Lịch sử định kiến của đàn ông Mỹ trắng về phụ nữ châu Á

TrenTungCaySo2

Senior Member
Trong lịch sử, người Mỹ, cụ thể là người da trắng, nhìn phương Đông như “vườn địa đàng của miền Viễn Đông" và từ đó sinh ra các định kiến về người châu Á, đặc biệt là phụ nữ.

Khi vụ xả súng ở Atlanta (bang Georgia) xảy ra khiến 8 người thiệt mạng - 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á, ông Alex-Thai D. Vo cho rằng cảnh sát cần nhiều bằng chứng hơn mới có thể kết luận về động cơ của hung thủ. Tuy nhiên, xét trên lịch sử kỳ thị chủng tộc của nước Mỹ, quả thật có một tín điều trong một số đàn ông Mỹ - đặc biệt là người da trắng - coi châu Á giống như "vườn địa đàng" và phụ nữ châu Á là "trái cấm vườn địa đàng", từ đó bị khao khát về mặt tình dục.

Zing có cuộc trao đổi với ông Alex-Thai D. Vo, nhà nghiên cứu từng tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Khoa học Chính trị tại Đại học California, Berkeley. Ông nhận bằng thạc sĩ ngành châu Á học và bằng tiến sĩ tại Đại học Cornell.

"Lại một vụ xả súng"​

- Khi đọc tin 8 người bị giết tại spa ở Atlanta trong đó có 6 người phụ nữ châu Á, suy nghĩ đầu tiên của ông là gì? Ông có nhận định gì về vụ việc vừa xảy ra?

- Cái suy nghĩ đầu tiên của tôi là “again" (lại một lần nữa). “Again" ở đây không phải là cái sự kiện đối với người châu Á, “again” ở đây là “nước Mỹ lại có một vụ xả súng và có người chết". Lúc đầu, báo đài chưa nói là có người châu Á mà chỉ nói diễn ra ở các tiệm spa. Tuy nhiên, khi họ đọc tên các spa như Young Asian Massage hay là Gold Spa, là một người ở Mỹ lâu, tôi có thể hình dung đây là nơi người châu Á làm việc.

Nhiều tờ báo lớn kết luận rằng động cơ gây án bắt nguồn từ phân biệt chủng tộc. Điều đó đã hằn sâu vào tư duy của độc giả. Bởi trong thời gian đại dịch, mức độ tội ác vì hận thù với người châu Á tăng lên.

Tuy nhiên tôi cho rằng chúng ta phải cẩn thận hơn khi tiếp nhận thông tin từ báo đài. Chúng ta nên đặt câu hỏi liệu đây có phải là vụ án do kỳ thị chủng tộc hay do một người thuần đi xả súng.

phu nu chau A, phan biet chung toc, xa sung Atlanta, My anh 2
Jenny Choi và Kristi You cắm hoa ở lối vào của Gold Spa, một trong ba địa điểm ở khu vực Atlanta, nơi xảy ra vụ xả súng chết người. Sáu trong số tám người thiệt mạng là phụ nữ châu Á. Ảnh: Washington Post.


- Đến lúc này, ông đã có kết luận của chính mình đối với vụ việc chưa?

- Thú thật thì chưa. Tôi tin rằng vụ việc này cần được điều tra rõ hơn để biết được động cơ của anh Robert Aaron Long. Một phần anh ta nói hành vi của anh không liên quan đến chủng tộc mà dựa trên sự cám dỗ tình dục (sex addiction). Tuy nhiên, nhìn ở nơi mà anh chọn để tấn công, dựa trên lịch sử nước Mỹ nói chung và sự kỳ thị ở nước Mỹ đối với người châu Á, có người có thể kết luận đó là một tội ác do kỳ thị người châu Á.

Những người cho rằng đây là tội ác vì thù ghét thì hiện tại chỉ là về mặt quan điểm. Anh này vẫn còn sống và tương lai phải ra toà. Đây là vấn đề liên quan đến luật pháp.

Bối cảnh hóa vấn đề chủng tộc trong năm nay cho thấy tình hình tội ác đối với người châu Á tăng lên. Sự việc ở Atlanta ảnh hưởng đối với người châu Á, từ đó, nhiều người cho rằng đây là một tội ác vì hận thù.

