thảo luận Lẩu "phân bò" - món ăn kinh dị nặng mùi không phải ai cũng dám thử

Nông dân chăn rau

Senior Member

Lẩu "phân bò" - món ăn kinh dị nặng mùi không phải ai cũng dám thử​

1 giờ trước

Món lẩu "phân bò" được làm từ thành phần chính là thức ăn chưa tiêu hóa hết trong dạ dày bò. Được xếp hàng "kinh dị" nên không phải ai cũng dám thử.​

"Phát hoảng" với món lẩu phân bò "nặng mùi"
Có tên gọi không mấy hấp dẫn - "lẩu phân bò" nhưng món ăn lại không chứa phân động vật. Trên thực tế, thành phần chính của món ăn là số thức ăn chưa tiêu hóa hết trong dạ dày bò. Mặc dù vậy, món ăn này vẫn xếp hạng "kinh dị bậc nhất" ở Trung Quốc.
Lẩu


Nhấn để phóng to ảnh
Món "lẩu phân bò" được xếp hạng "kinh dị" ở Trung Quốc
Được biết, đây là món ăn đặc sản của người dân Đài Châu thuộc vùng đông nam tỉnh Quý Châu nước này. Và món này chỉ được người dân chế biến trong dịp đặc biệt như tết Nguyên Đán.
Để có nồi "lẩu phân bò" đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người chế biến có sự khéo léo và kỳ công. Theo người dân địa phương, trước khi giết mổ bò, họ sẽ cho con vật ăn nhiều cỏ tươi và thảo dược.
Lẩu


Nhấn để phóng to ảnh
Lấy phần thức ăn chưa tiêu hóa hết trong ruột và dạ dày bò để vắt nước cốt cho vào nồi lẩu
Sau đó, người ta sẽ lấy phần thức ăn chưa tiêu hóa hết trong dạ dày và ruột bò, rồi vắt lấy thứ chất lỏng đặc sệt. Thông thường, chất lỏng từ ruột non sẽ đắng hơn so với ở dạ dày. Thứ nước dùng của món lẩu còn được cho thêm muối, dầu, gia vị, hạt tiêu cùng gừng, vỏ cam và lá nguyệt quế.
Lẩu


Nhấn để phóng to ảnh
Món ăn được chế biến thêm nhiều nguyên liệu
Do có dịch tiết từ dạ dày và ruột non nên nước lẩu có vị đắng nhẹ. Tùy theo khẩu vị từng gia đình sẽ gia giảm hương vị trong nước dùng, tuy nhiên mùi đặc trưng nhất sẽ không thay đổi.
Thông thường, khi thưởng thức gần hết nồi lẩu, người Đài Châu sẽ cho thêm một số nguyên liệu từ thuốc đông y để "càng ăn về cuối càng ngon". Họ tin rằng đây là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người dân ở đây cũng truyền nhau câu chuyện về một người từng bị tiêu chảy nặng, uống thuốc mãi không khỏi nhưng sau khi ăn món "lẩu phân bò" thì bệnh cũng tự biến mất.
Lẩu


Nhấn để phóng to ảnh
Người Đài Châu thường ăn món này vào dịp đặc biệt như tết Nguyên Đán
Và không thể không nhắc tới mùi hương đặc biệt của món ăn này. Thực khách từng thưởng thức cho biết, nồi lẩu có mùi giống mùi cỏ thối pha lẫn mùi của phân bò.
Lẩu


Nhấn để phóng to ảnh
Không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức món ăn này
Do chế biến công phu nên người dân ở đây chỉ nấu "lẩu phân bò" vào dịp quan trọng khi đông đủ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là tết Nguyên Đán.
.
.
.
https://dantri.com.vn/du-lich/lau-p...ng-phai-ai-cung-dam-thu-20210125114331477.htm
 

emkophailagay

Senior Member
dut_trym said
Thím lên dòm nồi thắng cố, nếu đéo thấy nước có màu đen, mà nước mỡ nhìn thơm ngon như nồi phá lấu, thấy toàn thịt, trắng tinh, đéo có lá lủng gì, thì 100% là kinh trá hình toọc nấu để ăn tiền.


