thảo luận làm thế nào để có được 8.0 ielts?

banhminong

Junior Member
Xin chào mọi người, mình là 2k5 và sau một quá trình tự học IELTS khoảng gần 2 năm thì vừa rồi mình có đăng kí thi IELTS ở BC và đạt kết quả 8.0 nên hôm nay mình sẽ chia sẻ tất tần tật về phương pháp học và cách mình tự học IELTS luôn ạ.
Về background của mình: mình KHÔNG là học sinh trường chuyên, ở tỉnh lẻ, không là học sinh chuyên anh và mình tự học IELTS nên mình muốn chia sẻ cách học cũng như truyền cảm hứng đến mọi người. Vì bài khá dài nên mình sẽ chia ra nhiều parts nha, ở part này mình nói về READING - kĩ năng mình tự tin nhất.
Mình sẽ liệt kê một số tài liệu mình đã sử dụng cho việc tự học IELTS:
 1. English Grammar In Use
 2. English Vocabulary In Use
 3. Complete IELTS
 4. Bộ CAM huyền thoại (cá nhân mình làm từ quyển 7 đến quyển 17)
 5. The official Cambridge guide to IELTS
 6. IELTS trainer 1+2
 7. Bộ 9 đề BC
 8. IELTS test plus 3 (lưu ý bộ này khá khó)
 9. Một số đề trong các quyển IELTS Recent actual test
(Vì mình luyện đề trong tận 2 năm nên mình làm nhiều nguồn đề khác nhau ạ)

Đầu tiên thì vào năm lớp 10, mình đã quyết định thi IELTS để xét tuyển đại học sau này và vì nhiều lí do, nhất là do điều kiện kinh tế nhà mình nên mình đã chọn tự học IELTS thay vì học gia sư hay trung tâm. Mình biết để tự học được điểm IELTS cao là rất khó, nhất là với một người có background như mình. Và mình đã vạch ra một chiến lược phù hợp cho bản thân.
Mình dành nguyên một năm lớp 10 để học từ vựng, và đến lúc đi thi con số từ vựng mà mình học được đã lên tới 7000 từ. O.O các bạn không đọc nhầm đâu, là 7000 từ thật đấy. Một ngày mình học khoảng 20 từ mới, chủ yếu là học nghĩa, cách dùng và cách đọc. Mình sẽ ôn lại hết tần tật những từ vựng mình vừa học tháng trước trong một ngày luôn để khỏi bị quên ạ. Trí nhớ của mình không được tốt lắm và từ vựng mình cần học cũng có số lượng nhiều nên mình đã chọn cách ôn đi ôn lại nhiều lần, càng nhiều lần càng tốt. Và nó thực sự đã works với mình các bạn ạ. Mình nhớ được rất nhiều từ và từ đó khả năng reading của mình tăng lên đáng kể luôn.
Khoảng giữa năm lớp 10 thì mình test READING lần đầu khoảng 24 câu (lúc đó mình làm lố thời gian và lụi rất nhiều). Và một thời gian mình cứ bị stuck ở 24-27 câu không bứt lên được. Vì thế nên mình đã không làm đề “ào ào” như trước nữa mà mình chọn cách làm ít lại nhưng sửa đề thật kĩ.
Mình bắt đầu bằng cách làm một đề reading hoàn chỉnh và không canh thời gian, mình cứ làm đến khi nào xong thì thôi, bận thì để đó , mệt thì để đó khi nào làm tiếp. Và đây là bước quan trọng nhất, sau khi làm xong mình sẽ sửa bài. Vì lúc đó khả năng đọc hiểu của mình còn yếu nên mình đã lên gg tìm những trang dịch những bài đọc đó và những bài sửa reading online trên mạng. Vừa đọc theo, vừa sữa bài thật kĩ. Chỗ nào không hiểu thì đọc lại, gặp từ mới thì note lại để học thuộc. Sau đó thì mình học từ vựng đã note từ 3 bài dọc đó. Sau khi học xong từ vựng thì mình sẽ đọc lại toàn bộ ba bài reading chay, không nhìn vietsub, chỉ đọc lại thôi. Không những thế khi nào rảnh mình cũng lôi những bài ấy ra đọc đi đọc lại nhiều lần. Việc này sẽ giúp các bạn đọc hiểu sâu hơn nội dung của bài, hồi tưởng lại từng lỗi sai và giúp mình nắm chắc được những từ vựng mới hơn nữa đấy. Vì mình chữa bài khá kĩ nên một tuần mình chỉ làm được khoảng hai đề. Nhưng sau một tháng thì WOW, một ngày đẹp trời mình làm một bài reading, canh chỉnh thời gian như thi thật và mình đã đạt 38/40 câu. Mình vui lắm luôn ấy và mình biết phương pháp học của mình đã thực sự có hiệu quả. Và từ đó mình tiếp tục làm test và sữa bài, học từ vựng cứ thế đến ngày thi luôn.
TIPS PHÒNG THI:
 • Hôm mình đi thi thì hai passages đầu khá ok nhưng passage 3 thì rất khó so với mình, mình dành tận 40p cho nó luôn ấy và đáp án mình chọn thì không chắc chắn, rất là mơ hồ. Trộm vía mình được 8.5 READING mừng xĩu luôn các bác.
 • Khi đi thi thì dù bài đọc có dễ đến mấy cũng đừng nên làm vội vàng nha, cần làm từ từ và đặc biệt kiểm tra lại thật kĩ đáp án mình đã chọn, đừng như mình bị sai khoảng 1 2 câu ở passage 2 ạ.
 • Làm xong passage nào thì chuyển ngay đáp án passage đó vào answer sheet một cách THẬT CHÍNH XÁC.
 • Bình tĩnh, gặp câu nào khó đã nghĩ quá 1-2p mà không tìm thấy đáp án thì chuyển sang câu khác ngay.
 • Khi làm đề cũng đừng ép bản thân phải hiểu hết nghĩa toàn bộ bài đọc, thay vào đó hay luyện các xử lí các dạng câu hỏi khác nhau, cách phân bố thời gian, tìm key word, skimming&scanning sẽ có ích hơn rất nhiều

