Liên minh do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/lien-minh-do-nga...hoa-binh-toi-kazakhstan-20220106080555681.htm

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới để "ổn định" tình hình ở Kazakhstan. CSTO cho rằng các cuộc biểu tình lớn ở Kazakhstan có sự can thiệp từ bên ngoài.

Kazakhstan đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập kỷ sau khi giá nhiên liệu tăng cao khiến nhiều người dân bất bình. Người biểu tình đã xông vào các tòa nhà chính phủ.

Đầu ngày 6-1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết ông đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo, để chống lại "các nhóm khủng bố được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài".

CSTO là liên minh quân sự bao gồm Nga, Belarus, Armenia, Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan.

Chủ tịch luân phiên của CSTO, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, thông báo trên Facebook liên minh sẽ cử "lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể… có thời hạn, để ổn định và bình thường hóa tình hình do bên ngoài can thiệp ở đất nước này".

Tổng thống Kazakhstan Tokayev khẳng định "những kẻ khủng bố" đang chiếm giữ các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và các cơ sở vũ khí.

Ông cho biết đã điều 5 máy bay đến sân bay ở thành phố lớn nhất nước Almaty và lực lượng không quân của Kazakhstan đã tham gia vào một "trận chiến ngoan cường" gần thành phố này.

"Tôi dự định hành động cứng rắn nhất có thể - ông Tokayev cảnh báo trong một bài phát biểu trước đó - Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua thời kỳ đen tối trong lịch sử của Kazakhstan".

....................
 
Top