Lần đầu tiên lịch sử: Hàng trăm nghìn tài khoản chứng khoán "biến mất"

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của thị trường chứng khoán, số lượng tài khoản chứng khoán sụt giảm rất mạnh. Tháng 10, hơn 370.000 tài khoản "bốc hơi".

Theo dữ liệu từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán trên toàn thị trường trong tháng 10 lần đầu tiên trong lịch sử đã giảm rất mạnh, tới 377.727 đơn vị so với tháng 9.

Điều này có nghĩa là bên cạnh số tài khoản được mở mới thì đã có một lượng tài khoản khổng lồ bị đóng trong tháng vừa qua. Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán bị đóng trong tháng 10 cao hơn tổng số tài khoản được mở mới trong 2 tháng liền trước.

Đáng nói là thống kê cho thấy, so với cuối tháng 9, tại ngày kết thúc tháng 10, số lượng tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức trong nước vẫn tăng.

Cụ thể, số lượng tài khoản của tổ chức trong nước tăng 164, lên 15.885 tài khoản; số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tăng 229, lên 40.429 tài khoản và số lượng tài khoản của tổ chức nước ngoài tăng 17 đơn vị, lên 4.523 tài khoản.

Phần sụt giảm hoàn toàn đến từ sự "bốc hơi" của loạt tài khoản cá nhân trong nước. Theo đó, tại ngày 31/10, cả nước có hơn 7,38 triệu tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước, giảm 378.137 tài khoản so với cuối tháng 9.

Tính chung đến cuối tháng 10, Việt Nam có gần 7,45 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán, trong đó, chiếm tỷ trọng lớn vẫn là tài khoản của nhà đầu tư cá nhân.

Tình trạng giảm sâu về số lượng tài khoản giao dịch nhà đầu tư cá nhân hồi tháng 10 diễn ra trong bối cảnh thị trường lao dốc. VN-Index giảm tới 11% và là chỉ số có diễn biến tiêu cực nhất thế giới.

Bên cạnh yếu tố thị trường bất lợi, sự suy giảm số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 10 còn có thể xuất phát từ hoạt động làm sạch dữ liệu chứng khoán của cơ quan quản lý.

..............
 
Đa phần trg số này là các tk ảo, tk tạo tự động từ 1 số cty chứng khoán mà có liên kết với ngân hàng, giả sử như bên VPS.
 
Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) được Chính phủ giao hoàn thành việc làm sạch dữ liệu người giao dịch chứng khoán trong tháng 11. Việc làm sạch dữ liệu người dùng là thực hiện đối chiếu thông tin của người dùng để đảm bảo trùng khớp và loại bỏ dữ liệu sai, trùng lặp hoặc thông tin ảo.

UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, VSD kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, nhằm làm sạch dữ liệu người tham gia giao dịch chứng khoán.
 
Back
Top