Lebanon yêu cầu Israel trao trả lãnh thổ

Stonefog77

Senior Member
Bộ Quốc phòng Lebanon kêu gọi quân đội Israel rút lui khỏi ‘khu vực chiếm đóng’ gồm 2 ngọn đồi Shebaa Farms, Kfarchouba và khu vực phía Bắc thị trấn Ghajar.

Một tàu Hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)

Một tàu Hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong cuộc gặp người đứng đầu Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) Aroldo Lazaro Saenz ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon Maurice Slim nêu rõ: “Lebanon đã và vẫn duy trì lập trường bảo vệ các quyền và chủ quyền của đất nước chúng tôi”.

Đồng thời, quan chức này hối thúc các bên liên quan tìm kiếm biện pháp giải quyết những vấn đề biên giới giữa hai nước dọc theo Ranh giới Xanh. Đây là đường phân định biên giới Lebanon-Israel và Lebanon-Cao nguyên Golan, được Liên hợp quốc công bố hồi năm 2000 để phục vụ mục đích xác định liệu Israel có hoàn toàn rút khỏi lãnh thổ Lebanon hay không.

Ngoài ra, Bộ trưởng Slim nhấn mạnh sự cần thiết phải xúc tiến công tác phân định biên giới trên biển với Israel. Quan chức này cũng nêu bật tầm quan trọng của quá trình điều phối và hợp tác không ngừng giữa quân đội Lebanon và UNIFIL nhằm duy trì bình yên và ổn định ở miền Nam Lebanon, đồng thời gửi lời cảm ơn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quyết định gia hạn triển khai các lực lượng quốc tế hoạt động ở miền Nam Lebanon thêm 1 năm.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hạ viện Lebanon Elias Bou Saab nói rằng các cuộc đàm phám về biên giới trên biển với Israel đang đi đúng hướng, bất chấp một số “vấn đề gai góc và phức tạp”.

Đồng thời, ông cũng cho biết: “Tập đoàn dầu khí Total (Pháp) có thể giúp đỡ Lebanon trong cuộc đàm phán. Tổng thống Michel Aoun đang liên lạc để cố gắng tìm giải pháp, thúc đẩy trao đổi giữa các bên liên quan trong tháng này”.

Trước đó, ngày 6/9, ông Bou Saab đã gặp ông Aoun và trao đổi về nội dung thảo luận với trung gian phía Mỹ, ông Amos Hochstein, người sẽ thăm Lebanon vào cuối tuần này. Ông cho biết mặc dù chuyến thăm của quan chức Mỹ không “mang theo một giải pháp cụ thể” về tranh chấp trên biển Lebanon-Israel, song đây chắc chắn là một “bước đi tích cực hướng tới một giải pháp”. Phó Chủ tịch Hạ viện Lebanon cũng nói rằng các hoạt động trao đổi sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong tháng 9.

https://baoquocte.vn/lebanon-yeu-cau-israel-trao-tra-lanh-tho-197357.html

ShrillSmartKingsnake.webp
 
Top