khoe Lần đầu cảm nhận được sự đa dạng của cafe

Nhờ thớt này mới biết được robusta với arabica có vị khác nhau. Mình uống từ french press, sang moka pot, rồi gần đây mua luôn cái máy siemens eq300, thấy vị cafe mới dc xay ra ngon hơn hẳn :sleep::p
Mình không thích uống cà phê pha máy lắm, thích pha phin nhưng theo cách của mình hoặc dùng giấy lọc, và chỉ uống đen, không bỏ thêm cái gì, ngoại trừ 1 chút đá tuỳ lúc
 
Mỗi sáng xuống highland chân toà nhà làm cốc cafe phin đi hạnh nhân, cũng ngon 🤤

Có lúc cũng muốn mua máy pha, máy xay, máy rang rồi hầm bà lằng nguyên liệu về. Nhưng tính ra thì tốn tiền bỏ mẹ, lại lích kích, mất thời gian, chật nhà nên thôi

Xuống highland làm cốc cafe 45k là best cmnr :D

via theNEXTvoz for iPhone
 
bác thớt cho hỏi có phải cái thứ nước ấy nhìn nó kiểu trong trong chứ ko đặc và đục như cafe bình thường uống ko, có 1 lần mình cũng đc uống 1 thứ cafe mà thắc mắc quái lạ sao nó ko đắng, vị thanh thuần, nhưng vẫn rất thơm mùi cafe. Mà cái quán bác thớt kể là quán nào mà e search gg ếu ra nhỉ
Trong hay không là do cách pha và độ rang thím ơi. Cà phê chuẩn bất kể là Robusta hay Arabica thì đều trong vắt, nhìn nghiêng sẽ có màu nâu hơi đỏ. Tuỳ lượng cà phê, thời gian ủ mà cùng 1 loại cà phê thì độ đậm nhạt của màu sắc và hương vị cũng sẽ khác nhau. Robusta thì đắng, nồng đậm, thơm nồng bất kể là trồng ở đâu hay độ cao nào. Arabica thì vị thanh, hơi chua đến chua, hương đậm nhưng không nồng như Robusta. Hương vị của Arabica lại phụ thuộc khá nhiều vào đất và nhất là độ cao nơi trồng. Ngon nhất là được trồng ở độ cao tầm 1000-1500m so với mực nước biển, ở VN thì có vùng Đơn Dương của Lâm Đồng là cho hạt cà phê Arabica tốt nhất.
 
Trong hay không là do cách pha và độ rang thím ơi. Cà phê chuẩn bất kể là Robusta hay Arabica thì đều trong vắt, nhìn nghiêng sẽ có màu nâu hơi đỏ. Tuỳ lượng cà phê, thời gian ủ mà cùng 1 loại cà phê thì độ đậm nhạt của màu sắc và hương vị cũng sẽ khác nhau. Robusta thì đắng, nồng đậm, thơm nồng bất kể là trồng ở đâu hay độ cao nào. Arabica thì vị thanh, hơi chua đến chua, hương đậm nhưng không nồng như Robusta. Hương vị của Arabica lại phụ thuộc khá nhiều vào đất và nhất là độ cao nơi trồng. Ngon nhất là được trồng ở độ cao tầm 1000-1500m so với mực nước biển, ở VN thì có vùng Đơn Dương của Lâm Đồng là cho hạt cà phê Arabica tốt nhất.
oh hóa ra thế, thank thím, thím rất có hiểu biết
zFNuZTA.png
 
oh hóa ra thế, thank thím, thím rất có hiểu biết
zFNuZTA.png
Biết tí chút thôi thím, tại nhà mình có ông bác ruột say mê cà phê, nghiên cứu ghê lắm, từng được cùng bác tự rang cà phê uống, mà rang nhiều kiểu, nhiều loại cà phê, rang xong pha uống thử luôn, rồi nghe bác nói chuyện, nên cũng biết chút chút. Cái vụ cà phê ở Đơn Dương là bác mình tìm hiểu xong đi khắp cả nước, từ Bắc tới Nam để nghiên cứu và tìm cà phê ngon đấy. Mà bác ấy kĩ tính lắm, cà phê nhân phải là loại Arabica trồng tại Đơn Dương, hái tay, lựa trái chín, loại bỏ hết các hạt sâu, hỏng. Tính ra cà phê nhân (chưa rang) đặt tại vườn đã là hơn 300k/kg rồi
 