Từ khía cạnh của cảnh sát, họ phải nhìn từ chứng cứ. Họ phải tìm hiểu động cơ của người này kỹ lưỡng: có phải là cám dỗ tình dục như anh ta nói không hay còn động cơ sâu xa hơn là thù hằn người châu Á... Nhưng để chứng minh điều đó, cảnh sát phải tìm bằng chứng. Chính vì vậy, cảnh sát vẫn chưa khẳng định đây là hành động do kỳ thị chủng tộc.


phu nu chau A, phan biet chung toc, xa sung Atlanta, My anh 3
Gold Spa, một trong những nơi xảy ra vụ xả súng ở Atlanta. Ảnh: Reuters.

Lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ​

 • Theo ông thế nào là tội ác vì hận thù? Có những tiêu chí nào để đánh giá rằng một hành động gây ra vì hận thù?
 • Tội ác vì hận thù được thực hiện dựa trên cơ sở định kiến của một người hay một nhóm người mà họ cho rằng có những đặc điểm khác với họ: những người khác màu da, giới tính, tôn giáo, quan điểm chính trị, kể cả những người bị bệnh hay những người có ngoại hình khác biệt.

Những hành động mang tính thù hằn với nhóm khác mà gây ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe hay tâm lý là tội ác vì hận thù (hate crimes).

- Trên Twitter, mọi người bàn tán về việc ông Aaron Long có điều mê tín với phụ nữ châu Á. Theo ông, điều này có đúng không? Liệu có mối liên hệ gì giữa cám dỗ tình dục và phân biệt chủng tộc không?

Nhiều chuyên gia về lịch sử người châu Á ở Mỹ lập luận động cơ của ông Long là kỳ thị vì chủng tộc. Những học giả này không nhìn sự việc rời rạc mà trong tương quan với lịch sử người Mỹ gốc Á ở Mỹ suốt 200 năm qua, về cách mà người Mỹ nhìn người phụ nữ châu Á.

Trong lịch sử, người Mỹ, cụ thể là người da trắng, nhìn phương Đông như “vườn địa đàng của miền Viễn Đông". Vườn địa đàng ở trong kinh thánh là câu chuyện về Eva và Adam. Trong câu chuyện, con rắn bảo Eva ăn trái táo. Con rắn ở đây là một loài kỳ lạ, bí ẩn, và đầy sự cám dỗ. Người phương Tây nhìn phương Đông như vườn địa đàng quái lạ, đầy bí ẩn. Phụ nữ nơi đó cũng mặc trang phục khác họ.

Từ đó, từ exotic (kỳ lạ) được gắn lên hình ảnh của người phụ nữ châu Á. Sách vở viết về người phụ nữ châu Á với sự lạ kỳ, và những cuốn sách đó được gửi về châu Âu và lan truyền khắp châu Mỹ. Người đàn ông, nhất là người da trắng, từ đó mới nảy ra tín điều rằng nếu mang được một người phụ nữ châu Á về cũng giống như đi đến vườn địa đàng và đem một thánh quả về.

Dù có đến Mỹ lâu 200 năm như người Hoa hay mới gần đây hơn như người Việt, với màu da và sắc thái khác Mỹ trắng, người Mỹ vẫn nhìn người châu Á như một người mới đến định cư. Người châu Á đôi khi cũng nghĩ đây không phải vùng đất của họ, chỉ là đất tạm dung, đất "người ta cho mình đến ở". Điều đó ăn sâu vào trong tiềm thức của người Mỹ hay phương Tây nói chung về người châu Á.

Ở Mỹ có nhiều spa, trong đó có nhiều spa mở dịch vụ bán dâm (điều này là phạm pháp). Không chỉ người Mỹ trắng, nhiều người Mỹ đen và người châu Á cũng tìm tới nơi này mua vui. Sau khi phỏng vấn, báo chí kết luận anh này bắn ở các tiệm spa này nghĩa là anh từng tương tác với những người này, và cũng biết được họ là phụ nữ châu Á.

Tiềm thức anh đã lựa chọn địa điểm xả súng, anh đã phân biệt rõ ràng đó là khu của người châu Á. Điều này lý giải vì sao có những ý kiến cho rằng hành động của Aaron Long là vì thù ghét đối với người châu Á.

phu nu chau A, phan biet chung toc, xa sung Atlanta, My anh 4
Một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á ở Washington hôm 21/3. Ảnh: Reuters.

Vấn đề lớn của nước Mỹ​

- Nước Mỹ cần làm gì để giải quyết vấn đề này?

