Lào, Myanmar vẫn đang ‘miễn nhiễm’ với COVID-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Tại khu vực Đông Nam Á, cho tới nay Lào và Myanmar vẫn chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào. Tuy nhiên cả hai nước đều không chủ quan và cũng đã triển khai những biện pháp phòng dịch cần thiết.

Lào, Myanmar vẫn đang ‘miễn nhiễm’ với COVID-19 - Ảnh 1.
Khách du lịch trong một cửa hàng mua sắm tại Lào - Ảnh: ASIAN NEWS NETWORK

Theo hãng tin Tân Hoa xã, sau khi 53 trường hợp nghi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 7-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Muongpak, công bố với các nhà ngoại giao và giới truyền thông về việc Lào vẫn chưa có ca bệnh COVID-19 nào.

Cũng theo ông Phouthone Muongpak, Lào hiện có hệ thống giám sát y tế đầy đủ tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Các mẫu xét nghiệm với 53 trường hợp nghi nhiễm đã được kiểm tra 3 lần tại 3 phòng thí nghiệm khác nhau là Trung tâm thí nghiệm và dịch tễ học quốc gia Lào, Viện Pasteur tại Vientiane và Phòng thí nghiệm vi sinh học tại bệnh viện Mahosot.

Không chỉ thế, các mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm sau khi được xét nghiệm ở phòng thí nghiệm của Lào còn được gửi tới phòng thí nghiệm của WHO tại Úc để chẩn đoán thêm lần nữa.

Ông Phouthone Muongpak thừa nhận việc ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan ở Lào là một thách thức lớn, song khả năng để không có ca bệnh COVID-19 nào ở nước này cũng có thể khả thi nhờ vào cách phản ứng nhanh với dịch của chính phủ Lào.

Giới chức y tế Lào cũng đã siết chặt mọi cảng và cửa khẩu vào Lào, áp dụng các biện pháp tự cách ly theo dõi và các yêu cầu cách ly y tế bắt buộc.

Lào cũng đã áp dụng tiêu chuẩn cách ly 14 ngày với nhân viên của các tổ chức quốc tế hoạt động tại Lào, các lãnh đạo doanh nghiệp và lao động nước ngoài tại nước này.

Trong suốt khoảng thời gian này, mọi người dân Lào vẫn tới công sở và tiến hành các hoạt động thiết yếu khác, song họ được khuyến cáo không nên tới các sự kiện tụ tập đông người. Lào cũng đã đóng cửa rất nhiều trường học tư và trường quốc tế.

Việc cách ly y tế tại nhà được chính quyền Lào áp dụng với những hành khách tuy chưa có những biểu hiện triệu chứng giống cúm song đã có tiếp xúc với những người mang virus corona.

Lào cũng áp dụng quy định cách ly y tế tại những cơ sở chuyên trách với những người nhập cảnh Lào theo nhóm như các lưu học sinh hay người lao động. Việc này áp dụng với bất cứ nhóm nào đã có tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19.

Các trung tâm cách ly của Lào cũng có thể bao gồm luôn cả những khu ký túc xá dành cho người lao động hoặc sinh viên. Các cơ sở giám sát dịch bệnh cũng được thiết lập dọc theo biên giới.

Theo trang Asean Briefing, tới nay Lào cũng đã đóng cửa các biên giới đường bộ ở khu vực Tam giác vàng, giáp với Trung Quốc và Myanmar, tạm dừng các chuyến bay tới Trung Quốc để phòng dịch.

Tại Đông Nam Á, ngoài Lào thì Myanmar là nước thứ hai tới nay vẫn chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào mặc dù đã cách ly 7 người bệnh có những triệu chứng khả nghi.

Dù vậy theo báo Myanmar Times, Bộ Y tế nước này cũng đã chuẩn bị khoản ngân sách 200.000 USD để mua trang thiết bị phòng thí nghiệm, thuốc men và dụng cụ bảo hộ y tế nhằm phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng vũ trang Myanmar đã phải tạm hoãn lễ duyệt binh thường niên. Myanmar cũng đã tạm ngừng chính sách cấp visa tại sân bay (Visa on Arrival) với mọi hành khách từ Trung Quốc tới.
 

mrg

Đã tốn tiền
Từ từ rồi cũng tới thôi, thằng Indo làm 1 lèo, giờ có 34 ca rồi đó :sad:
 
"nghèo mà yên bình", câu nói cửa miệng dùng để cợt nhả của các thanh niên vozer không ngờ có ngày nó lại hợp lý vl 🤣
 

dontxiaolin.6

Senior Member
thím nào qua lào rồi mới thấy dân nó khỏe vcl.điện thoại mình k lưu ảnh, nhưng mà lúc mình qua lào năm 2013. cái tấm chăn để 2 đứa nhỏ nằm ngủ thì ra bãi rác vn lượm 1 cái còn sạch hơn, thời tiết ngoài trời nắng nóng 38-40 độ mà bọn nó kéo cả đàn đầu trần đi ngoài đường nhựa thì đừng hỏi vì sao dân nó vừa đen sức đề kháng lại cao
 

cái mũ

Senior Member
Thằng bạn Lào tôi nói là bên đó ko có cách ly người từ vùng dịch về. Chính quyền vô tư lắm
 

nalovena

Junior Member
người nhật có câu. Kẻ ngốc thì không bị ốm. :))) áp dụng trường hợp lào myanmar thì đúng rồi đấy
 

mbn

Đã tốn tiền
người nhật có câu. Kẻ ngốc thì không bị ốm. :))) áp dụng trường hợp lào myanmar thì đúng rồi đấy
thánh nhân đãi kẻ khù khờ, người anh em cam lào tới thời điểm này đúng kiểu thánh địa, bị quây cho 4 phương 8 hướng mà vẫn chưa lên bảng xếp hạng đỉnh vcl
 

AppleRed

Member
Do khí hậu nóng hả ??
em cũng không chắc, cơ mà nóng là virus nó sống ngoài môi trường khó , dẫn đến lây lan khó . Nhưng mà lây tiếp xúc trực tiếp hoặc nhanh thì chắc vẫn dính như thường chứ nhỉ ạ ??
 

Yooogle

Senior Member
thím nào qua lào rồi mới thấy dân nó khỏe vcl.điện thoại mình k lưu ảnh, nhưng mà lúc mình qua lào năm 2013. cái tấm chăn để 2 đứa nhỏ nằm ngủ thì ra bãi rác vn lượm 1 cái còn sạch hơn, thời tiết ngoài trời nắng nóng 38-40 độ mà bọn nó kéo cả đàn đầu trần đi ngoài đường nhựa thì đừng hỏi vì sao dân nó vừa đen sức đề kháng lại cao
Về miền quê VN thì cũng có khác gì đâu?
 
Top