thấy dân IT thường k giỏi giao tiếp,quan hệ nên đá sang kinh doanh hơi bất lợi, bác bắt đầu kinh doanh thế nào
Giao tiếp của tôi kém thật nên ra ngoài hơi nhút nhát. Đi làm dev 2 năm tích cop được chút tiền làm vốn kinh doanh, 5 tháng đầu tôi tiêu sạch sẽ toàn bộ tiền tích cóp.
Tôi làm thực phẩm sạch, sau nửa năm thì hết sạch vốn. Tôi bán đúng giá và hàng chất lượng nên lãi không đáng là bao. Thu k bù nổi chi.
Hết vốn mà cũng đến lúc phải quay tiền hàng, tiền nhà 6 tháng tiếp theo. Cũng chẳng muốn vay ai vì lúc ấy không thể có câu trả lời bao giờ thì trả được nợ. Tôi thanh lý toàn bộ cửa hàng. Sau đấy tôi vào miền trung chơi với một đầu mối cung cấp hải sản trước đây, mục đích là ae gặp nhau vì khi làm ăn khá quý nhau chứ họ cũng biết tôi nghỉ bán chẳng nhập hàng nữa. Vào khi Lăng Cô ở Huế tôi rất thích nơi này nên quyết định thuê hẳn phòng trọ để sáng tắm biển, chiều tắm biển. Trong thâm tâm cũng muốn tìm hiểu về hải sản sạch, f5 lại công việc kinh doanh.
Ở Lăng Cô gần 1 tháng tôi quen kha khá cô chú làm chài lưới, về nhà cô chú suốt vì tôi còn kèm đám trẻ ở đây học tin, tiếng anh, toán. Cả làng rất quý tôi và tôi cũng vậy, dân chài mộc mạc lắm.
Giúp người, người giúp lại ta. Tôi trở thành trung gian kết nối nguồn hàng trực tiếp từ ngư dân đến nhà hàng, đến khách lẻ. Cũng vì tạo được niềm tin ở làng chài nên tôi bỗng được gối nửa tiền hàng. Tôi ở Huế và Đà Nẵng 1 năm thì ra lại HN và tiếp tục kinh doanh.
Cũng vì tin người nên tôi có bị vài mối hàng lớn xù nợ. Lao đao một thời gian thì giờ đã khôn hơn, k bị xù nợ nữa. Kinh doanh có chút thành quả.
Đợt covid này tôi tiếp tục lao đao. Cũng chưa biết khi nào hồi phục vì giờ nhu cầu thực phẩm cho nhà hàng rất thấp. Trong khi ngành kd hải sản, thực phẩm sạch này nhiều thứ phải chi lắm.