Lên phương án đón làn sóng người Việt trở về từ vùng dịch COVID-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Sau khi cho phép các chuyến bay Vietnam Airlines từ châu Âu về Việt Nam được chở hành khách đủ điều kiện nhập cảnh (công dân Việt Nam, người nước ngoài mang hộ chiếu công vụ), Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sớm đón nhiều người.

Lên phương án đón làn sóng người Việt trở về từ vùng dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Từ ngày 15-3, người nhập cảnh từ vùng dịch sẽ buộc phải cách ly y tế 14 ngày. Trong ảnh: Khai báo y tế tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải cho biết qua nắm tình hình, thời gian tới sẽ có nhiều người Việt Namg Gồm lưu học sinh, người lao động từ các nước vùng dịch COVID-19 ở Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết trước mắt các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 gồm các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Thuỵ Sĩ, CH Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungarie, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Lên phương án cách ly sớm

Bộ Y tế đề nghị các bộ liên quan lên phương án sớm để cách ly y tế những người trở về từ vùng dịch. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng hành khách, thời điểm và địa điểm hạ cánh cho các bộ và địa phương liên quan để chuẩn bị cách ly kịp thời.

Các hãng hàng không được yêu cầu tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng Việt Nam.

Lên phương án đón làn sóng người Việt trở về từ vùng dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Khai báo sức khỏe tại sân bay Nội Bài trước khi tiến hành các thủ tục nhập cảnh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ Quốc phòng sẽ đảm nhiệm việc tổ chức cách ly, bố trí phương tiện vận chuyển đón toàn bộ người nhập cảnh về từ vùng dịch, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại khu cách ly. Trong điều kiện khu cách ly quá tải, cần có phương án chuyển tiếp về các tỉnh lân cận.

Bộ Y tế cũng đề nghị trong điều kiện người nhập cảnh đến dồn dập, Bộ Công an cần sớm nghiên cứu và có phương án rút ngắn thời gian làm thủ tục và hoàn thiện thủ tục nhập cảnh, tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay sau khi máy bay hạ cánh.

Lấy mẫu xét nghiệm 100% người về từ vùng dịch

Bộ Y tế cũng đề nghị các UBND tỉnh, TP tiếp nhận, theo dõi, tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm 100% người về từ vùng dịch, trường hợp dương tính chuyển ngay đến cơ sở y tế, xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục cách ly đủ 14 ngày.

Các tỉnh, TP cũng chuẩn bị khu cách ly riêng của địa phương mình, trong điều kiện khu cách ly của quân đội đầy sẽ chuyển sang khu cách ly địa phương. Các địa phương cần thông báo sớm về số lượng, quy mô khu cách ly của địa phương mình tới Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trước 16h chiều nay, 15-3.
 

laptran

Senior Member
Nên đón hết đồng bào về. Chính quyền bọn c âu mới ko ổn chứ vn ta trong sạch vững mạnh, chính trị ổn định, y tế đỉnh cao thì nên đón thêm người nước ngoài vào nữa kìa.
Vn ta quyết tâm trở thành đầu tàu của thế giới trong việc chống virus covid19 :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
Khai báo y tế vào bản giấy có vẻ không 4.0 nhỉ. Lại phải có người nhập liệu vào database nào đó để theo dõi.

Được cái có chữ ký.
 
Top