thảo luận Lỗ triền miên, cạn túi tiền... chuỗi cà phê triệu USD đóng cửa cả loạt

Tức là sau khi ăn ức hà công nghiệp đủ nhiều thì quay lại chê ai ăn đù gà đồi là không chuẩn vị gà đó hả anh? Thớt cà phê nào tôi cũng khẳng định là tuỳ mồm và lần nào vào thớt về cà phê cũng thấy các anh chê bôi gu cà phê Việt không đúng chuẩn. Các anh còn lại thì chê cà phê của các anh nhạt toẹt. Tôi thấy buồn cười vl, chỉ là cốc nước thôi có cần nâng tầm thế không? Tôi chắc là không trải nghiệm được nhiều như anh nhưng mà có vẻ là tôi cùng gu uống với anh đó. Mời anh ly tàu nhanh

2021f14f735e-02e1-48e8-9f79-df237f9e627d.jpg
zzz
 
Last edited:
Mình khá tiếc Soya Garden vì cái món Beancurd (kiểu tàu hũ như bên mình nhưng ít ngọt hơn) mấy đứa cháu rất thích. Hồi quán còn mở nhiều trong SG thì lâu lâu dẫn mấy đứa nó đi ăn. Sau này thì các chuỗi đóng cửa hết trơn, 1 phần vì chi phí 1 phần ăn/uống cao quá.
Thằng đấy chỗ mình uống 1 lần, đắt kinh đi được, nước đậu lành là món bình dân mà nó bán 60k thì chết là phải. Lại thế nào được giá với bọn Vua Tào Phớ
 
Đang uống ara cầu đất với robusta, ara nó cũng ngon thật, nhưng vẫn thấy robusta nó quyến rũ quá mấy thím à, vẫn thích robusta hơn ara mặc dù nó rẻ hơn 1 chút. Đang dùng con Ts6211 khá ổn áp. Uống 1 hớp bọt cafe nhớ lại thời sinh viên ngồi cafe vỉa hè, bà bán lấy cái cây đánh trứng sục sục cho bọt nổi lên.
 
Thích vào Starbucks vì nó yên tĩnh, dễ dàng hẹn gái hay bạn bè vào nói chuyện. Cũng phải có phân khúc đấy chứ mấy thím? Dân uống cũng văn minh hơn nhiều, đâu có ào ào như cái chợ như coffe house hay high land. Cũng ko đắt lắm, đi 2 người hết 300k là căng cả bánh.
Chứ ví dụ như tán gái, hẹn đi cf mấy lần đầu mà quán nào cũng đông với ào ào thì cũng chán.
hẹn gặp 1 lần ở SB Intercontinental, ồn dell khác gì cái chợ, mà thằng lờ nào tk cứ tối tối, chật, SB uống dc mỗi Coldbrew và Machiato của nó
 
Starbuck đi bán cafe trên 1 trg những đất nc sản xuất cafe top 2 TG trg khi cafe chả có mẹ gì đặc biệt, thua xa nhiều cách pha và uống cafe của xứ bản địa, ko đóng cửa mới là lạ ý.
Quan trọng là do khác biệt trong gu thưởng thức thôi. Còn nó bán chuỗi cả thế giới, chứ cafe Trung nguyên của Qua bán ra nước ngoài có mở được cái tiệm nào ra hồn đâu
 
Chuẩn nào?
Đại chúng nào?
Nhưng chắc chắc không phải chuẩn vn và đại chúng VN.

Đỏ, ai ép anh uống cafe vỉa hè. Anh uống cafe kiểu Mỹ thì anh vào starbucks, anh uống cafe Vn thì anh lại ra vỉa hè anh uống rồi anh bảo cafe vn không chuẩn.

Khôn như anh Vn hơi hiếm.

Còn khái niệm lành của anh là Origin, thì ai ép anh uống cafe trộn, anh có thể tìm quán rang mộc uy tín nào mà uống. Nói như anh khác mẹ gì bảo mua miếng thịt ở siêu thị về tự nấu nó lành hơn, chứ ăn ngoài quán không biết nó tẩm ướp, gia vị gì.

Anh so rất khôn: Anh so Starbuck, là 01 nhãn hiệu duy nhất, so với toàn thể hàng vạn nhãn hiệu cafe trên khắp vn, tốt có xấu có, ngon có dở có, rồi anh chọn những cái dở nhất để so với cái mà anh gọi là "lành" kia.