- Tôi không nghĩ điều này gói gọn trong vấn đề Mỹ trắng đối với người châu Á mà nó là sự kỳ thị giữa các sắc tộc với nhau. Nếu chúng ta bỏ qua các nhóm người khác, những người cũng gây ra tội ác, thì vô tình chúng ta cho họ cơ hội để bỏ qua trách nhiệm. Đây là vấn đề lớn mà nước Mỹ cần đối diện.

Nước Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc. Bởi vậy sự xung đột sắc tộc xảy ra thường xuyên hơn so với các quốc gia khác. Vấn đề nằm ở việc chúng ta bàn về nó ở mức độ nào và đi sâu được bao nhiêu. Cá nhân tôi đề xuất hai giải pháp.

Thứ nhất, nước Mỹ nên đàm luận nhiều hơn về lịch sử của người châu Á ở nước Mỹ, và đặc biệt là sự cống hiến của người châu Á tại đây. Chính phủ có thể đưa lịch sử người châu Á vào giảng dạy tại trường học, đưa các thông tin lên tivi, hay làm phim về chủ đề này.

Mục tiêu của các việc này để nói rằng những người châu Á không hề xa lạ, và họ cũng là người Mỹ. Thực ra, ở Mỹ, hệ thống giáo dục đưa môn Lịch sử vào giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trang để nói về cộng đồng người châu Á ở Mỹ trong khi lượng lớn còn lại để viết về người Mỹ trắng.

Việc này có thể khiến học sinh không thấy được tầm quan trọng và những cống hiến của châu Á. Họ cũng giống như người Mỹ, đến đây và có quốc tịch Mỹ. Họ cũng chạy nạn và tìm một mảnh đất để lập nghiệp giống như người da trắng thuở ban đầu. Họ góp phần xây dựng nước Mỹ.

Ví như người Hoa, họ xây hệ thống đường xe lửa từ miền Đông qua miền Tây để tạo nên nước Mỹ phát triển như hôm nay.

phu nu chau A, phan biet chung toc, xa sung Atlanta, My anh 5
Một cuộc biểu tình ở Washington một ngày sau vụ xả súng ở Atlanta. Ảnh: New York Times.

Thứ hai, nước Mỹ nên mở rộng đàm luận về chủng tộc và kỳ thị chủng tộc. Hiện tại, vấn đề về chủng tộc tại Mỹ gói gọn giữa da trắng và da đen. Người châu Á cũng kỳ thị sắc tộc khác. Khi mình mở rộng vấn đề thì mình mới điều chỉnh được vấn đề căn bản nhất.

Các cuộc đối thoại về chủng tộc chỉ ở mức da trắng và da đen sẽ khiến người châu Á nằm ngoài ranh giới. Nhiều người châu Á qua Mỹ không bị ai nói là họ kỳ thị, nên họ mặc nhiên đi kỳ thị các sắc tộc khác mà không ai biết.

Điển hình, ở một số trang báo của cộng đồng người châu Á, phần quảng cáo có ghi tin tuyển dụng về “tiệm nail ở vùng Mỹ trắng" hay “nhà cho thuê khu Mỹ trắng”. Điều này chính là phân biệt chủng tộc. Nhưng vì vấn đề không được bàn đến, không nhiều người cho rằng đây là một dạng thức của phân biệt chủng tộc.

https://zingnews.vn/lich-su-dinh-kien-cua-dan-ong-my-trang-ve-phu-nu-chau-a-post1195426.html
 

BerlusconiIdol

Senior Member
Lại thêm 1 anh giáo sư rởm hoặc đạo đức giả. Ko dám đứng lên nói sự thật về nước Mẽo

Tại sao người Mỹ cụ thể là da đen và trắng tấn công người gốc Đông Á, đơn giản vì cả xã hội đang khủng hoảng nghiêm trọng. Xã hội hoa kỳ cần 1 lối thoát 1 đối tượng để trút trận và dĩ nhiên dân Đông á, sắc dân ít nhất - giàu có - liên quan nhiều tới dịch bệnh đc chọn làm dê tế thần. Nghe quen quen đúng không, điều này tương tự như các nước Châu âu ngày xưa chọn Do Thái để làm vật hiến tế

Kẻ thúc đẩy việc này không ngoài ai khác ngoài ..Hoa kỳ

Muốn giải quyết vấn đề quá đơn giản chỉ cần toàn bộ bộ máy truyền thông hoạt động hết công lực xoay chuyển lại tình thế. Lên bài viết, đinh hướng dư luận lại là xong