Đây đại loại thế này

Còn thấy nồi to vãi lềnh, lềnh phềnh lòng thịt chìm nổi, nhưng đéo có cỏ cây hoa lá gì, mà mùi thối lừng lên. Chúc mừng, nồi thắng cố của toọc công nghiệp, chúng mua lòng lợn lòng bò lòng ba lăng nhăng bán ế ở chợ thả vào, đéo còn cứt non, chúng ỉa mẹ bãi vào nồi rồi khuấy cho tan, tất nhiên thối lừng lên. Nếu đêm hôm trước mà đéo có gì ăn để ỉa, chúng hốt mẹ cứt bò ném vào.


Đây chắc chắn là nồi thắng cố có cứt ném vào khuấy lên. Bọn toọc này vì biết là thối dễ lộ, nên hay ném đcm mấy thứ cỏ cây cứt đái vào, thường thấy là lá lồm hoặc xả, vào để át bớt mùi thối lừng lên

Nồi thắng cố xịn, thường thấy nhất là cỏ rác và thi thoảng đcm còn bao nilon do trâu bò ngựa đớp phải :LOL: và mùi thì đéo thối
Tiếc là k có ảnh cho thím xem.
Đặc trưng nữa của thắng cố là một thằng toọc Giàng Văn A nấu 1 nồi, thằng Lò Văn B thấy hơi cạn hơi hết, sẽ đi mua đcm vài cân thịt lòng của 1 con gì đấy vừa mổ, hoặc chơi mẹ luôn một ông dê ông lợn cắp nách chẳng hạn, mổ sống rồi ném mẹ vào.
Ngon là ở nước, nước cứt non thoang thoảng (cứt ở xách, với cứt ở lòng già, đéo phải ở trực tràng) cùng nước hầm đủ mọi loại ba xàm ba lăng nhăng

À tìm thấy ảnh hơi giống rồi, để ý kỹ sẽ thấy lá cỏ các kiểu bị dập nát do chức năng của động vật nhai lại làm nát, chứ đéo phải là nhờ máy xay sinh tố

