Lo lắng về tình trạng bệnh viện quá tải gây khó khăn cho người bệnh

Linh Linh <3

Senior Member
Bệnh nhân mòn mỏi chờ khám, chờ mổ

Chau mày khi được hỏi về câu chuyện đi chữa bệnh, chị Thu Hải (Hoà Bình) cho biết, chồng không may mang bệnh trong người, bản thân người bệnh và gia đình cảm thấy rất lo lắng và sợ hãi. Thế nhưng khi đến thăm khám tại bệnh viện, nỗi sợ ấy đã nhân lên gấp bội bởi hai từ "chờ đợi", hết chờ khám rồi đến đợi mổ.

"Chồng tôi được chẩn đoán là gãy xương chậu, đau đến mức phải liên tục tiêm giảm đau. Nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ ngày 18.2 đến 21.2 bệnh viện mới thông báo có lịch mổ.

Khi nhận được lịch, cả nhà 4 người đều thu xếp công việc lên từ sáng sớm để động viên chồng. Nhiều gia đình hẹn mổ cùng ngày đã được gọi đi làm thủ tục, nhưng nhà tôi đợi từ sáng đến trưa vẫn không thấy gì. Tôi chỉ sợ bệnh viện lại hoãn lịch mổ. Chưa nói đến người nhà mất công mất việc, lại càng thêm lo cho chồng đang đau đớn nằm chờ trong phòng mổ" - chị Hải lo lắng.

Cũng theo chia sẻ của nhiều người nhà bệnh nhân, họ thường xuyên phải gọi điện lên bệnh viện để hỏi lịch mổ. Đến khi bệnh nhân đau quá không chịu được, bệnh viện mới thông báo sẽ sắp xếp lịch. Với những trường hợp chưa thật sự nghiêm trọng, người bệnh phải đợi "chán chê" mới được mổ.

"Bố tôi mổ đĩa đệm nhưng phải chờ gần 2 tuần, lý do được bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra là chờ hội chẩn. Trong suốt thời gian đó, gia đình tôi liên tục gọi điện yêu cầu được mổ vì bố tôi đau quá, ngày nào cũng phải tiêm thuốc giảm đau, nhưng vẫn được yêu cầu chờ đợi.

Cho đến khi bố tôi không thể chịu đựng được nữa, gia đình gọi giục liên tục mới được xếp lịch mổ" - anh Hoàng Cường (Hà Nội) kể lại.

Giải pháp nào cho tình trạng quá bệnh viện quá tải?

Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, ông Phạm Văn Hòa - Đại biểu Quốc hội khóa XV (Đồng Tháp) cho biết, tình trạng quá tải tại bệnh viện là vấn đề hệ trọng được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, tình trạng quá tải thường diễn ra ở các bệnh viện lớn tuyến trung ương - nơi sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất tốt nên được người dân tin tưởng.
Đọc tiếp: https://laodong.vn/y-te/lo-lang-ve-...a-tai-gay-kho-khan-cho-nguoi-benh-1071486.ldo
 
Top