hoctrokha
Member
Có còn lạ gì một ly cafe, một thứ bán đầy đường, quán nào cũng có.
Sang chảnh hơn mấy quán vỉa hè một xíu thì có mấy quán cafe chuỗi The Coffee House, Highland, Starbuck ...
mà vào đó gọi đại thôi chứ espresso, capuchino, latte vị cũng same same, nói chung là ... bình thường.
Nhưng sao mình cứ nghe mấy ông bảo cafe có nhiều vị lắm, mấy ông ý cứ làm như cafe là một thứ gì đó đa dạng và tinh tế lắm ý.
Tôi tự hỏi: có khi nào tất cả chỉ là một trò thanh cảnh tào lao mà mấy ông nghiện cafein tự tạo ra để loè thiên hạ không nhỉ? Tự làm phức tạp hoá thú vui của họ, khiến nó trở nên nguy hiểm?
Nghe nói có hai loại robusta và arabica. robusta vị rất mạnh, arabica thanh hơn và có vị trái cây.
Vị trái cây á? WTF?
Thực sự khó để tưởng tượng ra một thứ cafe lẫn với vị trái cây. Trong đầu tôi đầy sự nghi ngờ lẫn tò mò.
Nhưng ... tìm hiểu một chút để chém gió chắc cũng ok, biết đâu nó khác biệt thật, mà nếu không khác biệt thì cũng xác nhận rằng mấy lão kia loè thiên hạ thật.
Giai đoạn 1: Siêu thị
Đương nhiên kiến thức hạn hẹp của tôi bị áp đảo bởi số loại cafe trên siêu thị. Mỗi hãng có vài loại cafe, và trên gian hàng cafe thì có vài chục hãng.
Chọn cái nào bây giờ?
Sau cả nửa tiếng thì tôi chọn 2 gói cafe rang xay sẵn của highland, một gói họ ghi là robusta, một gói là arabica (gói này đắt gấp đôi).
Sự phổ biến của Highland cho tôi chút niềm tin rằng nó sẽ đem đến gì đó khác biệt.
Về nhà mở ra ngửi phát xem sao: chả khác vẹo gì, có khi pha lên mới khác: vẫn chả khác méo gì.
Có chăng chỉ là một chút xíu xiu gì đó không đáng kể.
Thất vọng... Vị trái cây đâu? Vị thanh tao, thanh cảnh, thượng đẳng của arabica đâu? Mấy ông lừa tôi à?
Giai đoạn 2: Google
Không thể kết thúc như vậy được, có lẽ còn thiếu cái gì đó, kiến thức không đủ chăng? Google thôi nào.
Kiến thức ập đến: nào là arabica hay robusta, đồng bằng hay cao nguyên, wash hay natural, light - medium hay dark, phin - v60 - french press hay pha máy, espresso - capuchino - latte, ...
Ok, OK, Ok, nhiêu đó kiến thức chắc đủ rồi, quay lại siêu thị và tìm kiếm cái vị thượng cmn đẳng thôi.
Giai đoạn 3: Quay lại siêu thị
Lần này thì tôi hiểu rằng gói arabica của highland là loại đã được trộn với robusta, không phải nguyên chất.
Hơn thế nữa, người ta khuyên nên dùng hạt rang xay trong vòng 7 ngày, quá 7 ngày thì coi như mất hết vị.
Nhờ vậy, tôi chọn được 1 gói arabica rang sẵn (chưa xay), đặt luôn Shopee 1 cối xay tay Hario về tự quay tay.
Đầu tư gần 1 củ, hy vọng tìm được hương vị mong đợi.
Giai đoạn 4: Loay hoay
Vẫn chưa đủ những thứ cần thiết, tôi còn thiếu dụng cụ pha.
Nhưng dù sao đây cũng là arabica nguyên chất nhỉ, nếu thực sự có khác bọt thì kiểu gì chả nhận ra. Thôi ta cứ cho vào phin chắc cũng ổn í mà.
Thế là lấy 2 loại cafe cho vào phin pha với cùng một lượng nước.
Tới bước này tôi cảm nhận được một xíu sự khác biệt, arabica vị thanh hơn một xíu, không bị đắng nhiều như robusta, mùi vị nhẹ nhàng hơn.
Nói chung là cũng khác đó, nhưng sự khác biệt vẫn quá nhỏ để tôi thực sự quan tâm.
Nói cách khác, nếu bắt tôi trả gấp đôi tiền cho thứ này thì ... HELL NO.
Nhưng cuối cùng thì cái vị trái cmn cây thi vị mà thiên hạ nói tới đâu? Bịp vãi nồi.
Giai đoạn 5: Đổ lỗi
Mặc dầu không đạt được những gì mình mong muốn, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn hy vọng cái vị đó thực sự tồn tại.
Cái vị cafe lẫn vị trái cây thần thánh đó, tôi muốn được thử nó.
Có lẽ cần máy pha espresso, có lẽ cần những tool chuyên dụng?
Haizz, lại tốn tiền mà chắc gì đã đi đến đâu. Hay là tại cái lưỡi này thô bỉ quá, hạ đẳng quá chăng?
