Lần đầu phát hiện ngôi sao hình giọt nước

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Do tác động của lực hấp dẫn trong hệ sao nhị phân, ngôi sao HD74423 trong dải Ngân Hà bị kéo biến dạng ở một phía bán cầu.

Đồ họa mô phỏng ngôi sao hình giọt nước với ngôi sao lùn đỏ đồng hành. Ảnh: Gabriel Pérez Díaz.
Đồ họa mô phỏng ngôi sao hình giọt nước với ngôi sao lùn đỏ đồng hành. Ảnh: Gabriel Pérez Díaz.

Khám phá được thực hiện bởi các nhà thiên văn học quốc tế do Tiến sĩ Simon Murphy từ Đại học Sydney, Australia dẫn đầu, bằng cách sử dụng kính viễn vọng không gian săn ngoại hành tinh TESS của NASA. Ngôi sao nặng gấp 1,7 lần Mặt Trời và nằm cách Trái Đất khoảng 1.500 năm ánh sáng.

"Điều đầu tiên thu hút sự chú ý của chúng tôi là HD74423 rất kỳ dị về mặt hóa học", Murphy cho biết. "Những ngôi sao như thế này thường giàu kim loại nhưng HD74423 thì ngược lại, khiến nó trở thành một ngôi sao nóng hiếm có".

HD74423 được phân loại là một ngôi sao nhịp tim - thuật ngữ chỉ các sao đôi biến quang (có ánh sáng thay đổi theo chu kỳ) gây ra bởi lực hấp dẫn của sao đồng hành. Trong hệ sao nhị phân, khi một ngôi sao có quỹ đạo hình elip dao động gần hơn với ngôi sao còn lại, lực hấp dẫn sẽ kéo nó thành hình dạng không phải hình cầu, làm thay đổi độ sáng. Tuy nhiên, tất cả sao nhịp tim được biết đến trước đây đều biến dạng ở cả hai phía bán cầu. HD74423 là trường hợp đầu tiên chỉ biến dạng ở một bên, khiến nó có hình giọt nước độc đáo.

Các nhà thiên văn học, trên lý thuyết, đã nghi ngờ về sự tồn tại của những ngôi sao nhịp tim hình giọt nước từ những năm 1980. "Chúng tôi đã tìm kiếm một ngôi sao như thế trong gần bốn thập kỷ nhưng bây giờ mới khám phá ra nó", Don Kurtz, đồng tác giả nghiên cứu từ Đại học Central Lancashire ở Anh nhấn mạnh.

Trong trường hợp của HD74423, hình dạng bất thường của nó là do ngôi sao lùn đỏ đồng hành có kích thước nhỏ hơn gây ra. Hai ngôi sao quay quanh nhau rất nhanh, ở khoảng cách gần, với mỗi vòng chỉ mất chưa đầy hai ngày. Điều này khiến ngôi sao lớn hơn bị biến dạng thành hình giọt nước. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy hôm 9/3.
 

kangta12

Member
mỗi lần nghĩ tới thế lực nào hình thành nên các nguyên lý vận hành của vũ trụ với nguyên tố nguyên tử mà phát ngán
 

lazura

Senior Member
Thằng thớt đúng chuẩn voz tân trà trộn vào đây rồi. Chứ bình thường vozer có bao giờ thảo luận về cái này đâu
 

bluye

Member
nếu vũ trụ chứa các hành tinh vậy cái gì chứa vũ trụ vậy các mike fence

Có lý thuyết đa vũ trụ nha mice fen, mình lấy nguồn từ thread vũ trụ bên f17 forum cũ của thím haiseopro:

Đa vũ trụ giống như đám xà phòng sủi bọt, trong đó mỗi bong bóng là một vũ trụ cùng với phiên bản các định luật vật lí của riêng nó.
Hiện controller
botbong2.jpg


Như hình trên, các vũ trụ kiểu bọt bóng gắn kết với nhau, cách nhau bởi 1 màng mỏng nhưng việc đi lại giữa chúng là chuyện không thể.

