Làng làm đũa cau rừng hối hả 'vót tiền' đón Tết

hanhtinhxanh

Senior Member
Vót đũa cau rừng là nghề truyền thống của hàng chục hộ dân xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), được người dân duy trì suốt hàng chục năm nay.
© Được VTC cung cấp Vót đũa cau rừng là nghề truyền thống của hàng chục hộ dân xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), được người dân duy trì suốt hàng chục năm nay.
Nguyên liệu chính để làm đũa là cây cau rừng, thường mọc tại các vùng đồi núi thuộc huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn,…
© Được VTC cung cấp Nguyên liệu chính để làm đũa là cây cau rừng, thường mọc tại các vùng đồi núi thuộc huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn,…
Sau khi mang cau rừng về nhà, những người thợ cưa gốc cau ra thành nhiều đoạn dài khoảng 25-30 cm. Theo kinh nghiệm của người dân, cây cau càng già thì làm đũa càng bền, càng đẹp.
© Được VTC cung cấp Sau khi mang cau rừng về nhà, những người thợ cưa gốc cau ra thành nhiều đoạn dài khoảng 25-30 cm. Theo kinh nghiệm của người dân, cây cau càng già thì làm đũa càng bền, càng đẹp.
Công đoạn tiếp theo là dùng dao chẻ phần ruột bên trong để tạo đũa thô, sau đó bào đũa.
© Được VTC cung cấp Công đoạn tiếp theo là dùng dao chẻ phần ruột bên trong để tạo đũa thô, sau đó bào đũa.
Bào đũa là công đoạn đòi hỏi người thợ phải chăm chú trong từng đường bào. Nếu làm quá nhanh, dùng lực quá nhiều, lưỡi bào sẽ ăn sâu vào phần thịt gỗ khiến chiếc đũa có thể bị hỏng, mất cân đối.
© Được VTC cung cấp Bào đũa là công đoạn đòi hỏi người thợ phải chăm chú trong từng đường bào. Nếu làm quá nhanh, dùng lực quá nhiều, lưỡi bào sẽ ăn sâu vào phần thịt gỗ khiến chiếc đũa có thể bị hỏng, mất cân đối.
Đánh bóng là công đoạn cuối cùng quyết định chất lượng cũng như thẩm mỹ của đôi đũa, thường thì người dân sử dụng lá chuối hột để đánh bóng đũa. Đũa đánh bóng xong được đem ra phơi nắng chống mốc, khoảng 2-3 nắng là đạt.
© Được VTC cung cấp Đánh bóng là công đoạn cuối cùng quyết định chất lượng cũng như thẩm mỹ của đôi đũa, thường thì người dân sử dụng lá chuối hột để đánh bóng đũa. Đũa đánh bóng xong được đem ra phơi nắng chống mốc, khoảng 2-3 nắng là đạt.
Dụng cụ bào cau rừng được thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa tay, ở giữa có rãnh nhỏ bằng chiếc đũa để có thể gọt bớt phần thịt gỗ thừa.
© Được VTC cung cấp Dụng cụ bào cau rừng được thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa tay, ở giữa có rãnh nhỏ bằng chiếc đũa để có thể gọt bớt phần thịt gỗ thừa.
“Đũa làm bằng cây cau rừng cứng và rất bền, dễ gắp thức ăn. Sát Tết nên gia đình phải tất bật cả ngày mới cung ứng đủ hàng cho khách. Cũng nhờ nghề này mà tôi đã nuôi lớn được 2 con, cho chúng ăn học đại học” , bà Trịnh Thị Oanh (thôn 3, xã Phúc Trạch) nói với VTC News.
© Được VTC cung cấp “Đũa làm bằng cây cau rừng cứng và rất bền, dễ gắp thức ăn. Sát Tết nên gia đình phải tất bật cả ngày mới cung ứng đủ hàng cho khách. Cũng nhờ nghề này mà tôi đã nuôi lớn được 2 con, cho chúng ăn học đại học” , bà Trịnh Thị Oanh (thôn 3, xã Phúc Trạch) nói với VTC News.
Anh Đoàn Vương Hải (Thôn 1, xã Phúc Trạch) cho biết: “Gần Tết, chúng tôi làm việc xuyên đêm mới đủ hàng giao cho khách trong và ngoài tỉnh. Người 100 đến 200 đôi, ngoài việc để dùng họ còn làm quà biếu, đũa cau cũng được rất nhiều bà con ở nước ngoài ưa chuộng”.
© Được VTC cung cấp Anh Đoàn Vương Hải (Thôn 1, xã Phúc Trạch) cho biết: “Gần Tết, chúng tôi làm việc xuyên đêm mới đủ hàng giao cho khách trong và ngoài tỉnh. Người 100 đến 200 đôi, ngoài việc để dùng họ còn làm quà biếu, đũa cau cũng được rất nhiều bà con ở nước ngoài ưa chuộng”.
Ngoài độ cứng và bền, đũa cau rừng còn có đường vân bắt mắt, màu nâu đỏ, sử dụng được lâu dài. Tuy nhiên, khi sử dụng xong phải rửa thật sạch và gác nơi khô ráo để dùng lần sau.
© Được VTC cung cấp Ngoài độ cứng và bền, đũa cau rừng còn có đường vân bắt mắt, màu nâu đỏ, sử dụng được lâu dài. Tuy nhiên, khi sử dụng xong phải rửa thật sạch và gác nơi khô ráo để dùng lần sau.
Đũa thành phẩm được gói thành từng bó, tùy theo số lượng khách hàng muốn mua mà gói. Giá đũa cũng khác nhau tùy theo chất lượng, mẫu mã, giá dao động từ 20-60 ngàn/chục đôi.
© Được VTC cung cấp Đũa thành phẩm được gói thành từng bó, tùy theo số lượng khách hàng muốn mua mà gói. Giá đũa cũng khác nhau tùy theo chất lượng, mẫu mã, giá dao động từ 20-60 ngàn/chục đôi.
Giáp Tết, người dân làng làm đũa cau tất bật hơn vì khách hàng trong và ngoài tỉnh liên tục đặt hàng. Dịp này một số gia đình làm đũa có thể thu về 1-2 triệu đồng mỗi ngày.
© Được VTC cung cấp Giáp Tết, người dân làng làm đũa cau tất bật hơn vì khách hàng trong và ngoài tỉnh liên tục đặt hàng. Dịp này một số gia đình làm đũa có thể thu về 1-2 triệu đồng mỗi ngày.
Lãnh đạo xã Phúc Trạch cho biết, nghề làm đũa cau nàng Rưng có từ hàng chục năm trước, hiện khoảng 20 gia đình ở thôn 1 và 3 duy trì. Trước đây, cây cau nàng Rưng trên địa bàn huyện Hương Khê nhiều, song nay ít dần người dân phải đi mua ở những nơi khác.
https://vtc.vn/anh-lang-lam-dua-cau-rung-hoi-ha-vot-tien-don-tet-ar654812.html
 

