Làm thế nào một chú ngựa đua lại 'bẻ lái' số phận của M.U vĩ đại?

Minh Sang

Member
Hiệu ứng cánh bướm mô tả một loạt tác động dây chuyền, khi mà điểm mở đầu và kết thúc tưởng như chẳng hề liên quan tới nhau. Ở đây, việc nhà Glazer có thể chiếm quyền sở hữu Man United bắt đầu từ... một con ngựa mang tên "Rock of Gibraltar" mà Sir Alex Ferguson vĩ đại "tưởng" mình là chủ.

Năm ngoái, trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi hội CĐV Man United, hơn 90% trong số 10.000 người tham gia khẳng định họ không hạnh phúc với cách CLB đang được điều hành, cụ thể là không hài lòng với nhà Glazer. Như vậy là sau 15 năm, mối bất hòa giữa cộng đồng fan Quỷ đỏ với những ông chủ người Mỹ không hề mất đi, nó vẫn luôn ở đó dù lúc thăng lúc hạ.

Lật lại vụ tiếp quản nổi tiếng của nhà Glazer vào năm 2005, điểm bắt đầu của hiệu ứng cánh bướm có thể là chú ngựa "Rock of Gibraltar". Chuyên gia tài chính Kieran Maguire nhận định: "Tôi nghĩ nếu không có vụ tranh cãi về quyền sở hữu con ngựa đó, chúng ta có thể đã nhìn thấy một M.U rất khác ngày hôm nay. Nếu mối quan hệ đó được duy trì thì M.U có thể đã không bị bán".

Mối quan hệ mà Maguire nhắc đến là giữa Sir Alex và cặp đôi doanh nhân người CH Ireland, John Magnier và JP McManus. Cả Magnier và McManus đều là thành viên của công ty đua ngựa Coolmore và quan trọng hơn, đều là cổ đông của M.U. Với Sir Alex, ông luôn có một niềm đam mê bất tận với đua ngựa, thứ được thừa hưởng từ người cha.

"Một trong những lý do tôi thích đua ngựa là bởi người ta để tôi yên trong phần lớn giai đoạn", Sir Alex hài hước. "Và khi họ nói chuyện với tôi thì phần lớn là để hỏi cách làm sao thắng cược với tỷ lệ hơn gấp 3,3 lần so với bóng đá".
Theo thời gian, Sir Alex và Magnier trở nên thân thiết và cho đến năm 2001, đôi bên có cuộc nói chuyện mà từ đó, Sir Alex tưởng rằng mình chiếm một nửa quyền sở hữu chú ngựa "Rock of Gibraltar". Siêu chiến mã này đạt thành công vang dội và đến cuối năm 2002, nó được định giá tới 50 triệu bảng. Đấy là thời điểm Sir Alex nghĩ rằng thời cơ để kiếm tiền từ ngựa yêu đã chín muồi, nhưng rắc rối cũng từ đó xuất hiện.

Những tháng tiếp theo, Sir Alex và Magnier lao vào một cuộc tranh chấp chỉ có thể kết thúc ở phiên tòa cao cấp của CH Ireland. Vấn đề với M.U là cuộc tranh chấp đó không chỉ gói gọn trong lãnh thổ CH Ireland mà chạm tới cả Old Trafford.
Một chữ nếu to đùng tác động đến tất cả mọi người xung quanh M.U

Một chữ "nếu" to đùng tác động đến tất cả mọi người xung quanh M.U

Đến năm 2004, Magnier và McManus gửi một danh sách bao gồm 99 câu hỏi chất vấn hội đồng quản trị M.U những thông tin về tài chính và chính sách chuyển nhượng. Họ thậm chí còn đe dọa M.U rằng sẽ hành động mạnh nếu không nhận được lời hồi đáp xứng đáng.

Cựu đội trưởng M.U, Roy Keane tiết lộ trong cuốn tự truyện của mình: "Một vài người tôi gặp ở CH Ireland nói rằng tôi hãy khuyên Sir Alex từ bỏ vì ông ấy không thể thắng vụ này đâu. Tôi đã nói chuyện đó với Sir Alex. Tôi đồng thời cũng nói việc này không tốt cho đội bóng khi HLV lại đi tranh chấp với một cổ đông.

Tôi nghĩ mình có quyền nói ra điều đó. Sir Alex thực ra chỉ là biểu tượng đại diện cho họ. Ông ấy đi ra đó, diễu hành với con "Rock of Gibraltar" nhưng thực ra chẳng sở hữu cái quái gì cả".

Sức nóng tiếp tục tăng khi Magnier và McManus mua được thêm nhiều cổ phần của M.U thông qua công ty Cubic Expression của mình. Trong lúc đó, doanh nhân người Mỹ, Malcolm Glazer đứng ngoài và quan sát toàn bộ. Tháng 5/2005, Malcolm hỏi mua 28,7% cổ phần của M.U mà công ty Cubic Expression nắm giữ và nhận được cái gật đầu của Magnier.

Kỷ nguyên chiếm hữu của nhà Glazer bắt đầu từ đó và chỉ trong 1 tháng, họ mua xong 98% cổ phần của M.U với giá trị xấp xỉ 800 triệu bảng. Về phần tranh chấp của Sir Alex, cuối cùng tòa án cũng chọn cách hòa giải. Cả Sir Alex và Magnier đều đồng ý sẽ không công khai những chi tiết của vụ việc.
https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-an...be-lai-so-phan-cua-m-u-vi-dai-3001132006.html
 
Top