Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim

POTUS Joe Biden

Senior Member

(Dân trí) - 50 năm qua, ông Đạt cần mẫn với niềm vui cắt tỉa cây thành hình thú. Hiện trong khu vườn của ông có đến cả trăm con thú, chim muông tạo hình từ cây mai chiếu thủy, trông như một khu rừng sinh động.​


Ông Lê Văn Đạt (72 tuổi, ngụ xã Bình Thới, Bình Đại, Bến Tre) là một người chơi mai chiếu thủy nổi tiếng trong vùng. Ông Đạt được nhiều người nể phục khi chăm sóc, tạo tác được bộ sưu tập cây hình thú hàng chục năm tuổi, đẹp, đồ sộ và độc đáo.
Thời gian hiện tại 0:02
/
Độ dài 1:38Lão nông cần mẫn 50 năm cắt tỉa vườn cây thành rừng chim thú


Ông Đạt cho biết, 50 năm trước, khi gia đình ông chuyển từ nơi khác về Bình Đại, ngoài những vật dụng cần thiết ông chỉ "ôm" theo 2 cây mai chiếu thủy 6 năm tuổi. Từ 2 cây đầu tiên, ông Đạt chiết rồi trồng thành hàng trăm cây khắp vườn.


"Ban đầu chỉ để nó mọc tự nhiên thành hàng rào um tùm. Sau tôi mới thấy là để thế cây mai chẳng khác nào cây dại, nên mới bỏ công tỉa tót, làm riết thành mê, giờ cứ rảnh là ra vườn cắt tỉa chứ ngồi không khó chịu", ông Đạt kể.

Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim - 1

50 năm qua ngày nào ông Đạt cũng bỏ ra hàng giờ để tỉa cây (Ảnh: Nguyễn Cường).


Để chăm sóc cây tốt nhất, ông Đạt đã mua sách về đọc, ông cũng thường xuyên giao lưu với những người mê cây để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Không những vậy, từ mấy chục năm trước ông Đạt đã "chơi lớn" bỏ tiền mua tivi đen trắng về để xem chương trình chăm sóc cây.


Ông Đạt chia sẻ, ban đầu ông chỉ tạo tác những hình thù đơn giản như lục bình hay tạo tán như cổ thụ. Càng làm, tay nghề càng lên nên ông Đạt chuyển sang tạo tác những hình thù khó hơn như hình người, hình thú.

Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim - 2

Vườn cây như một vườn bách thú (Ảnh: Nguyễn Cường).


"Làm hết hình 12 con giáp, tôi bắt đầu làm những con khác như hươu nai, chim công, chim trĩ. Có những con vật chưa thấy ngoài đời thật bao giờ, muốn biết hình thù ra sao để làm thì chỉ có xem thế giới động vật, mà ngày xưa chỉ có tivi đen trắng nên cũng khó hình dung lắm.


Chăm cây cũng phải chuyên, ngày nào cũng phải cắt tỉa, ngày bận thì đêm thắp đèn làm. Rủi mà một cành gãy có khi phải nuôi 6 năm mới hồi được. Trước có một cây bị thằng cháu lùi xe gãy một cành lớn mà tôi sửa hết hơn 10 năm", ông Đạt chia sẻ.

Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim - 3

Đã ngoài 70 tuổi nhưng cứ rảnh là lão nông lại ra vườn vì "ngồi không khó chịu" (Ảnh: Nguyễn Cường).


Gần đây, để vườn cây thêm giá trị, ông Đạt nảy ra ý tưởng tạo hình nhiều con vật trên cùng một cây. Dễ làm hơn cả là hình chim cưỡi trên thú, vì thế mà kiểu dáng này trong vườn cũng phổ biến nhất. Khó hơn thì các hình dáng người cưỡi thú hay thú cưỡi thú hoặc 3 con thú "ngồi" trên cùng một gốc phải nhiều năm mới tạo tác xong.


Ông Đạt cho biết vườn cây của ông đã có nhiều người hỏi mua, ra giá hàng chục triệu đồng mỗi cây. Tuy nhiên đến nay ông Đạt chỉ bán những cây lẻ, còn những cây nằm trong một "chùm" tác phẩm thì ông chỉ bán khi khách mua được hết vì "12 con giáp khuyết một vài con sẽ rất khó coi".


Ông Đạt kể, vì sở hữu những tác phẩm giá trị mà trước đây hội sinh vật cảnh địa phương có mời ông làm chủ tịch hội, tuy nhiên bản thân chỉ thích vui thú điền viên nên ông từ chối.

Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim - 4

Những kiểu dáng chim cưỡi thú, thú cưỡi thú được ông Đạt tạo tác độc đáo (Ảnh: Nguyễn Cường).

Lão nông suốt 50 năm cắt tỉa vườn cây thành 12 con giáp và rừng chim - 5

Khu vườn của ông Đạt thường được những người chơi cây ghé thăm, chiêm ngưỡng (Ảnh: Nguyễn Cường).


Anh Lê Hoàng Dũng, một người cũng có sở thích tạo tác cây cảnh trong vùng cho biết những người chơi sinh vật cảnh thường xuyên đến nhà ông Đạt để ngắm nghía cây, học hỏi kinh nghiệm.

https://dantri.com.vn/doi-song/lao-...2-con-giap-va-rung-chim-20220516174901990.htm
 
Top