Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ Đài Loan sau đe dọa 'chiến tranh' của Trung Quốc

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/lau-nam-goc-cam-...en-tranh-cua-trung-quoc-20210129081218716.htm

'Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến điều đó', phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Trung Quốc trước đó dọa sẽ có chiến tranh nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-1 (giờ Mỹ), ông Kirby kêu gọi Trung Quốc không nên phản ứng thái quá trước việc chính quyền Joe Biden nhắc lại các cam kết đã có từ lâu với Đài Loan.

Đại diện Lầu Năm Góc khẳng định "không có gì thay đổi" trong các cam kết của bộ này với đạo luật quan hệ Đài Loan và ba thông cáo chung về Đài Loan. Ông Kirby nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ, dưới sự lãnh đạo của tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin, sẽ tiếp tục tương trợ Đài Bắc.

"Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến điều đó", phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định.

Các phát ngôn được đưa ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo "Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh". Ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhấn mạnh các hoạt động của không quân Trung Quốc gần đảo Đài Loan là "cần thiết" để đáp trả lại các khiêu khích từ bên ngoài.

Khi được hỏi về điều này, ông Kirby đã gọi các phát ngôn của ông Ngô Khiêm là "đáng tiếc". "Chúng tôi không thấy có lý do gì để căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan dẫn tới các tình huống như đối đầu".

........................................................................................

Mấy cái hợp đồng vũ khí Mỹ kí với Đài thời Trump chốt xong chưa nhỉ
Hay cũng bị đưa vào diện "xem xét lại" như hợp đồng với UAE rồi
 
Top