Liệu NATO có đánh bại Nga trong Thế chiến III giả định

Bollinger

Senior Member
Lieu NATO co danh bai Nga trong The chien III gia dinh
Trên các phương tiện truyền thông Mỹ liên tục xuất hiện các bài báo với một câu hỏi rất quan trọng và khá thú vị về kết cục của cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Nga và Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong Thế chiến III (giả định).

Vì cả Mỹ, cùng các các đồng minh quân sự của mình là Anh và Pháp, và cả đối thủ địa chính trị của họ là Nga đều sở hữu vũ khí hạt nhân, nên khó có khả năng xảy ra xung đột vũ trang công khai giữa các nước nói trên.

Có nghĩa là, vũ khí hạt nhân đóng vai trò như một công cụ bảo hiểm không để xảy ra Thế chiến III.

Nhưng như vậy không có nghĩa là không cần phải so sánh tiềm lực quân sự của NATO và Nga trong lĩnh vực vũ khí thông thường, đặc biệt là khi trong những năm gần đây cả các nước Phương Tây và Liên bang Nga đều đang ráo riết phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

Hơn nữa, những xung đột gián tiếp cũng có thể bùng nổ ngay cả khi có kho vũ khí hạt nhân.

...


Nhưng kết quả của một loạt các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng đang có một số câu hỏi về việc liệu Nga có khả năng tạo ra một đe dọa thực sự đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong một cuộc xung đột quân sự toàn diện và kéo dài hay không.

Nga rất chú trọng phát triển cả vũ khí thông thường, nhưng chi tiêu cho quốc phòng tính theo tỷ lệ phần trăm vẫn ít hơn nhiều so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong Chiến tranh Lạnh, Quân đội Liên Xô có quân số lớn hơn khoảng 5 lần so với quân số của Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga hiện nay.

Các chuyên gia Phương Tây cho rằng các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và S-300 là một trong những mẫu vũ khí hiện đại hiệu quả nhất của Nga.

Đương nhiên, cả S-500 đang được thử nghiệm và khi nó được đưa vào trực chiến sẽ làm tăng rất đáng kể tiềm lực của cả hệ thống phòng không Nga. Nhưng sự hiện diện của một hệ thống phòng không được tổ chức tốt như vậy vẫn không vô hiệu hóa được ưu thế về số lượng và công nghệ của NATO.

Bởi vì trong Liên minh có một số quốc gia phương Tây rất mạnh- đó là Mỹ, Anh, Pháp và Cộng hòa Liên bang Đức, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp, Ý, Canada và nhiều quốc gia khác.

Nhưng đồng thời, chuyên gia Chris Osborne cũng nhấn mạnh rằng khu vực Đông Âu, đặc biệt là các nước vùng Baltic, vẫn là "gót chân Achilles" của NATO.

Tiềm lực quân sự của những nước vốn trước đây thuộc phe Xã hội Chủ nghĩa này hoàn toàn không đủ để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga.

Để có thể chặn đứng Quân đội Nga trong trường hợp họ tấn công vào Lithuania, Latvia và Estonia, Liên minh sẽ cần phải duy trì tại khu vực Baltics một lực lượng mạnh hơn rất nhiều so với hiện nay.

Nhưng điều này là không thể, kể cả vì những lý do khách quan: các nước cộng hòa Baltic quá nhỏ, quy mô quân số của Các Lực lượng Vũ trang những nước này cực kỳ ít, nguồn lực động viên không đáng kể và họ cũng không thể triển khai một số lượng lớn quân nhân nước ngoài trên lãnh thổ của mình.

Lieu NATO co danh bai Nga trong The chien III gia dinh
Các phương tiện truyền thông Phương Tây: Phương án duy nhất để tăng cường khả năng phòng thủ cho vùng Baltic là điều thêm lực lượng NATO đến đây


Theo nghiên cứu của RAND (một tổ chức think tank phi lợi nhuận có trụ sở tại Santa Monica, Mỹ thành lập năm 1948 chuyên cung cấp các công trình nghiên cứu và phân tích cho Quân đội Mỹ-ND), trong trường hợp Quân đội Nga quyết định tấn công xâm lược Baltic, họ sẽ giành quyền kiểm soát khu vực này trong 60 giờ.

NATO sẽ mất rất nhiều thời gian để tập kết lực lượng cho một cuộc phản công, và do đó- mất quyền chủ động.

Tác giả Chris Osborne không loại trừ kịch bản là NATO phải “nhường” lại cho Nga của các nước Baltic để tránh một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc với một hậu quả vô cùng thảm khốc.

Nhưng một bước đi như vậy sẽ gây những tổn thất to lớn về danh tiếng cho Mỹ và có thể sẽ kích hoạt tiến trình một loạt các nước thành viên NATO rút ra khỏi khối này.

Đồng thời, tạp chí Mỹ nói trên cũng thừa nhận rằng một cộng đồng khá lớn người Nga và những người nói tiếng Nga sống ở Latvia và Estonia- các quyền lợi chính trị và quyền tự do của những người này rõ ràng là đang bị vi phạm, và thực tế này sẽ giúp Nga có một luận chứng cứng rắn để xâm nhập vùng Baltic.Trong số những người dân Nga sống tại đây, theo phân tích của vị tác giả người Mỹ nói trên, đại đa số sẽ trung thành với Quân Nga.

Để tăng cường khả năng phòng thủ cho các quốc gia Baltic, Liên minh sẽ cần triển khai tại những nước này ít nhất 7 lữ đoàn, trong đó có 3 lữ đoàn tăng- thiết giáp và 4 lữ đoàn bộ binh cơ giới.

Nhưng đó sẽ lại sẽ kèm theo những khoản chi phí tài chính bổ sung, một số lượng lớn vũ khí cần tăng cường. Liệu Mỹ và Liên minh châu Âu đang bị suy yếu vì những hậu quả kinh tế do đại dịch gây ra có đồng ý với phương án này không, hiện chưa có câu trả lời.

Và như vậy, có thể rút ra kết luận từ quan điểm của tạp chí Mỹ nói trên như sau: trong một cuộc xung đột quy mô lớn, Nga sẽ không thể đối phó với NATO - trong Chiến tranh thế giới thứ ba giả định, theo tác giả, khối quân sự Phương Tây sẽ thắng Nga, nhưng nếu như nói về các cuộc chiến tranh cục bộ, thì Nga có lợi thế :

Nga có thể "đánh tan các lực lượng của liên minh tại Baltic và có thể là ở cả Ba Lan".
https://baodatviet.vn/quoc-phong/bi...bai-nga-trong-the-chien-iii-gia-dinh-3422224/
 
Top