Cách pha cà phê của mình cũng do bác dạy luôn. Có độc chiêu pha cà phê bằng nước lạnh, cũng khá ngon.
lập thớt mới chỉ anh em vozer về kiến thức lựa caffe, pha caffe đi thím. Chứ em uống mãi cái caffe đắng đắng nồng nồng ngoài quán cũng chán rồi. Nghe món caffe nước lạnh có vẻ hay đấy
zFNuZTA.png
 
lập thớt mới chỉ anh em vozer về kiến thức lựa caffe, pha caffe đi thím. Chứ em uống mãi cái caffe đắng đắng nồng nồng ngoài quán cũng chán rồi. Nghe món caffe nước lạnh có vẻ hay đấy
zFNuZTA.png
Có thớt cà phê hay lắm mà, thím tìm lại thử xem, chắc phải mấy trăm trang ấy. Mình thì từ lúc rang cà phê với bác xong thì chịu, không uống nổi cà phê ngoài quán nữa, và cũng chỉ uống cà phê đen, chứ trước đấy là cứ nâu thật nhiều sữa.
 
Thử geisha, pacamara... đi fen. Uống xong còn thấy mùi hương của nó lưu ở cổ họng và vòm mũi đến vài tiếng sau. Lưu hương như nước hoa.
Mấy loại cf đó pha sao vậy fen? Phải có máy pha ah hay sao? Pha phin được không?
 
lập thớt mới chỉ anh em vozer về kiến thức lựa caffe, pha caffe đi thím. Chứ em uống mãi cái caffe đắng đắng nồng nồng ngoài quán cũng chán rồi. Nghe món caffe nước lạnh có vẻ hay đấy
zFNuZTA.png
Cà phê pha bằng nước lạnh thì yêu cầu đầu tiên phải là cà phê rang mộc hoàn toàn, tức là nguyên liệu đơn thuần là cà phê 100% theo đúng nghĩa, ngoài ra không bỏ thêm bất kì cái gì khác như bơ, rượu, mắm muối dầu ăn gì cả. Xay mịn.
Chuẩn bị 1 phin pha cà phê, tốt nhất là loại trơn, không có tay hay quai cầm, 1 cái bát, 1 cái cốc.
Cách pha:
  • cho 20g cà phê bột vào phin (có thể cho nhiều hơn nếu muốn uốn đậm hơn), đặt trong bát.
  • rưới 1 thìa nước lên khắp mặt trên cà phê, dùng tấm lưới chặn hơi ấn xuống, đừng nén mạnh rồi bỏ ra. Sau đấy rót nước vào bát ngập đến tầm nửa phin.
-Đợi tầm 5-10p, càng đợi lâu thi vị cà phê càng đậm, uống thanh thì 5p là đủ. Bột cà phê sẽ hút nước vào phin
-Nhấc phin ra đặt lên cốc, rót nhẹ nhàng nốt chỗ nước còn lại vào phin, đặt tấm lưới chặn lên rồi châm thêm nước vào tầm 2/3 phin.
- Đợi xuống tầm chục giọt thì nhấc phin ra và đổ lại chỗ cà phê mới chảy ra đấy vào phin.
Xong, giờ là đợi và thưởng thức thôi.
Chú ý là khi đổ nước vào phin thì nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh làm cho bột cà phê bị quậy lên.
Thành phẩm nước cà phê có màu trong vắt như rượu vang là đạt yêu cầu.
Cách pha phin này dùng cho cả nước sôi và nước lạnh. Nhưng nước sôi thì thời gian chờ ngâm phin trong bát chỉ tầm 1-2 phút thôi, ngâm lâu sẽ mất vị thanh của Arabica, còn Robusta thì tuỳ thím, nhưng ngâm lâu quá sẽ xuất hiện vị chát do phản ứng thuỷ phân trong cà phê.
Chúc thím ngon miệng nhé!
 