Sao anh không so Trung Nguyên với 101 sản phẩm các loại với starbucks mà anh lại đi so cafe vỉa hè với Starbucks.
Tôi ưng cafe vợt nhé, classic vcc ra
 
SB thắng ở mấy nước cafe yếu ko nhỉ vì mình ở Lợn pháp và đi loanh quanh EU thấy nó cũng chả mạnh gì, ngay cả ở Lợn pháp, MCafe của Donald còn vả rụng răng SB, Úc thì rút luôn rồi, sao SB thành thần hay nhỉ,


1633879823060.png
 
Phân biệt:
  • Cafe như loại nước giải khát: starbuck, highland.. các loại Americano... uống như uống nc giải khát vị cafe..
  • Cafe như một loại thức uống đặc biệt.. uống đúng vị cafe... thường chỉ uống espresso... cafe rang xay ko pha hóa chất... vị cafe NÓ PHẢI KHÔNG ĐẮNG (nhiều ng cứ lầm tưởng phải đắng mới ngon..)

Còn so Trung Nguyên với Starbucks như so 2 phân khúc khác cmn với nhau..
Trung nguyên hướng đến phâm khúc thứ 2 ... nhưng nó lại ko đạt chất lương phân khúc 2... đúng ra phân khúc 2 phụ thuộc chất lượng hạt cafe để ra mùi.. TN lại dùng hạt rẻ tiền (giảm chi phí) ... rồi pha thêm hóa chất để ra vị...

Còn chê starbuck thì khẩu vị uống cafe đa phần ng Việt hư rồi... uống cứ phải ĐẮNG, ĐẬM và mùi sữa... nó là loại mùi rẻ tiền nhất mà cafe tạo ra...mặc định đó mới ngon

PS: như trên ko bảo starbuck là thức uống cafe nó chỉ là loại nc giải khát mùi cafe nên nó cũng ko phải mùi cafe uống chuẩn nhưng đó là phân khúc nó cố tình hướng đến

Tiếp khách vẫn ra Trung Nguyên... Tán dóc thì ra Starbucks.. ko lại bảo phiến diện
View attachment 808602

Vl anh chê khẩu vi cafe của ng việt hư rồi, phải uống SB mới thượng đẳng à :oops:
Khẩu vị cá nhân của mỗi ng 1 khác, mỗi quốc gia khác nhau anh lại bảo hỏng là tn :oops:
Thế tây thích ức gà, vn thích đùi gà thì bên nào hỏng khẩu vị :oops:
Tàu khựa ăn cay, dầu mỡ nhiều, vịt ăn ít cay, ít dầu mỡ hơn thì cái nào hỏng :oops:
Miền bắc uống trà đá, miền nam uống trad tắc thì cái nào hỏng :oops:
Nhà hàng xóm ăn cay, nhà tôi ko ăn cay thì nhà nào hỏng :oops:
Tây thích cafe nhat, vịt thích đắng và đặm thì lại là "khẩu vị cafe của ng việt bị hỏng" :oops:
Kinh vậy, nghe cứ như anh định nghĩa lại khẩu vị của cả 1 dân tộc ấy nhỉ :oops:
Ko theo anh, ko theo tây là hỏng hết ấy nhỉ :oops:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Hồi đi học bên Mỹ hay uống sb vì nó gắn 3 tiệm trong trường và không có hãng nào khác bán cf nên phải uống :doubt: về VN dí bòi vào
 
Tôi trải nghiệm nhiều loại thì đưa ra so sánh nó chuẩn hơn anh ko?.. chỉ cố định 1 cái rồi mặc định trong đầu nó là NHẤT ko chịu tìm hiểu trải nghiệm thêm thì có phải nó đã phiến diện và thiếu sót ko?

Trải nghiệm nhiều thêm, tìm hiểu nhiều thêm.. biết thêm 1 ít để đánh giá ko phải tiến bộ tốt hơn ko.. cứ khư khư cái cũ.. là nhâtts là best rồi mặc kệ sống trong đó

Đúng ko anh???

Vl anh lôi trải nghiệm ra, và trải nghiệm về ẩm thực, đồ uống, dựa trên quan điểm cá nhân của anh, rồi anh thượng đẳng, anh chê ng khác :oops:
SB nó thất bại ở VN nghĩa là số đông ko chấp nhận nó :oops: còn anh thì cho rằng ng VN hạ đẳng, hỏng khẩu vị cafe :oops:
Anh trải nghiệm đc dăm ba cốc cafe mà anh đã lỗi trải nghiệm, chê bai khẩu vị của 1 quốc gia đc :oops:
Anh thượng đẳng vkl :oops:
Trong khi thằng mcdonal cũng thất bại tại VN thì các anh chê mcdonal tuổi lol lại với bánh mỳ :oops:
Bánh mỳ vn đc khen, còn cafe vị đắng kiểu vn lại bị chê :oops:

