Lao động việc làm trong xu thế mới của vốn FDI

Thứ Ba, 09/06/2020, 11:23:06
NDĐT - Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam sẽ chuyển biến mạnh mẽ và xu thế mới của vốn FDI trong tương lai, lao động Việt Nam sẽ cần trang bị nhiều kỹ năng và trình độ cao hơn.
Lao động việc làm trong xu thế mới của vốn FDI

Lao động Việt Nam sẽ cần trang bị nhiều kỹ năng và trình độ cao hơn trong xu thế mới của vốn FDI. (Ảnh minh họa: NDO)
Đánh giá của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung được đưa tại bài Tham luận gửi Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư FDI [Đầu tư trực tiếp] và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” diễn ra sáng 9-6.
Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Theo Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, dòng vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua đã có tác động không nhỏ tới sự phát triển của thị trường và năng suất cũng như thu nhập của người lao động Việt Nam.
Cụ thể, số lượng công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp đã được gia tăng đáng kể. Số lượng lao động làm việc trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã tăng từ 330 nghìn năm 1995 lên khoảng 6,1 triệu lao động vào năm 2019. Tốc độ tăng lao động của khu vực này, bình quân 7,72%/năm giai đoạn 2005-2017, cao hơn nhiều tăng trưởng lao động toàn nền kinh tế và các thành phần kinh tế khác.
Sự chuyển dịch cơ cấu lao động từ các ngành thâm dụng lao động tay nghề thấp sang các ngành sử dụng nhiều lao động chất lượng cao hơn được đẩy mạnh.
Trong thời kỳ đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lao động thường tập trung vào một số ngành sản xuất thâm dụng lao động như dệt may, da giày, song hiện nay, tỷ trọng lao động trong một số ngành sản xuất áp dụng công nghệ cao đang gia tăng nhanh chóng. Tỷ trọng lao động trong ngành điện tử và sản phẩm điện tử đã tăng từ 8,03% năm 2012 lên 15,7% năm 2017.
Năng suất lao động có sự chuyển biến tích cực nhờ nguồn vốn của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Theo giá hiện hành, năng suất lao động của doanh nghiệp FDI năm 2017 đạt 330,8 triệu đồng/lao động, cao gấp 3,5 lần năng suất lao động chung của cả nước, cao hơn của toàn bộ khu vực doanh nghiệp nói chung và của doanh nghiệp ngoài Nhà nước nói riêng.
Thông qua hệ thống đào tạo nội bộ ở trong nước và nước ngoài, và liên kết với cơ sở đào tạo bên ngoài, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã đóng góp quan trọng vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.
Việc làm sử dụng lao động phổ thông sẽ giảm dần
Trước những diễn biến vĩ mô hiện tại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, trong tương lai gần, cấu trúc lao động đã, đang và sẽ tiếp tục dịch chuyển từ khu vực nông nghiệp sang các ngành công nghiệp và dịch vụ; từ các lĩnh vực thâm dụng lao động sang các ngành ứng dụng công nghệ.
22.jpg

(Ảnh minh họa: NDO)
“Việc làm sử dụng lao động phổ thông, ít kỹ năng sẽ giảm dần, thay vào đó là việc làm yêu cầu lao động có trình độ cao hơn và nhiều kỹ năng hơn” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung viết.
Người lao động, nhất là những lao động đã có tuổi, chưa qua đào tạo, ít kỹ năng, tay nghề yếu, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đào tạo và đào tạo lại để thích ứng với các ngành nghề mới.
Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, một phần lớn người lao động ở Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ mất việc, thất nghiệp và bị bỏ rơi trong xu thế dịch chuyển hiện nay, vị tư lệnh ngành Lao động, Thương binh và Xã hội lưu ý.
https://nhandan.com.vn/kinhte/nhan-...ng-viec-lam-trong-xu-the-moi-cua-von-fdi.html
 
Top