Lao động Việt ở nước ngoài bồi hồi nhớ Tết quê

high and low

Senior Member

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề nhưng nơi xa xứ, những lao động Việt vẫn tất tả ngược xuôi công việc hàng ngày. Những người xa quê không khỏi chạnh lòng nhớ Tết nơi quê nhà.​

Nhớ quay quắt dáng mẹ tất bật làm cơm chiều 30 Tết

Hơn 10 năm xa gia đình sang Nhật làm việc, cứ vài năm, anh Lê Đình Hải (33 tuổi, quê ở thành phố Thanh Hóa) lại sắp xếp công việc trở về ăn Tết cùng gia đình. Nhưng 3 năm qua, do dịch Covid-19, anh không thể về Việt Nam. Mỗi lần nhìn hình ảnh nhộn nhịp sắm Tết nơi quê nhà mà bạn bè, người thân đăng trên Facebook, anh lại không khỏi chạnh lòng.

"Mình nhớ những ngày được về quê, dậy sớm đưa mẹ đi chợ, chọn cành đào đặt trong nhà, nhớ dáng mẹ tất bật sửa soạn bữa cơm chiều 30 Tết, không khí ấm cúng khi cả nhà cùng quây quần xem Táo quân. Tết càng đến gần, nỗi nhớ càng quay quắt, càng tủi thân, càng thương mẹ, chỉ muốn xách va ly và bay ngay về nhà", anh Hải tâm sự.

Lao động Việt ở nước ngoài bồi hồi nhớ Tết quê - 1

Đã 3 cái Tết anh Lê Đình Hải không được về quê do dịch Covid-19 (Ảnh: NVCC).

Tết Nguyên đán ở Việt Nam không trùng với ngày Tết tại Nhật Bản. Ba cái Tết liên tiếp xa nhà, thường thì anh Hải cũng bị cuốn theo những tất bật công việc còn năm nay, do dịch bệnh phức tạp, anh đã phải ở nhà gần một tháng.

"Những người xa xứ như chúng tôi, những ngày này không chỉ nhớ quê, nhớ gia đình mà còn chịu thêm áp lực chống chọi với dịch Covid-19, cô quạnh lắm. Dù vậy, mọi người vẫn động viên nhau cố gắng vì tương lai. May mắn, công ty tôi cũng có nhiều người Việt Nam cùng làm, mọi người đều quan tâm, chia sẻ với nhau khiến ngày Tết cũng ấm áp hơn", anh Hải chia sẻ.

Cùng chung cảnh Tết xa xứ, Mai Văn Nam, một lao động Việt làm việc tại đất nước mặt trời mọc tâm sự: "Dù không phải cái Tết đầu tiên xa nhà nhưng mỗi khi Tết đến với tôi vẫn nguyên vẹn cảm giác nhớ nhà. Qua những cuộc gọi video từ zalo, tôi bồi hồi thấy bố sơn lại nhà cửa, mẹ đã sắm một vài bình hoa, nỗi nhớ quê lại ngập tràn trong lòng".

Lao động Việt ở nước ngoài bồi hồi nhớ Tết quê - 2

Du học sinh Lương Thị Thanh Bình (bìa trái) cùng em gái đón Tết trên đất nước Nhật Bản (Ảnh: NVCC).

Nam cũng nhận xét, năm vừa qua có lẽ là năm khó khăn nhất của những lao động Việt Nam tại Nhật Bản và cả ở các nước khác do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, việc làm bị ảnh hưởng, thu nhập giảm. Vì thế, ngày nghỉ Tết ít ỏi là dịp để mọi người gặp nhau cùng chia sẻ và hy vọng năm mới tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công việc sẽ ổn định hơn.

Theo chàng kỹ sư Mai Văn Nam, năm nào cũng vậy, dù bận công việc nhưng vào ngày 30 Tết, những người lao động Việt Nam thường quây quần làm bữa cơm tất niên. Để có cảm giác không xa nhà, mọi người sẽ đặt các nguyên liệu như lá dong, thịt lợn, gạo nếp, đậu rồi cùng nhau gói bánh chưng, làm những món ăn Việt, dù không được tươm tất như ở nhà nhưng cũng ấm áp hơn rất nhiều.

Bánh chưng Việt từ chợ Nhật

Du học sinh Lương Thị Thanh Bình (26 tuổi, quê ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa) ở Nhật Bản chia sẻ, để vơi đi nỗi nhớ Tết nơi quê nhà, Bình cùng em gái và một số người bạn sẽ làm bữa cơm trong chiều 30 Tết. Bữa cơm tất niên sẽ có bánh chưng, giò, nem rán... Những nhu yếu phẩm mang đậm hồn quê hương đều có thể tìm mua ở chợ Việt tại Nhật.

Lao động Việt ở nước ngoài bồi hồi nhớ Tết quê - 3

Nguyên liệu làm bánh chưng được mua từ các chợ Việt Nam (Ảnh: NVCC).

"Những năm không về quê ăn Tết được, vào thời khắc giao thừa, em thường gọi điện về nói chuyện với bố mẹ, cùng ngồi với các bạn người Việt bật máy tính xem Táo quân và thưởng thức những món ăn mang hương vị quê nhà, với thứ không thể thiếu là bánh chưng", Bình cho biết.

Lao động Việt ở nước ngoài bồi hồi nhớ Tết quê - 4

Những chiếc bánh chưng được người Việt làm từ đất nước Nhật Bản (Ảnh: NVCC).

Thêm một mùa xuân, năm mới đến, hàng nghìn người con Thanh Hóa đang học tập, làm việc, sinh sống ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ đón Tết xa nhà. Họ luôn hướng về quê hương, người thân trong những thời khắc của năm mới.
.......................................................................................................................................................................................
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec...oai-boi-hoi-nho-tet-que-20220112223339566.htm
 

chipboy

Senior Member
may mắn vẫn ở NB vừa có tiền, vừa được ưu tiên gia hạn visa, vắc xin tận răng, có gì được cứu ngay đám chạy về VN toác hết cả mồm vì ngu kìa
FqPSFPf.gif
FqPSFPf.gif
 

NRK

Đã tốn tiền
Có một năm đi công tác suốt 1 tuần trước Tết, ngày bay về nhà với vợ con là ngay mùng 1 Tết, ngồi ở sân bay chờ máy bay mà rầu dễ sợ.

Nói chứ 10 năm rồi không ăn Tết ở VN. Có về VN chơi gần Tết cũng bay đi trước Tết, chứ Tết không có gì chơi cả.
 
Top