Lần đầu tiên phục hồi được ARN của hổ Tasmania tuyệt chủng

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/lan-dau-tien-p...o-tasmania-tuyet-chung-185230920103011434.htm

Các nhà khoa học đã phục hồi được ARN, vật liệu di truyền hiện diện trong mọi tế bào sinh vật, từ một loài động vật tuyệt chủng, đó là hổ Tasmania.

1695191912472.png

Một cá thể hổ Tasmania trong sở thú

Dựa trên mẫu mô và da của một mẫu vật hổ Tasmania 132 năm ở viện bảo tàng Stockholm (Thụy Điển), các nhà nghiên cứu đã cô lập được hàng triệu chuỗi ARN. Từ vật liệu di truyền vừa thu được, họ tìm hiểu những thông tin liên quan đến gien di truyền và các protein của loài động vật đã tuyệt chủng.

Trong những năm gần đây, giới khoa học đã trích xuất được ADN của các loài động vật và thực vật cổ đại, một số mẫu có niên đại đến 2 triệu năm. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên ARN, vật liệu di chuyển kém ổn định hơn nhiều so với ADN, đã được phục hồi từ một loài động vật tuyệt chủng.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên chuyên san Genome Research, mang đến hy vọng rằng vật liệu di truyền ARN bên trong các bộ sưu tập của những viện bảo tàng trên khắp thế giới có thể cung cấp những kiến thức mới mẻ về những loài động vật từ lâu đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu.

Bên cạnh đó, năng lực trích xuất, giải trình tự và phân tích các ARN cổ đại có thể ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu những virus cổ xưa, từ đó giúp giải mã nguyên nhân xảy ra các đại dịch trong quá khứ.

"Giải trình tự và phục hồi ARN cung cấp thông tin về cơ chế sinh học và trao đổi chất diễn ra bên trong mô và tế bào của loài hổ Tasmania trước khi chúng tuyệt chủng", theo tác giả chính của báo cáo là chuyên gia Emilio Mármol Sánchez thuộc Trung tâm Di truyền Cổ đại và Phòng thí nghiệm Khoa học Đời sống ở Thụy Điển.

Hổ Tasmania có bề ngoài giống sói, ngoại trừ những đường vằn trên lưng như loài hổ. Sự di cư của con người đến Úc cách đây 50.000 năm đã khiến số lượng hổ giảm mạnh. Và sự xuất hiện của người châu Âu vào thế kỷ 18 đã giáng đòn chí tử cho loài động vật bản địa này.

Con hổ Tasmania cuối cùng đã chết trong sở thú trên đảo Tasmania vào năm 1936. Các nhà khoa học xác nhận hổ Tasmania đã tuyệt chủng do con người.

.................
 
Nghe vozer lập luận "Do có vằn nên gọi là hổ" nghe như ka(c.
Nhưng mà nó đúng đấy. :feel_good:
Con này thuộc thú có túi, tức là nó gần với Kangaroo hơn, chứ đếch phải hổ cũng đếch phải chó. Người ta gọi nó là hổ vì nó có vằn. :feel_good:
The thylacine, also commonly known as the Tasmanian tiger or Tasmanian wolf, is an extinct carnivorous marsupial that was native to the Australian mainland and the islands of Tasmania and New Guinea. The thylacine was known as the Tasmanian tiger because it displayed dark transverse stripes that radiated from the top of its back, and it was known as the Tasmanian wolf because it had the general appearance of a medium-to-large-size canid.
 
Back
Top