Lan Phương tự hào khoe con gái mới 22 tháng tuổi đã biết hết mặt chữ cái và thích giúp mẹ việc nhà

https://doanhnghiepvn.vn/van-hoa/la...i-va-thich-giup-me-viec-nha/20200320032701238

Thứ Sáu, 20/03/2020, 15:48 (GMT+7)

Chia sẻ về cô con gái cưng, Lan Phương tự hào: “Lina 22 tháng, biết hết mặt chữ cái, biết mặt số, hình khối, chưa biết nói nhưng biết phát âm nhiều chữ cái. Con thích giúp mẹ hút bụi, lau bàn ghế, thích tự đi không cần ai dắt hay bế, thích tự xúc ăn và tự làm được những việc mẹ làm. Con tự ngủ trong cũi. 7h tối con vào cũi ngủ một mạch đến hơn 6h con dậy. Con mạnh mẽ, dạn dĩ, hài hước, con dịu dàng khi thể hiện tình yêu, thích chia sẻ đồ ăn với cha mẹ, ông bà. Ngã mà không đau lắm thì không bao giờ con khóc. Chơi đồ chơi với bạn, con không giành giật đồ chơi của ai nếu mẹ bảo con không cần phải như vậy. Con luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh, có lúc con mè nheo, khóc lóc đòi một thứ gì đó nhưng nếu mẹ đến nói chuyện với con là con sẽ hết ngay, và còn cười như biết việc mình mè nheo hồi nãy là hết sức buồn cười”.

Tuy việc uốn nắn một em bé 22 tháng như vậy không hề dễ dàng nhưng Lan Phương cho hay các bà mẹ đều có thể làm được bằng 9 việc “hết sức đơn giản”. Đầu tiên là việc giúp bé tự tin, không ngại khám phá những điều mới bằng cách “luôn cổ vũ, ngợi khen, hoan hô thật to trong tất cả mọi việc con làm, dù đôi khi đó chỉ là việc con tự xúc được cơm, lấy khăn lau bàn được 3 giây, hay con xếp đúng một chữ cái vào bảng chữ”. Cô nói thêm: “Nếu con muốn bắt chước bố mẹ để tự làm việc gì đó, hãy động viên và giúp con làm, từ đó con sẽ tự lập và không ngại làm việc nhà”.

lan-phuong-khoe-con-gai-22-thang-tuoi-da-biet-het-mat-chu-cai-va-thich-giup-me-viec-nha-b40-4772072

Lan Phương khuyên các bậc phụ huynh: “Đừng bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác, mỗi em bé có một điều tuyệt vời riêng, so sánh con chỉ là vì cái tôi của bố mẹ muốn con mình bằng người này người kia. Điều này đánh mất sự tự tin của con và luôn lo sợ bố mẹ không yêu mình nếu mình không được như bố mẹ muốn”. Song song đó, Lan Phương cũng nhấn mạnh: “Không bao giờ chê bai con với khuôn mặt căng thẳng, giận dữ, ghét bỏ sẽ khiến bé mất tự tin, mặc cảm và sẽ có tâm lí không ổn định”.

Điều tiếp theo trong “bí kíp bỏ túi” về cách dạy con của nữ diễn viên: “Không bao giờ hù dọa con về việc có con ma bắt con, hay con không ngoan mẹ sẽ không yêu con nữa, hay mẹ sẽ bỏ con đi. tình yêu nên là vô điệu kiện, dù con thế nào mẹ cũng luôn cho con biết là mẹ yêu con”. Và dĩ nhiên không thể thiếu việc trở thành chỗ dựa an toàn cho bé: “Luôn mỉm cười với con dù trong hoàn cảnh như thế nào, điều đó giúp con cảm thấy an toàn, an tâm khi bên mẹ. Đừng để trẻ con phải chịu đựng những bất an hay sợ hãi, căng thẳng của người lớn”.

lan-phuong-khoe-con-gai-22-thang-tuoi-da-biet-het-mat-chu-cai-va-thich-giup-me-viec-nha-b59-4772072

Hai điều cuối có lẽ nhiều bậc phụ huynh đã phải đau đầu khi đối mặt với những trường hợp con không nghe lời, phải dùng đòn roi để răn dạy các bé. Về vấn đề này, Lan Phương khuyên: “Không đánh mắng con với thái độ thù ghét. Đòn roi hay chửi bới chỉ làm lòng tự trọng của con giảm xuống và sinh ra thái độ chống đối, lì lợm”. Cô cũng đưa ra một bí quyết “lạt mềm buộc chặt” không cần dùng đến vũ lực vẫn có thể dạy được bé: “Khi con mè nheo, ăn vạ, đòi hỏi hãy luôn bình tĩnh, khuôn mặt thản nhiên như không, tay giữ con một cách mạnh mẽ nhưng không để con cảm thấy trong đó có vũ lực hay bắt ép, và nói chuyện dịu dàng nhưng nghiêm túc, nhìn vào mắt con, tuỳ đứa trẻ, 1 phút hay 5 phút sau bé sẽ thôi mè nheo, và nghe theo lời mẹ. (Lina thậm chí còn nở nụ cười bẽn lẽn khi bé thấy sự chống đối của bé thật buồn cười và vô lí)”.

Cuối cùng, cô nhấn mạnh: “Quan trọng nữa là mẹ phải luôn giữ lời với con, đừng hứa suông hay nói cho qua chuyện, mẹ nói và mẹ làm, con sẽ có lòng tin tuyệt đối với bạn, con lớn lên sẽ luôn coi bạn là người bạn thân nhất”.

9_hdmk

Khép lại những chia sẻ của bản thân về cách dạy dỗ con gái, Lan Phương bày tỏ: “Là cha mẹ, chúng ta có tạo ra được những hạt giống tốt đẹp nhất cho cuộc đời hay không, thật sự một phần vô cùng lớn là ở chúng ta. Tạo cho con một bước khởi đầu đầy tình yêu, sự tự tin, tự lập, con sẽ lớn lên trở thành những người tuyệt vời cho cuộc đời của chính con và cho xã hội. Yêu thương các con và tất cả ông bố bà mẹ trên đời”.
 

hoamatzoi04

Member
22th chưa biết nói thì có gi mà khoe nhỉ?

Em này nghe giọng khó chịu vkl. Từ hồi cô gái xấu xí nghe thấy chán.
 

gavemang

Senior Member
Tưởng gì con tao hơn 20 tháng coi ipad biết 24 chữ cái tiếng việt lẫn tiếng anh, bit đọc số và biết tên các con vật cả 100 con, biết nhận dạng màu sắc bằng tiếng anh mà k cần dạy. Toàn ipad nó dạy và tao cũng chẳng thấy đó là thần đồng gì
 

Linhgangster

Senior Member
Con mẹ này đóng phim đéo nào cũng con chủ tịch tập đoàn này, danh gia vọng tộc kia, nhảm nhí vãi
 
Top