Lãnh đạo quân sự tại Nagorny-Karabakh thừa nhận thất bại trước Azerbaijan

anhxipo1

Senior Member

Lực lượng vũ trang tại Nagorny-Karabakh cạn kiệt sức chiến đấu và đứng trước bờ vực bị đánh bại ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn mới được thiết lập, theo hãng tin RT của Nga.​


Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia nã pháo về phía lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hôm 9/11, thông qua vai trò trung gian của Nga, Armenia và Azerbaijan đã ký thỏa thuận ngừng bắn. Theo đó nhiều khu vực tại Nogorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng do lực lượng thân Armenia nắm giữ đã nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Baku.

Thủ lĩnh vùng Nogorny-Karabakh, ông Arayik Harutyunyan – người cũng tham gia ký thỏa thuận ngừng bắn, thừa nhận thất bại quân sự trước Azerbaijan. Phát biểu trên truyền hình ngày 10/11, ông Harutyunyan cho biết việc lùi bước trước Baku giúp quân ly khai tránh kịch bản “đánh mất” toàn bộ Nagorny-Karabakh – điều có lẽ đã diễn ra chỉ trong vài ngày nếu không có lệnh ngừng bắn và giao tranh tiếp diễn.

Theo ông Arayik Harutyunyan, lực lượng thân Armenia ở Nogorny-Karabakh đã bị kiệt sức bởi sự bùng phát, lây lan của COVID-19, cùng với đó là hơn 40 ngày giao tranh trước một đối thủ có sức mạnh quân sự vượt trội hơn. Ông cũng cáo buôc máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lính đánh thuê được điều đến từ Trung Đông để hỗ trợ Azerbaijan là nhân tố làm thay đổi cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho Baku.

Thủ lĩnh vùng Nogorny-Karabakh thừa nhận, lực lượng ly khai trên thực tế đã đầu hàng sau khi quân đội Azerbaijan giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Shusha. “Nếu giao tranh tiếp diễn, kết cục trên chiến trường sẽ không thể đảo ngược được”, ông Harutyunyan nói.


Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

https://baotintuc.vn/the-gioi/lanh-...at-bai-truoc-azerbaijan-20201111081226336.htm
 
Top