Anh đem 1 thứ ko phù hợp với thói quen âm thực vào 1 quốc gia, và anh thất bại, xong anh chê khẩu vị của ng dân quốc gia đó bị hỏng :oops:
Vãi đái nhà anh ạ :oops:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Vô starbucks chủ yếu là bỏ tiền ngồi ngắm gái, gái thì vô bỏ tiền để check in chứ ai quan tâm nó bán đồ uống gì méo đâu
 
Thằng đấy chỗ mình uống 1 lần, đắt kinh đi được, nước đậu lành là món bình dân mà nó bán 60k thì chết là phải. Lại thế nào được giá với bọn Vua Tào Phớ
Thiệt chứ Soya là cái chết báo trước....nó nâng tầm 1 món bình dân lên cao cấp nhưng nâng chưa tới nơi lại bán giá cao cấp nên banh xác...
 
Vl anh lôi trải nghiệm ra, và trải nghiệm về ẩm thực, đồ uống, dựa trên quan điểm cá nhân của anh, rồi anh thượng đẳng, anh chê ng khác :oops:
SB nó thất bại ở VN nghĩa là số đông ko chấp nhận nó :oops: còn anh thì cho rằng ng VN hạ đẳng, hỏng khẩu vị cafe :oops:
Anh trải nghiệm đc dăm ba cốc cafe mà anh đã lỗi trải nghiệm, chê bai khẩu vị của 1 quốc gia đc :oops:
Anh thượng đẳng vkl :oops:
Trong khi thằng mcdonal cũng thất bại tại VN thì các anh chê mcdonal tuổi lol lại với bánh mỳ :oops:
Bánh mỳ vn đc khen, còn cafe vị đắng kiểu vn lại bị chê :oops:

Anh đem 1 thứ ko phù hợp với thói quen âm thực vào 1 quốc gia, và anh thất bại, xong anh chê khẩu vị của ng dân quốc gia đó bị hỏng :oops:
Vãi đái nhà anh ạ :oops:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
Bánh mỳ với McDonald thì nó là 2 món ăn khác nhau tuỳ khẩu vị và hoàn toàn tách biệt về mặt văn hoá

Chứ qua chê SB nhạt xong cà phê của qua nó là cái mẹ gì đó cũng chả phải cà phê mà là "có mùi cà phê" thôi nó là một câu chuyện khác.

Ai bảo Tây nó không uống cà phê đắng? Espresso đắng, french press nhiều người cũng thích hạt rang đậm mức city roast, ở mức này pha ra thì cũng chủ yếu là đắng với hậu vị ngọt, mùi đường cháy, caramel.

Nhưng nó không uống cà phê trộn hạt cau, hạt bắp, đậu nành, tẩm bơ rượu tùm lum rồi rang cháy cả hạt, cái đó vừa là phá huỷ hương vị gốc của cà phê, vừa triệt tiêu hết lợi ích vốn có cho sức khoẻ của việc uống cà phê hàng ngày.

Chưa kể thị trường cà phê toàn phẩm chất kém, sao cũng được vì rang cháy là giống nhau hết thì người thiệt nhất là nông hộ, vì họ không thể bán được sản phẩm với giá tốt.


Bao nhiêu nhà rang, nông hộ, quán cà phê mới họ đang cố gắng cải thiện chuyện này, cũng chẳng phải là triệt tiêu hoàn toàn văn hoá cà phê cũ của người VN (pha phin đậm, ngồi chậm), mà là cải thiện nó lên bằng cách cải thiện chất lượng hạt xanh, chất lượng rang, và không chế cháo trộn hạt.

Nói về chuyện vị giác, uống mấy cái cà phê pha trộn hỏng vị giác thật đấy, anh cứ thử thẩm món cà phê hàng thật giá thật quen đi, xem anh còn nuốt nổi mấy thứ như cà phê qua với vị giác mới không.
 
Nếu thế thì đám redsun lành ít dữ nhiều.
Redsun đã có phốt nợ đầm địa ncc từ tháng 3 tháng 4 năm nay. Giờ bồi thêm cú đấm này thì chịu sao thấu
Không biết có bác nào trong đây chung ngành ko hóng phát. Năm rồi gặp Ms. Hoa bên Redsun tưởng ngon hoá ra thành lời hứa gió bay :((
 
Bánh mỳ với McDonald thì nó là 2 món ăn khác nhau tuỳ khẩu vị và hoàn toàn tách biệt về mặt văn hoá

Chứ qua chê SB nhạt xong cà phê của qua nó là cái mẹ gì đó cũng chả phải cà phê mà là "có mùi cà phê" thôi nó là một câu chuyện khác.