Cà phê pha bằng nước lạnh thì yêu cầu đầu tiên phải là cà phê rang mộc hoàn toàn, tức là nguyên liệu đơn thuần là cà phê 100% theo đúng nghĩa, ngoài ra không bỏ thêm bất kì cái gì khác như bơ, rượu, mắm muối dầu ăn gì cả. Xay mịn.
Chuẩn bị 1 phin pha cà phê, tốt nhất là loại trơn, không có tay hay quai cầm, 1 cái bát, 1 cái cốc.
Cách pha:
  • cho 20g cà phê bột vào phin (có thể cho nhiều hơn nếu muốn uốn đậm hơn), đặt trong bát.
  • rưới 1 thìa nước lên khắp mặt trên cà phê, dùng tấm lưới chặn hơi ấn xuống, đừng nén mạnh rồi bỏ ra. Sau đấy rót nước vào bát ngập đến tầm nửa phin.
-Đợi tầm 5-10p, càng đợi lâu thi vị cà phê càng đậm, uống thanh thì 5p là đủ. Bột cà phê sẽ hút nước vào phin
-Nhấc phin ra đặt lên cốc, rót nhẹ nhàng nốt chỗ nước còn lại vào phin, đặt tấm lưới chặn lên rồi châm thêm nước vào tầm 2/3 phin.
- Đợi xuống tầm chục giọt thì nhấc phin ra và đổ lại chỗ cà phê mới chảy ra đấy vào phin.
Xong, giờ là đợi và thưởng thức thôi.
Chú ý là khi đổ nước vào phin thì nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh làm cho bột cà phê bị quậy lên.
Thành phẩm nước cà phê có màu trong vắt như rượu vang là đạt yêu cầu.
Cách pha phin này dùng cho cả nước sôi và nước lạnh. Nhưng nước sôi thì thời gian chờ ngâm phin trong bát chỉ tầm 1-2 phút thôi, ngâm lâu sẽ mất vị thanh của Arabica, còn Robusta thì tuỳ thím, nhưng ngâm lâu quá sẽ xuất hiện vị chát do phản ứng thuỷ phân trong cà phê.
Chúc thím ngon miệng nhé!
đúng kiểu em thích, để bookmark phát, à cà phê rang mộc hoàn toàn mua được ở đâu à thím, cho e xin gợi ý một số loại với
 
đúng kiểu em thích, để bookmark phát, à cà phê rang mộc hoàn toàn mua được ở đâu à thím, cho e xin gợi ý một số loại với
Thím ở Hà Nội thì có thể ra Lê Hồng Phong, hoặc Giảng Võ, không thì Nguyễn Hữu Huân. Mua loại hạt rang mà ngửi thấy ít mùi bơ hoặc không có là được. Nhưng cà phê rang mộc thường giá sẽ cao hơn vì nguyên liệu đầu vào phải chọn lựa kĩ hơn
 
Có còn lạ gì một ly cafe, một thứ bán đầy đường, quán nào cũng có.
Sang chảnh hơn mấy quán vỉa hè một xíu thì có mấy quán cafe chuỗi The Coffee House, Highland, Starbuck ...
mà vào đó gọi đại thôi chứ espresso, capuchino, latte vị cũng same same, nói chung là ... bình thường.


Nhưng sao mình cứ nghe mấy ông bảo cafe có nhiều vị lắm, mấy ông ý cứ làm như cafe là một thứ gì đó đa dạng và tinh tế lắm ý.
Tôi tự hỏi: có khi nào tất cả chỉ là một trò thanh cảnh tào lao mà mấy ông nghiện cafein tự tạo ra để loè thiên hạ không nhỉ? Tự làm phức tạp hoá thú vui của họ, khiến nó trở nên nguy hiểm?


Nghe nói có hai loại robusta và arabica. robusta vị rất mạnh, arabica thanh hơn và có vị trái cây.
Vị trái cây á? WTF?
Thực sự khó để tưởng tượng ra một thứ cafe lẫn với vị trái cây. Trong đầu tôi đầy sự nghi ngờ lẫn tò mò.
Nhưng ... tìm hiểu một chút để chém gió chắc cũng ok, biết đâu nó khác biệt thật, mà nếu không khác biệt thì cũng xác nhận rằng mấy lão kia loè thiên hạ thật.