Ma Bư Mập

Senior Member
Khổ cái là trình thợ việt mình kém quá. Dù có là "đặc sản" thì cái đũa này cũng vứt đi. Xài dăm hôm bị cong vênh đéo gắp được nữa.
 

MyGirl_406

Đã tốn tiền
Đang dùng đũa làm từ gỗ buông, thấy hơn hẳn đống đũa gỗ mua 20k/chục ở siêu thị

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

break_heart007

Senior Member
Cau rừng đâu có đủ để vót đũa hay vậy, có mọc theo số lượng lớn một vùng hay mọc rải rác vậy các fen
 

nguyễn kim

Senior Member
đũa màu mè đẹp thì sợ nhuộm màu độc hại, đũa tre thì cong vênh sợ mốc lại xấu. đũa sừng thì dễ gẫy, đũa inox thì trơn tuồn tuột :shame:
 

1/11/11

Senior Member
mấy sp thủ công này nhìn hơi xấu tí nhưng tính ra lại an toàn
họ sẽ k có bước ngâm thuốc tẩy, thuốc nhuộm, sơn lên rồi mài bóng
 

Bloodborne

Senior Member
T thích đũa inox của tụi xẻng. Gắp hơi khó hơn đũa cây nhưng rửa dễ. Ko bị ám mùi thức ăn, nước bọt, vệ sinh hơn.
 

moonie

Senior Member
Đũa tre già ấy, về quê nhờ các cụ vót cho, ăn cứng cáp khoẻ!
Cau rừng đâu ra lắm thế
 

herher5705

Senior Member
Vào điện máy xanh mua được bó đũa ưng ý hết sức. Loại đũa tre, hình như hàng tàu, xài ngon, không thấy cong vênh mốc meo, xước dăm gì cả. Nói chung so với mấy loại tôi mua trước đây ở côpmart rất thì hài lòng. Các thím mua xài thử xem thế nào.
 

Lê Thị Hồng

Senior Member
mấy sp thủ công này nhìn hơi xấu tí nhưng tính ra lại an toàn
họ sẽ k có bước ngâm thuốc tẩy, thuốc nhuộm, sơn lên rồi mài bóng
đôi khi mấy người này lại k ý thức được tác hại của các loại hoá chất nên xài xã láng đó chứ. hồi nhỏ tôi ở quê có bà đi bán bánh đúc dạo quanh xóm bảo là bánh đúc k có hàn the thì bỏ đi mà :)
 
Top