Ai bảo Tây nó không uống cà phê đắng? Espresso đắng, french press nhiều người cũng thích hạt rang đậm mức city roast, ở mức này pha ra thì cũng chủ yếu là đắng với hậu vị ngọt, mùi đường cháy, caramel.

Nhưng nó không uống cà phê trộn hạt cau, hạt bắp, đậu nành, tẩm bơ rượu tùm lum rồi rang cháy cả hạt, cái đó vừa là phá huỷ hương vị gốc của cà phê, vừa triệt tiêu hết lợi ích vốn có cho sức khoẻ của việc uống cà phê hàng ngày.

Chưa kể thị trường cà phê toàn phẩm chất kém, sao cũng được vì rang cháy là giống nhau hết thì người thiệt nhất là nông hộ, vì họ không thể bán được sản phẩm với giá tốt.


Bao nhiêu nhà rang, nông hộ, quán cà phê mới họ đang cố gắng cải thiện chuyện này, cũng chẳng phải là triệt tiêu hoàn toàn văn hoá cà phê cũ của người VN (pha phin đậm, ngồi chậm), mà là cải thiện nó lên bằng cách cải thiện chất lượng hạt xanh, chất lượng rang, và không chế cháo trộn hạt.

Nói về chuyện vị giác, uống mấy cái cà phê pha trộn hỏng vị giác thật đấy, anh cứ thử thẩm món cà phê hàng thật giá thật quen đi, xem anh còn nuốt nổi mấy thứ như cà phê qua với vị giác mới không.

Tôi ko chê SB cũng chả khen G7 hay gỉ cả :oops:
Mà là khẩu vị mỗi quốc gia 1 khác, các anh đừng áp đặt như thế :oops:
Tại sao lại phải cải thiện văn hoá pha phin, ngồi chậm :oops:
Định nghĩa hỏng vị giác của anh là như nào :oops:
Bạn tôi nó hay uống bạc sỉu, có phải thế là hỏng vị giác rồi ko :oops:
Còn mcdonal, và cafe này nó khác gỉ nhau ???
Văn hoá các nc khác nhau dãn đến cách ăn uống khác nhau là bt :oops:
Tại sao lại cứ phải giống tây :oops:

Cafe pha trộn hợp với vị giác ở đây hơn thì ng ta chuộng thôi :oops:

Tây nó sống công nghiệp vội vàng thì kệ mẹ nó, ta rảnh nhiều thời gian thì pha phin, sống chậm ko đc sao :oops:
Teen đú thích thì cứ vào SB uống, các anh thích rang xay thì cứ xay mà uống, ng thích pha trộn thì cứ phá :oops:

Mà cafe tôi thấy SB nó cũng 5,7 loại, pha chế, mix cùng với các thứ khác nữa thì có gọi là cafe hàng thật của anh ko :oops:
Định nghĩa cafe hàng thật, cafe nguyên chất của anh nó ntn đã :oops:
Chứ k lẽ cafe pha thêm tý đường cũng bị các anh chửi là mất vị cafe thì tôi chịu rồi :oops:

Bản thân tôi cũng uống cafe rang xay, và vị của tôi thích kiểu của SB hơn, nhưng tôi cũng ko bao giờ chê ai, hay bảo ai bị hỏng khẩu vị khi họ pha 1 gói g7 trước mặt tôi cả :oops:
Tôi ko ăn đc cay nên tồi chấm mắm chanh, và tôi cũng ko chê ai ăn cay xé lưỡi thì còn cảm nhận đc mùi gì nữa :oops:
Vì đơn giản đó là khẩu vị, của mỗi người :oops:
Anh thích vị cafe nguyên chất, nhưng ng khác ko thích thế, nên đừng áp đặt vậy chứ :oops:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Tôi ko chê SB cũng chả khen G7 hay gỉ cả :oops:
Mà là khẩu vị mỗi quốc gia 1 khác, các anh đừng áp đặt như thế :oops:
Tại sao lại phải cải thiện văn hoá pha phin, ngồi chậm :oops:
Định nghĩa hỏng vị giác của anh là như nào :oops:
Bạn tôi nó hay uống bạc sỉu, có phải thế là hỏng vị giác rồi ko :oops:
Còn mcdonal, và cafe này nó khác gỉ nhau ???
Văn hoá các nc khác nhau dãn đến cách ăn uống khác nhau là bt :oops:
Tại sao lại cứ phải giống tây :oops:

