Lệnh cấm mực xăm màu gây khó cho nghệ sĩ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://zingnews.vn/lenh-cam-muc-xam-mau-gay-kho-cho-nghe-si-post1328095.html

Châu Âu cấm một số chất màu, cho rằng chúng gây nguy hiểm cho con người. Các nghệ sĩ và nhà sản xuất vật lộn tìm sản phẩm thay thế.

Các quy định mới về mực xăm và đồ trang điểm bắt đầu có hiệu lực trên toàn Liên minh châu Âu vào tháng Một. Một số chất màu bị cấm khi các thành phần có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp xăm hình. Đồng thời, nhiều nhà sản xuất mực xăm nỗ lực cải tổ lại toàn bộ các dòng sản phẩm để tuân thủ.

Lệnh cấm là vấn đề đáng lo

Khi các lệnh cấm có hiệu lực với màu xanh lá cây, xanh lam, nhiều nhà sản xuất cho biết chưa tìm được phương pháp thay thế. Hiện tượng này khiến công việc của một số nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Đồng thời các thợ xăm cho rằng lệnh cấm đã gây ra những lo lắng không cần thiết cho khách hàng và phá hoại nghệ thuật.

Thợ xăm De Pase, người nổi tiếng với các tác phẩm chân thực, cho biết: "Tôi được nhiều người biết đến nhờ những hình xăm màu. Đối với tôi, lệnh cấm là vấn đề đáng lo".

1655720399893.png

Đối với De Pase, lệnh cấm là vấn đề đáng lo. Anh nổi tiếng với các tác phẩm chân dung, độ chân thực cao. Ảnh: The New York Times.

Hiện De Pase có 9 tiệm xăm. Thời gian gần đây, anh xăm hình bằng 2 màu xám và đen trong khi tìm kiếm loại mực thay thế.

Các loại mực xăm được pha chế phức tạp. Sau khi xăm vào da, một số sắc tố tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc trong quá trình loại bỏ bằng laser, các sắc tố có thể phân tách thành hợp chất mới, độc hại hơn và lưu thông khắp cơ thể.

Kể từ năm 2015, châu Âu yêu cầu nhà sản xuất phải dán nhãn các loại mực, chỉ ra thành phần độc hại. Sau những cân nhắc kéo dài của Cơ quan Hóa chất châu Âu, một số chất được chỉ ra là nguy hiểm. Lệnh cấm áp dụng trên 2 chất màu bao gồm Blue 15:3 và Green 7.

Trước các quy định, nhiều thợ xăm tỏ rõ ý phản đối. Họ cho rằng các lệnh cấm ảnh hưởng đến những tác phẩm nghệ thuật.

Vào tháng 10/2020, bản kiến nghị Save The Pigments được lan truyền trong cộng đồng nghệ sĩ xăm hình trên toàn cầu. Đến nay, bản kiến nghị thu hút hơn 178.000 người đăng ký.

Trong số những người chia sẻ bản kiến nghị có Mario Barth, Giám đốc điều hành của Intenze Tattoo Ink, nhà sản xuất mực xăm tại Las Vegas. Ông cho rằng ngành công nghiệp này có thể đã vượt qua các quy định bằng việc phát triển những tiêu chuẩn riêng. Đồng thời, Mario lên tiếng chỉ trích những nhà sản xuất mực có xu hướng thiếu hợp tác.

1655720410496.png

Lệnh cấm áp dụng với màu xanh lam và xanh lá. Ảnh: The New York Times.

Tốn hàng triệu USD để thích ứng

Tại Mỹ, nơi làm ra nhiều loại mực xăm được sử dụng tại châu Âu, các nhà sản xuất đang gấp rút cải tiến sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn mới. Một trong những nhà cung cấp hàng đầu, World Famous Tattoo Ink, cũng thích ứng với lệnh cấm.

Chủ sở hữu của World Famous Tattoo Ink, Lou Rubino, thành lập cửa hàng đầu tiên vào năm 1998. Vào thời điểm đó, công ty sản xuất mực tại một nhà kho ở Long Island. Các sản phẩm của công ty được cập nhật. Cụ thể, công ty thay đổi thành phần sản phẩm để loại bỏ chất bảo quản gốc formaldehyde đã bị cấm ở Thụy Sĩ.

Ông Lou Rubino khẳng định những quy định mới đòi hỏi quá trình thay đổi sâu rộng, buộc công ty phải trả thêm tiền cho các phòng thí nghiệm để đánh giá liệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu hay không.

World Famous Tattoo Ink không thử nghiệm các sản phẩm trên động vật. Các nhân viên, thành viên trong gia đình và bạn bè đã tình nguyện sử dụng da để đánh giá hiệu suất của loại mực mới.

.....................
 
Top