Lan đột biến hay "lan đột quỵ" mà khiến kẻ bán nhà, người ôm nợ?

Jadon Malik Sancho

Senior Member

lan-copy-1639621227912.jpg

Lan đột biến là danh từ chỉ tên loài hoa, cây cảnh.
Lan đột biến là cụm từ mà mỗi khi nhắc đến nhiều người nghĩ ngay tới những giao dịch "trên trời" có giá chục tỷ đồng, trăm tỷ đồng thậm chí lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Lan đột biến là nguyên nhân khiến nhiều người mất nhà, mất xe, thậm chí là phá sản khi bỏ tiền thật, rước lan rởm về chơi.
Lan đột biến hay lan đột quỵ mà khiến kẻ bán nhà, người ôm nợ? - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Thị trường lan đột biến trở nên sôi động sau dịch Covid-19 với những thương vụ, giao dịch khủng (Ảnh: Facebook).
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, tại một vùng quê ở Thái Nguyên, người ta kéo thành từng đoàn, từng tốp đi xem lan đột biến, không khí tấp nập, đông vui như trẩy hội. Do bởi, ở trong làng, có một hộ gia đình đã bán mảnh đất trị giá 600 triệu đồng để đổi lấy vài cm lan đột biến - loại hoa được đồn thổi là có thể giúp người chơi sinh lời khủng, gấp 2 - 3 lần so với đầu tư thông thường.
Ông V.T., 45 tuổi ở Thái Nguyên, người từng hòa vào dòng người đi xem lan đột biến khi đó kể lại: "Lúc đó, cứ 7 - 8h tối, nhà có lan đột biến ở làng tôi lại là tấp nập đón khách đến tham quan. Tôi đến đó khoảng 2 lần, nhìn qua thì chỉ thấy cái kie lan be bé, cao tầm 7 - 8 cm chứ không thấy hoa. Tôi có hỏi chủ nhà, họ có giải thích là phải sang năm cây mới ra hoa. Còn nếu chăm sóc tốt, vài năm sau, nhà vườn có thể nhân giống, tách kie bán".
Cũng như bao người khác, mục đích ông T. đến vườn xem hoa là phụ, phần chính là nghe cách kiếm tiền hấp dẫn từ việc tách kie lan ra bán. Sau khi về nhà, ông đã bàn với vợ con rút hết số tiền tiết kiệm đổ vào lan nhưng gia đình không chấp thuận. Sau này, ông T. lại cảm thấy may mắn với lựa chọn đó, vì không ít người bạn của ông đã phải bán nhà, bán xe, thậm chí cắm sổ đỏ để vay tiền, trả nợ lan đột biến.

CƠN SỐT LAN ĐỘT BIẾN TỪ ĐÂU?

Cơn sốt lan đột biến bắt đầu vào những tháng cuối năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Bên cạnh chứng khoán, bất động sản, lan đột biến được không ít người coi là kênh đầu tư trong mùa dịch khi lãi suất ngân hàng có chiều hướng giảm.
Không thể phủ nhận mạng xã hội chính là nơi khiến lan đột biến trở nên nổi tiếng hơn và tạo thành cơn sốt trên khắp các diễn đàn, hội nhóm. Thậm chí, những cuộc giao dịch lan đột biến còn được tung hô, chia sẻ rầm rộ trên mạng, bên cạnh những ý kiến phản bác về chiêu trò làm giá, có mục đích phía sau.
Cụ thể, tháng 7/2020, giới chơi lan rầm rộ chia sẻ một chậu lan Juliet được giao dịch với giá... 83 tỷ đồng. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là chiêu trò thổi giá, đánh bóng tên tuổi của một số nhà vườn hay là giá trị thật của sản phẩm.
Tiếp đó vài ngày, giới sinh vật cảnh cả nước lại được phen trầm trồ khi có thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới... 1.400 tỷ đồng. Đây là con số khiến nhiều người bán tín bán nghi, khi chiêu trò thổi giá ngày càng khủng khiếp. Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, cả người bán và người mua đã phải lên tiếng đính chính và cho rằng đây là lỗi của nhà in khi in thừa số 0 trên tấm bạt căng trên sân khấu nên chậu lan chỉ có giá 1,4 tỷ đồng.
Đến tháng 9/2020, một người chơi lan đột biến ở Phú Thọ lên Facebook công bố bán cây mẹ lan Bướm Đại Ngàn với giá... 100 tỷ đồng. Đây là lần thứ hai, chủ nhân cây lan gây sốc trên mạng xã hội, trước đó, vào tháng 7/2020, người này đã bán 1 kie lan với giá 15 tỷ đồng.
Sang năm 2021, các cuộc giao dịch lan đột biến với giá "trên trời" vẫn tiếp tục được diễn ra. Đầu tháng 3, cộng đồng mạng lại có dịp xôn xao trước thương vụ chuyển giao lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng được diễn ra tại Quảng Ninh hay cuộc chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18.888.888.888 đồng tại Hà Nam.
Lan đột biến hay lan đột quỵ mà khiến kẻ bán nhà, người ôm nợ? - 2


Nhấn để phóng to ảnh
Các thương vụ chuyển nhượng lan gây xôn xao (Ảnh: A.C).
.........
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/la...ce=Home&dt_campaign=Box_KinhDoanh&dt_medium=1
 
:amazed: thèn nào nghĩ ra đc cái món này cũng hay đc. Có fen nào rành lịch sử biết xuất xứ của cái từ Lan Đột biến này từ âu mà nổi ko.
 

DK Khan

Senior Member
Thằng nào cũng mong úp bô lên đầu thằng khác, đám ăn đủ đã rời đi, vào cuối thì chỉ có chết
 

Atematsu

Senior Member
Các a voz thớt bán lan ngày xưa đâu nhỉ.. đang bú vang ăn bò kobe hay ra đê hết rồi
 

ducthanglklk

Senior Member
ở nam thì có vườn 2 beo, bắc thì thằng chính lươn, trung thì thằng tài lươn
mấy thằng lớn này lúc đỉnh nó hốc phải vài trăm tỉ là ít.
đỉnh điểm mất dạy nhất là thằng chính lươn, đòi đấu giá 20 tỷ chậu bướm lộn ngàn để mua PT, trong khi nó hốc đẫy k chịu nhả ít, đòi đớp thêm 2o tỷ.
còn thằng 2 beo thì vụ 2000ki phú thọ, giờ chắc dc 100k 1 kie :LOL:)
sỉ nhục a e vãi
 

shine228dn

Senior Member
ở nam thì có vườn 2 beo, bắc thì thằng chính lươn, trung thì thằng tài lươn
mấy thằng lớn này lúc đỉnh nó hốc phải vài trăm tỉ là ít.
đỉnh điểm mất dạy nhất là thằng chính lươn, đòi đấu giá 20 tỷ chậu bướm lộn ngàn để mua PT, trong khi nó hốc đẫy k chịu nhả ít, đòi đớp thêm 2o tỷ.
còn thằng 2 beo thì vụ 2000ki phú thọ, giờ chắc dc 100k 1 kie :LOL:)
sỉ nhục a e vãi

Trung là a Truyền chứ :amazed:

Gửi từ cung trăng bằng vozFApp
 
Top