Bài viết tới đây cũng dài rồi. Đây là cách học cá nhân của mình, mình muốn up bài để mọi người cùng tham khảo ạ. Mình cảm ơn mọi người đã đọc. Chúc mọi người học tập thật tốt🥰🥰🥰
 
Ai còn yếu từ vựng và đọc hiểu thì luyện ở đây nha, có học và làm kiểm tra luyện phản xạ, với phương pháp học ở đây thì giúp mấy fen tiết kiệm được thời gian gấp đôi so với các phương pháp khác:
https://tobe.edu.vn
 

toiyeumicchon

Senior Member
8.0 full kỹ năng mới khó chứ ielts 8.0 overall dễ không ấy mà. Không hiểu sao nhiều người lại chật vật với nó thế
 

tv film

Senior Member
8.0 full kỹ năng mới khó chứ ielts 8.0 overall dễ không ấy mà. Không hiểu sao nhiều người lại chật vật với nó thế
8.0 overall thì cũng phải 8.5 8 7.5 7. Là cũng khó lắm rồi . vì kỹ năng nào cũng trên 7 đó. Đa số sẽ tầm 7 hơn.
 

tv film

Senior Member
ờ, giờ nhìn lại cũng thấy khó thật. 9 + 8,5 + 7 + 6,5 chẳng hạn, dễ hơn này
9 và 8.5 là 1 kxy năng chỉ đc sai 1 câu và 1 kỹ năng chỉ đc sai 3 câu quá khó luôn á. Nhiều lúc bất cẩn . Tầm 8.0 sẽ dễ hơn.
 
Top