Giai đoạn 1: Siêu thị
Đương nhiên kiến thức hạn hẹp của tôi bị áp đảo bởi số loại cafe trên siêu thị. Mỗi hãng có vài loại cafe, và trên gian hàng cafe thì có vài chục hãng.
Chọn cái nào bây giờ?
Sau cả nửa tiếng thì tôi chọn 2 gói cafe rang xay sẵn của highland, một gói họ ghi là robusta, một gói là arabica (gói này đắt gấp đôi).
Sự phổ biến của Highland cho tôi chút niềm tin rằng nó sẽ đem đến gì đó khác biệt.
Về nhà mở ra ngửi phát xem sao: chả khác vẹo gì, có khi pha lên mới khác: vẫn chả khác méo gì.
Có chăng chỉ là một chút xíu xiu gì đó không đáng kể.
Thất vọng... Vị trái cây đâu? Vị thanh tao, thanh cảnh, thượng đẳng của arabica đâu? Mấy ông lừa tôi à?

Giai đoạn 2: Google
Không thể kết thúc như vậy được, có lẽ còn thiếu cái gì đó, kiến thức không đủ chăng? Google thôi nào.
Kiến thức ập đến: nào là arabica hay robusta, đồng bằng hay cao nguyên, wash hay natural, light - medium hay dark, phin - v60 - french press hay pha máy, espresso - capuchino - latte, ...
Ok, OK, Ok, nhiêu đó kiến thức chắc đủ rồi, quay lại siêu thị và tìm kiếm cái vị thượng cmn đẳng thôi.

Giai đoạn 3: Quay lại siêu thị
Lần này thì tôi hiểu rằng gói arabica của highland là loại đã được trộn với robusta, không phải nguyên chất.
Hơn thế nữa, người ta khuyên nên dùng hạt rang xay trong vòng 7 ngày, quá 7 ngày thì coi như mất hết vị.
Nhờ vậy, tôi chọn được 1 gói arabica rang sẵn (chưa xay), đặt luôn Shopee 1 cối xay tay Hario về tự quay tay.
Đầu tư gần 1 củ, hy vọng tìm được hương vị mong đợi.

Giai đoạn 4: Loay hoay
Vẫn chưa đủ những thứ cần thiết, tôi còn thiếu dụng cụ pha.
Nhưng dù sao đây cũng là arabica nguyên chất nhỉ, nếu thực sự có khác bọt thì kiểu gì chả nhận ra. Thôi ta cứ cho vào phin chắc cũng ổn í mà.
Thế là lấy 2 loại cafe cho vào phin pha với cùng một lượng nước.
Tới bước này tôi cảm nhận được một xíu sự khác biệt, arabica vị thanh hơn một xíu, không bị đắng nhiều như robusta, mùi vị nhẹ nhàng hơn.
Nói chung là cũng khác đó, nhưng sự khác biệt vẫn quá nhỏ để tôi thực sự quan tâm.
Nói cách khác, nếu bắt tôi trả gấp đôi tiền cho thứ này thì ... HELL NO.
Nhưng cuối cùng thì cái vị trái cmn cây thi vị mà thiên hạ nói tới đâu? Bịp vãi nồi.

Giai đoạn 5: Đổ lỗi
Mặc dầu không đạt được những gì mình mong muốn, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn hy vọng cái vị đó thực sự tồn tại.
Cái vị cafe lẫn vị trái cây thần thánh đó, tôi muốn được thử nó.
Có lẽ cần máy pha espresso, có lẽ cần những tool chuyên dụng?
Haizz, lại tốn tiền mà chắc gì đã đi đến đâu. Hay là tại cái lưỡi này thô bỉ quá, hạ đẳng quá chăng?
Thôi cứ từ từ vậy.
Thím tâm huyết thì tìm hiểu Flair pro 2 nhé, có thể search các bài của mình về vấn đề cafe, hi vọng tìm được đồng râm.
 
Back
Top