Liên minh Cứu sông Mê Kông đề xuất hủy dự án thủy điện Sanakham ở Lào

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Ngày 2-6, Liên minh Cứu sông Mê Kông đã phát thông cáo kêu gọi Ủy hội sông Mê Kông (MRC) và chính phủ các quốc gia dọc sông Mê Kông dừng kế hoạch xây dựng dự án thủy điện Sanakham tại Lào.

Liên minh Cứu sông Mê Kông đề xuất hủy dự án thủy điện Sanakham ở Lào - Ảnh 1.
Phối cảnh 2D dự án đập thủy điện Sanakham tại Lào - Ảnh: mrcmekong

Liên minh Cứu sông Mê Kông kêu gọi tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng thay vì xây dựng thủy điện. Đây là dự án thứ 6 được đề xuất trên dòng chính hạ lưu sông Mê Kông.

Cụ thể, Liên minh Cứu sông Mê Kông nhận định dự án thủy điện Sanakham tốn kém, không cần thiết và rủi ro, nên cần hủy bỏ.

Dự án này có công suất lắp đặt 684 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD, xây dựng trong 8 năm. Tính trung bình, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 90 MW điện, điều này kém hiệu quả hơn so với việc tăng cường các dự án năng lượng bền vững vốn đang được triển khai trong khu vực.

Đơn cử, từ tháng 4 đến 7-2019, VN đã đầu tư hơn 4.400 MW điện mặt trời, gấp 6 lần công suất của thủy điện Sanakham. Dự kiến, nguồn điện tạo ra từ đập Sanakham được xuất khẩu sang Thái Lan. Tuy nhiên, lượng thặng dư điện của Thái Lan hiện tại lớn, thậm chí còn tăng nhiều hơn khi nền kinh tế suy giảm vì đại dịch COVID-19.

Theo Liên minh Cứu sông Mê Kông, mặc dù đập Sanakham được đề xuất xây dựng trên dòng chính sông Mê Kông, cách biên giới Thái Lan - Lào khoảng 2 km về phía thượng lưu, nhưng không có các đánh giá cẩn trọng cũng như các tham vấn thực chất về tác động xuyên biên giới của dự án này.

Liên minh Cứu sông Mê Kông cho rằng - biến đổi khí hậu và các dự án thủy điện hiện có ở thượng nguồn khiến dòng chảy và mực nước biến động khó lường, từ đó tác động trở lại lượng điện được tạo ra từ Sanakham và các đập khác trên dòng chính.

Mặt khác, hầu hết nội dung trong đánh giá tác động môi trường và xã hội xuyên biên giới của đập Sanakham, đánh giá tác động tích lũy đều lỗi thời, sao chép nội dung từ bản đánh giá đập Pak Lay.

Do đó, Liên minh Cứu sông Mê Kông kêu gọi hủy bỏ dự án đập Sanakham và các kế hoạch xây dựng các đập khác trên dòng chính của sông Mê Kông, đồng thời đề nghị chính phủ các nước ở hạ lưu sông Mê Kông và MRC giải quyết các mối quan ngại bức thiết về tác động của các đập hiện có; Thực hiện đánh giá các phương án năng lượng toàn diện, chuyển đổi năng lượng nhằm duy trì hệ sinh thái trọng điểm Mê Kông để vẫn đáp ứng và bảo vệ nhu cầu của cộng đồng trong khu vực; Giải quyết các mối quan tâm hàng đầu về quá trình tham vấn trước.

.........................................................
 

m30_funny

Senior Member
vn cũng xây cả đống trên hệ thống mekong đó
nước đéo nào cũng xây nhưng luôn chửi nước khác khai thác
cái vụ quảng nam thủy điện đắc mi kêu gào mãi dân méo có nước :)) khổ như con chó vẫn không ai giải quyết
 

dangkikhowa9

Đã tốn tiền
.

Dự án này có công suất lắp đặt 684 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD, xây dựng trong 8 năm. Tính trung bình, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 90 MW điện, điều này kém hiệu quả hơn so với việc tăng cường các dự án năng lượng bền vững vốn đang được triển khai trong khu vực.
Cái đoạn này là sao. Ai giải thích mình được không
 
Top