nuôi báo cô quá nhiều. :LOL:
 

I.L.U

Senior Member
Lòng tham đã đầu độc tâm hồn của con người, đã cô lập thế giới bằng sự hận thù, dẫn đường chúng ta vào đau khổ và đổ máu... Chúng ta suy nghĩ quá nhiều nhưng lại cảm nhận quá ít... Chúng ta đã phát triển rất nhanh, nhưng chúng ta cũng đã tự giam hãm chính mình... Hơn cả máy móc chúng ta cần tình người. Hơn cả sự thông minh, chúng ta cần lòng tốt và sự hoà nhã. Nếu thiếu những phẩm chất này, cuộc sống sẽ trở nên bạo lực, và tất cả sẽ bị đánh mất...
BỚT HÚT MÁU LẠI
 

Emma Roberts

Senior Member
Tp hcm xuống hạng thì các tỉnh khác mới có cơ hội vươn lên, người dân không cần tha hương cầu thực, 63 tỉnh thành phát triển đồng đều
 

NapoIeon

Senior Member
Tp hcm xuống hạng thì các tỉnh khác mới có cơ hội vươn lên, người dân không cần tha hương cầu thực, 63 tỉnh thành phát triển đồng đều
Tuỳ chiến lược phát triển thôi. Cái nào tốt hơn cái nào thì cần phải nghiên cứu kỹ.

Và cần lưu ý rằng, phát triển đồng đều thì nên vực dậy thằng yếu thì sẽ tốt hơn là bóp thằng mạnh cho đồng đều với thằng yếu. Như thế chẳng khác nào tự bóp c*c mình.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top