Nhưng tôi ko chắc Hoa kỳ muốn làm việc đó hay không
 

BerlusconiIdol

Senior Member

Huntington nước mỹ đã chết​


Hợp chủng quốc Hoa Kỳ duy trì vị thế bất khả chiến bại suốt trong 1 thế kỷ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Cuộc khủng hoảng covid đã phá tan hoàn toàn sự thịnh vượng giả tạo. Nợ của chính phủ nhiều, giàu nghèo chênh lệch, thất nghiệp và tội phạm tràn ngập khắp các ngõ phố, các liên minh cũ cũng rạn nứt vì xung đột lợi ích, và ở viễn đông một con quái vật mới trỗi dậy và bắt đầu thách thức vị thế bá chủ của Hoa Kỳ.

Mối đe dọa thực sự Hoa kỳ không phải là bên ngoài. Sự diệt vong đến từ ngay trong bản thân quốc gia, ngay Trong các cộng đồng có vẻ yên bình của Hoa Kỳ, các nhóm sắc tộc khác nhau hình thành các cộng đồng độc lập. Họ có văn hóa khác xa nhau Tách biệt và xa lánh nhau. Mặc dù những người nhập cư này đã đến Hoa Kỳ và trở thành người Mỹ theo nghĩa pháp lý, nhưng trong trái tim họ vẫn có ngôn ngữ và văn hóa của quê hương họ. Họ chỉ muốn hưởng những lợi ích của Hoa Kỳ, và không bao giờ có một chút giấy tờ tùy thân nào với đất nước này.

Dần dần ngày càng có ít người da trắng hơn và bản sắc dân tộc Mỹ ngày càng yếu đi. Tôi không thể tưởng tượng đc một kẻ cuồng tín dân chủ thực sự có thể vào phòng trên CNN công khai chỉ trích việc buôn bán nô lệ của Washington Jefferson, và một bài báo tố cáo cha đẻ lập quốc của Hoa Kỳ Một kẻ buôn nô lệ vô giá trị. Thật kinh khủng

Tại quốc hội các nghị sĩ gốc Tây Ban Nha và Hồi giáo bước vào quốc hội để công khai bảo vệ lợi ích của các quốc gia khác như Mexico và Trung Đông. Ở phía nam Hoa Kỳ, những người gốc Tây Ban Nha kêu gọi chính phủ cung cấp cho họ nhiều tiện ích hơn.

Những người Mỹ da trắng đã chọn Trump điên cuồng trong tuyệt vọng, mong muốn cứu đất nước và đưa nước Mỹ trở lại nhưng tất cả đã quá muộn

Phần 2 chưa xong còn tiếp
 

zest

Senior Member
đéo hiểu lắm. trái cấm vườn địa đàng/khao khát tình dục tới sự thù hằn nghe cứ như incel ấy nhỉ
 

Cay But Den

Senior Member
Bữa ông nào đăng hình sự khác nhau giữa chồng trắng vợ vàng với vợ trắng chồng vàng nhỉ?? Cho xin lại với
 

Tencent support

Senior Member
Da trắng da đen xem thường đàn ông da vàng là chuyện dễ hiểu. Vì đàn ông da vàng thường bị Nerd, ko biết ăn chơi, suốt ngày cắm đầu vào học or máy tính.

Mà gái thì thích Playboy, mà playboy chỉ có thể là 1 thằng da trắng or da đen, chứ da vàng đéo thể nào là playboy được.

Nên gái da vàng dễ tán, nhờ thêm mấy anh da vàng toàn dạng chim ngắn, yếu sinh lý nữa, nên gái chán mấy anh là phải.

Ngoài ra mấy anh còn bị cái bệnh đàn bà, hẹp hòi, ai yêu Tây thì mấy anh vào xiên xỏ người ta rồng lộn, me tây, whore các kiểu, nên gái nó càng sợ mấy anh hơn.

Nói chung so về mặt nào thì mấy anh da vàng cũng thua da đen hết, đừng nói da trắng
 

Omega Rugal

Senior Member

Huntington nước mỹ đã chết​


Hợp chủng quốc Hoa Kỳ duy trì vị thế bất khả chiến bại suốt trong 1 thế kỷ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Cuộc khủng hoảng covid đã phá tan hoàn toàn sự thịnh vượng giả tạo. Nợ của chính phủ nhiều, giàu nghèo chênh lệch, thất nghiệp và tội phạm tràn ngập khắp các ngõ phố, các liên minh cũ cũng rạn nứt vì xung đột lợi ích, và ở viễn đông một con quái vật mới trỗi dậy và bắt đầu thách thức vị thế bá chủ của Hoa Kỳ.