Thôi cứ từ từ vậy.
Sang chảnh hơn mấy quán vỉa hè một xíu thì có mấy quán cafe chuỗi The Coffee House, Highland, Starbuck ...
mà vào đó gọi đại thôi chứ espresso, capuchino, latte vị cũng same same, nói chung là ... bình thường.
Nhưng sao mình cứ nghe mấy ông bảo cafe có nhiều vị lắm, mấy ông ý cứ làm như cafe là một thứ gì đó đa dạng và tinh tế lắm ý.
Tôi tự hỏi: có khi nào tất cả chỉ là một trò thanh cảnh tào lao mà mấy ông nghiện cafein tự tạo ra để loè thiên hạ không nhỉ? Tự làm phức tạp hoá thú vui của họ, khiến nó trở nên nguy hiểm?
Nghe nói có hai loại robusta và arabica. robusta vị rất mạnh, arabica thanh hơn và có vị trái cây.
Vị trái cây á? WTF?
Thực sự khó để tưởng tượng ra một thứ cafe lẫn với vị trái cây. Trong đầu tôi đầy sự nghi ngờ lẫn tò mò.
Nhưng ... tìm hiểu một chút để chém gió chắc cũng ok, biết đâu nó khác biệt thật, mà nếu không khác biệt thì cũng xác nhận rằng mấy lão kia loè thiên hạ thật.
Giai đoạn 1: Siêu thị
Đương nhiên kiến thức hạn hẹp của tôi bị áp đảo bởi số loại cafe trên siêu thị. Mỗi hãng có vài loại cafe, và trên gian hàng cafe thì có vài chục hãng.
Chọn cái nào bây giờ?
Sau cả nửa tiếng thì tôi chọn 2 gói cafe rang xay sẵn của highland, một gói họ ghi là robusta, một gói là arabica (gói này đắt gấp đôi).
Sự phổ biến của Highland cho tôi chút niềm tin rằng nó sẽ đem đến gì đó khác biệt.
Về nhà mở ra ngửi phát xem sao: chả khác vẹo gì, có khi pha lên mới khác: vẫn chả khác méo gì.
Có chăng chỉ là một chút xíu xiu gì đó không đáng kể.
Thất vọng... Vị trái cây đâu? Vị thanh tao, thanh cảnh, thượng đẳng của arabica đâu? Mấy ông lừa tôi à?
Giai đoạn 2: Google
Không thể kết thúc như vậy được, có lẽ còn thiếu cái gì đó, kiến thức không đủ chăng? Google thôi nào.
Kiến thức ập đến: nào là arabica hay robusta, đồng bằng hay cao nguyên, wash hay natural, light - medium hay dark, phin - v60 - french press hay pha máy, espresso - capuchino - latte, ...
Ok, OK, Ok, nhiêu đó kiến thức chắc đủ rồi, quay lại siêu thị và tìm kiếm cái vị thượng cmn đẳng thôi.
Giai đoạn 3: Quay lại siêu thị
Lần này thì tôi hiểu rằng gói arabica của highland là loại đã được trộn với robusta, không phải nguyên chất.
Hơn thế nữa, người ta khuyên nên dùng hạt rang xay trong vòng 7 ngày, quá 7 ngày thì coi như mất hết vị.
Nhờ vậy, tôi chọn được 1 gói arabica rang sẵn (chưa xay), đặt luôn Shopee 1 cối xay tay Hario về tự quay tay.
Đầu tư gần 1 củ, hy vọng tìm được hương vị mong đợi.
Giai đoạn 4: Loay hoay
Vẫn chưa đủ những thứ cần thiết, tôi còn thiếu dụng cụ pha.
Nhưng dù sao đây cũng là arabica nguyên chất nhỉ, nếu thực sự có khác bọt thì kiểu gì chả nhận ra. Thôi ta cứ cho vào phin chắc cũng ổn í mà.
Thế là lấy 2 loại cafe cho vào phin pha với cùng một lượng nước.
Tới bước này tôi cảm nhận được một xíu sự khác biệt, arabica vị thanh hơn một xíu, không bị đắng nhiều như robusta, mùi vị nhẹ nhàng hơn.
Nói chung là cũng khác đó, nhưng sự khác biệt vẫn quá nhỏ để tôi thực sự quan tâm.
Nói cách khác, nếu bắt tôi trả gấp đôi tiền cho thứ này thì ... HELL NO.
Nhưng cuối cùng thì cái vị trái cmn cây thi vị mà thiên hạ nói tới đâu? Bịp vãi nồi.
Giai đoạn 5: Đổ lỗi
Mặc dầu không đạt được những gì mình mong muốn, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn hy vọng cái vị đó thực sự tồn tại.
Cái vị cafe lẫn vị trái cây thần thánh đó, tôi muốn được thử nó.
Có lẽ cần máy pha espresso, có lẽ cần những tool chuyên dụng?
Haizz, lại tốn tiền mà chắc gì đã đi đến đâu. Hay là tại cái lưỡi này thô bỉ quá, hạ đẳng quá chăng?
Thôi cứ từ từ vậy.