Vậy tại sao ngta nghĩ ra cái mô hình này làm gì, có gì chứng minh là nó thực tế? Nguyên nhân là vì lý do này:
- ta đã biết vụ nổ Big bang hình thành nên vũ trụ, và nó giãn nở theo mọi hướng
Hiện controller
800px-CMB_Timeline300_no_WMAP.jpg- tuy nhiên, thiên văn học quan sát thấy tại một số vùng của vũ trụ, k giãn nở theo mọi hướng. Một số vùng chứa các thiên hà chuyển động theo xu hướng khác so với phần còn lại của Vũ trụ, vùng đó co lại, méo mó.
- lý giải theo logic, sức mạnh khủng khiếp nào có thể làm vùng vũ trụ đó bị co lại, méo mó. Chỉ có thể là 1 vũ trụ khác có năng lượng tương đương, huých vào nó, chèn vào nó, và đó là màng giống như những bọt bong bóng chèn vào nhau như hình trên.
- lý do thứ 2
Năm 1964, hai nhà khoa học sử dụng một thiết bị thu vi sóng để tìm kiếm những tiếng vọng còn sót lại trong thời hiện đại này, có nguồn gốc từ vụ nổ Big Bang. Mặc dù Vũ trụ đã cực nóng khi vụ nổ Big Bang diễn ra, nó đã nguội đi rất nhiều nhiều thiên niên kỷ tồn tại. Những đo đạc ngày nay cho thấy Vũ trụ hiện có nhiệt độ khoảng 3 Kelvin, -270 độ C. Hơn nữa, mức nhiệt độ này lại cực kì đồng đều ở mọi vùng – Lúc ấy, người ta coi vũ trụ hằng nhiệt.
Tuy nhiên, năm 1998, vệ tinh COBE phát hiện ra rằng nhiệt độ của Vũ trụ này không hề đồng nhất. Có những khu vực nóng hơn và lạnh hơn nhiệt độ trung bình (3 Kelvin) nhưng những điểm ấy không nhiều và nằm rải rác khắp vũ trụ.
Khi vệ tinh mới có tên là Planck dược phóng lên, nó đã có thể đo được những điểm nhiệt không đồng nhất này một cách chính xác hơn, hỗ trợ cho những gì mà vệ tinh COBE đã đặt nền móng.
Các nhà khoa học tin rằng những điểm có nhiệt độ khác biệt ấy là những gì còn sót lại của những biến thiên nhiệt ở mức hạ nguyên tử có từ thời vụ nổ Big Bang đến giờ, và càng ngày thì nó càng lan rộng ra một khu vực lớn hơn. Những lời giải thích này nghe cực kì hợp lý và những thuyết ta hiện có cũng ủng hộ lời lý giải này, tuy nhiên, những điểm nhiệt độ khác biệt ấy có những ... biểu hiện lạ.
Có một điểm nhiệt đặc biệt lạnh và dựa theo đúng như tính chất của nó để đặt tên, các nhà khoa học gọi đó là Điểm lạnh – The Cold Spot.
photo-1-1495037705367.png

Vòng tròn nhỏ trong biểu đồ nhiệt trên chính là "điểm lạnh" đang được nghiên cứu.
Điểm này thấp hơn mức nhiệt trung bình của Vũ trụ khoảng 150 microkelvin, chẳng nhiều nhưng khi nó trải ra cả một vùng không gian rộng lớn, người ta không thể có lời giải thích nào hợp lý và chỉ có thể cho rằng có điều bất thường gì đó đang xảy ra ở những điểm lạnh ấy.

Vào khoảng năm 2008, một số nhà khoa học nêu ra rằng điểm lạnh này rất có thể là điểm giao nhau giữa các vũ trụ khác với nhau – một luận điểm nếu chứng minh được thì ta sẽ chứng minh được luôn thuyết Đa Vũ trụ. Điểm lạnh kia chẳng khác nào một vết chà xát giữa hai vật thể khổng lồ - hai vũ trụ. Bạn cứ tưởng tượng nó là điểm bầm giao nhau giữa hai quả đào vậy.
 
Last edited:

deothieuhiep

Senior Member
Thôi các a vật nhau về thiên văn làm gì, toàn lesor cơm chưa no tính gì chuyện vũ trụ. Nhân tiện mỗi khi đọc mấy thớt về thiên văn tôi lại nghĩ tới câu hát :"Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi lại trở về cát bụi". Nghe và thấy lòng bâng khuâng lạ thường
 
Top