Mối đe dọa thực sự Hoa kỳ không phải là bên ngoài. Sự diệt vong đến từ ngay trong bản thân quốc gia, ngay Trong các cộng đồng có vẻ yên bình của Hoa Kỳ, các nhóm sắc tộc khác nhau hình thành các cộng đồng độc lập. Họ có văn hóa khác xa nhau Tách biệt và xa lánh nhau. Mặc dù những người nhập cư này đã đến Hoa Kỳ và trở thành người Mỹ theo nghĩa pháp lý, nhưng trong trái tim họ vẫn có ngôn ngữ và văn hóa của quê hương họ. Họ chỉ muốn hưởng những lợi ích của Hoa Kỳ, và không bao giờ có một chút giấy tờ tùy thân nào với đất nước này.

Dần dần ngày càng có ít người da trắng hơn và bản sắc dân tộc Mỹ ngày càng yếu đi. Tôi không thể tưởng tượng đc một kẻ cuồng tín dân chủ thực sự có thể vào phòng trên CNN công khai chỉ trích việc buôn bán nô lệ của Washington Jefferson, và một bài báo tố cáo cha đẻ lập quốc của Hoa Kỳ Một kẻ buôn nô lệ vô giá trị. Thật kinh khủng

Tại quốc hội các nghị sĩ gốc Tây Ban Nha và Hồi giáo bước vào quốc hội để công khai bảo vệ lợi ích của các quốc gia khác như Mexico và Trung Đông. Ở phía nam Hoa Kỳ, những người gốc Tây Ban Nha kêu gọi chính phủ cung cấp cho họ nhiều tiện ích hơn.

Những người Mỹ da trắng đã chọn Trump điên cuồng trong tuyệt vọng, mong muốn cứu đất nước và đưa nước Mỹ trở lại nhưng tất cả đã quá muộn

Phần 2 chưa xong còn tiếp
Đảng dâm chủ là con khựa gỗ thành Troy khổng lồ của mẽo quốc. Bọn mẽo suốt 20 năm qua thực sự tin chủ nghĩa đa văn hoá đa chủng tộc sẽ phát huy lợi ích, chúng nó chi hẳn tiền để tài trợ, đưa cả vào nghị trình quan hệ ngoại giao của các sứ quán mẽo để nói chuyện với các quốc gia khác. Và giờ chúng nó đang trả giá.
 
Bản thân mấy con gốc Á cũng do ngu muội không nhận thức được bản thân mình đang ở đâu trong xã hội da trắng nên đâm đầu vào mấy thằng nickgar hay whitetrash rồi cứ nghĩ mình thượng đẳng. Mà những thành phần như vậy thì trong mắt bọn nó đàn ông da vàng cùng chủng tộc thì bọn nó cũng chẳng coi ra gì. Nói chung là đám đó có bị xả súng bổn soái cũng chẳng thấy thương xót


via theNEXTvoz for iPhone
 

whitewolf

Senior Member
Bản thân mấy con gốc Á cũng do ngu muội không nhận thức được bản thân mình đang ở đâu trong xã hội da trắng nên đâm đầu vào mấy thằng nickgar hay whitetrash rồi cứ nghĩ mình thượng đẳng. Mà những thành phần như vậy thì trong mắt bọn nó đàn ông da vàng cùng chủng tộc thì bọn nó cũng chẳng coi ra gì. Nói chung là đám đó có bị xả súng bổn soái cũng chẳng thấy thương xót


via theNEXTvoz for iPhone
Soái huynh hiếp dâm lừa tình có thiếu chỗ nào đâu mà nói thế huynh ơi. :byebye:
 
Soái huynh hiếp dâm lừa tình có thiếu chỗ nào đâu mà nói thế huynh ơi. :byebye:
Bổn soái mỗi khi luyến ái với bọn gái whitetrash thì trong suy nghĩ luôn có cảm giác trả thù dân tộc và hả hê khi thấy con ghẹ whitetrash quằn quại trên giường vì cực khoái. Cảm giác đó không hề có những khi mỗ úp mặt vào con sông quê. Đó là sự khác biệt


via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Top