Thắng cố con đéo nào cũng nấu được, ông nhạc mình nấu ngon vl, nhất là thắng cố dê
Đặc trưng của Thắng cố là bộ lòng đéo rửa ráy gì, mổ xong thả luôn vào nồi, mùi cứt non thối thoang thoảng, tất nhiên, ngon là ở cái đấy.
Nấu 1 lúc chín mới đem thái, thái xong lại hốt thả mẹ vào nồi đun liu diu, ai ăn múc vào cái chậu con ngon vl.
Nhìn nồi thắng cố lềnh phềnh cỏ rác, thối thoang thoảng mùi cứt non, cũng có cái hay của nó.
Còn giờ toọc kinh tế rửa lòng sạch, rồi nấu, rồi ỉa mẹ bãi vào nồi, thối lừng lên, ăn kinh vl
đéo chém đâu, vì giờ kinh doanh công nghiệp, ông nào cũng đòi 2 xịch tiền lòng thì đâu ra, nên phải ném lòng lợn lòng trâu vào, mà lòng đấy thì làm gì còn cứt non, nên chúng nó toàn ném mẹ bãi cứt trâu hoặc ỉa mẹ vào nồi :chaymau:
dut_trym;110307269 said:
Em không, nhưng ông nhạc ở với toọc nên biết :sexy:
Thắng cố, là phải có sự kết hợp giữa cứt non, thịt và xương.
Tỷ dụ như ông ngựa thọc tiết xong, tiết hứng vào cái chậu tắm to vãi đái ra. Không phải để oánh tiết canh, mà tý để ăn thắng cố. Và tiết đắt vãi cứt ra.
Sau đó ông ngựa sẽ được bổ đôi đầu lấy óc ra hấp bú diệu ngay lặp tự, còn các bộ phận khác sẽ đem bán. Riêng lòng phèo tim gan đéo bán, cùng hai quả mông, cái bụng và cái cổ sẽ tùng dinh thành thắng cố, kèm bộ xườn và cái xương sống. Thịt đùi thịt lưng toọc ta gác bếp nếu đéo ế:adore: và tất nhiên là đéo được rửa, thịt nóng hây hẩy mới chuẩn
Sao lại xương sống? Vì tuỷ ngọt vl
Đầu tiên. Toọc sẽ ném hết vào cái vạc to vlìn ra, đen xì cáu bửn vì đéo rửa ám mỡ của trăm lần thắng cố trước. Nhìn bửn thỉu nhưng đấy mới gọi là ngon. Đổ nước vào ninh nấu. Dạ dày và lòng già lòng non cuống phổi để nguyên đéo xoắn, cứt non xanh lè, nhưng tràng thì toọc ta đem rửa để luộc chén trong lúc đợi ninh nấu. Ông ngựa đực thì có pín, ngựa cái có lồ. Cứ luộc lên bú diệu. Gần đến lúc chín thì cả lò toọc đã say khướt.
Nếu chợ huyện từ 6h sáng thì công đoạn này phải từ đêm hôm trước. Toọc đun củi đéo có nồi áp suất nên đéo lo nó nhừ tơi đâu. Ninh nấu đến bắt đầu phiên chợ, toọc sẽ bày diệu ra mời khách. Một số toọc khác ngỏ ý: bố đéo có tiền nhưng bố có đùi lợn ế chợ tuần trước hoặc mớ lòng nhà bố mới mổ, cho bố ké với. Ô cê, mời bố ném mẹ vào nồi rồi đợi tý cho bố đớp. Đấy là lý do vì sao nồi thắng cố đéo bao giờ biết thịt con đéo gì. Có khi cả thịt chuột, càng ngọt.
Cạn nước đổ vào ninh tiếp, nó sền sệt ra.
Lúc bấy giờ một bô lão toọc mới vần thớt ra, thêm con dao bài phớ của giang hồ gọi bằng ông tổ. Bô lão toọc vớt hết thịt sụn gân da xương xẩu ra rồi thái, bố tổ sư thái nhem nhẻm, lúc thái bô lão có tắc lẻm miếng nào không thì chịu. Nhưng thái nhanh vkl, cứt non bắn tung toé trên mặt thớt, bô lão hốt hết vào vạc, đảo qua dăm nhát, bắt đầu thấy cỏ, lá bị ông ngựa chén nổi lềnh phềnh. Bô lão nếm tý nước, chép miệng dăm ba nhát rồi thò tay vào đũng quần lấy ra ít muối, mắc khén, lá lồm. Bô lão cho ít thôi vì trâu bò vùng cao ăn lá lồm như snack, đéo cần cho nhiều.
Mùi thơm lan toả, cứt non thoang thoảng, mắc khén đậm đà, lá lồm chua chua đcm ngon đéo tả nổi chảy lước miếng.
Ô cê rồi. Thằng nào nãy góp đồ cho ăn trước, múc cho hai chậu con rửa mặt, alê cut bú diệu.
Thằng nào giả nhiều tiền sẽ được miếng tiết, cho vào sau cùng cho thơm nước.
Chúc chú toọc bán đắt hàng và cầm giở trò bẩn: ỉa vào nồi thắng cố vì mua lòng phèo tàu đéo có cứt non:beauty::beat_brick:
 

GengarReborn

Senior Member
Series Flavourful origins trên Netflix cũng có 1 tập nói về món này, quay đẹp nên nhìn bắt mắt vãi :oops:
 
Top