Cafe pha trộn hợp với vị giác ở đây hơn thù ng ta chuộng thôi :oops:

Tây nó sống công nghiệp vội vàng thì kệ mẹ nó, ta rảnh nhiều thời gian thì pha phin, sống chậm ko đc sao :oops:

Mà cafe tôi thấy SB nó cũng 5,7 loại, pha chế, mix cùng với các thứ khác nữa thì có gọi là cafe hàng thật của anh ko :oops:
Định nghĩa cafe hàng thật, cafe nguyên chất của anh nó ntn đã :oops:
Chứ k lẽ cafe pha thêm tý đường cũng bị các anh chửi là mất vị cafe thì tôi chịu rồi :oops:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
Anh đọc lại lần nữa ý tôi nói, nếu vẫn không hiểu cái gọi là "gu" thưởng thức cà phê của người VN có vấn đề gì và ngay những người làm ngành này cũng đang cố gắng cải thiện nó ra sao thì chịu.

Mà riêng chuyện anh đánh đồng việc pha chế các thức uống từ cà phê (với các nguyên liệu khác như đường, sữa, trái cây) với việc phá huỷ hoàn toàn hương vị gốc cũng như các lợi ích của hạt cà phê thông qua rang cháy, tẩm đủ thứ, trộn với những loại hạt không phải cà phê, là tôi đã thấy chả còn gì để nói :haha:

Vấn đề không phải là "giống Tây", mà là học những cái tốt từ gu cà phê chất lượng tốt/đặc sản của Tây để nâng cấp trải nghiệm cà phê kiểu VN, và giúp nông hộ VN bán được sản phẩm cà phê tốt với giá cao hơn thay vì loanh quanh bán các sp chất lượng thấp giá cũng thấp.
 
Đậu xanh miệng mấy vozers kêu đồ này ngon đồ kia dở ra vẻ thượng đẳng chứ dễ gì phân biệt được chất lượng từng loại hoặc hương vị từng loại, chủ yếu là nó hợp gu hay ko nên có thể người này cảm nhận chỗ này ngon chỗ kia ngon. Chứ tây lông nó chả uống starbucks rầm rầm nên ko nên lấy chất lượng đồ uống ra để so sánh làm tiêu chí quan trọng mà là lấy tiêu chí khác ra.
Giờ vào 1 chỗ riêng tư, nhạc nhẹ nhàng yên tĩnh vừa để làm việc hoặc nói chuyện với bạn bè. Quán view đẹp nhìn thẳng ra sông Hàn ( ở Đà Nẵng), mua đồ uống ko phải xếp hàng lâu, mấy em phục vụ xinh tươi mà hơi đắt 1 tí em chọn startbucks ngay. Vô highland cứ bần bần kiểu gì ra mẹ cf cóc ngồi cho nhanh.
Mà các anh tán gái lần đầu cứ rủ vô uống starbucks, 2 đứa mua đồ uống xong thêm cái bánh vừa ăn nhẹ nhàng lịch sự, xung quanh toàn người nước ngoài người ta cũng lịch sự thì gái gú nó thiện cảm x10 nhé. Tất nhiên giá cả đắt một tí nhưng ko thành vấn đề. Chứ hẹn nó vô Highland ào ào như cái chợ bần nông bỏ mẹ ra, con nít thì hết cười đùa rồi khóc lóc chỉ muốn ra thọi cho phụ huynh tụi nó vài nháy.
Tôi quẹt bumble cứ em nào nhìn tri thức 1 tí là dẫn đi starbuck, 80% là ăn dc 🍕🍕🍕
 
Anh đọc lại lần nữa ý tôi nói, nếu vẫn không hiểu cái gọi là "gu" thưởng thức cà phê của người VN có vấn đề gì và ngay những người làm ngành này cũng đang cố gắng cải thiện nó ra sao thì chịu.

Mà riêng chuyện anh đánh đồng việc pha chế các thức uống từ cà phê (với các nguyên liệu khác như đường, sữa, trái cây) với việc phá huỷ hoàn toàn hương vị gốc cũng như các lợi ích của hạt cà phê thông qua rang cháy, tẩm đủ thứ, trộn với những loại hạt không phải cà phê, là tôi đã thấy chả còn gì để nói :haha:

Vấn đề không phải là "giống Tây", mà là học những cái tốt từ gu cà phê chất lượng tốt/đặc sản của Tây để nâng cấp trải nghiệm cà phê kiểu VN, và giúp nông hộ VN bán được sản phẩm cà phê tốt với giá cao hơn thay vì loanh quanh bán các sp chất lượng thấp giá cũng thấp.

Cafe vn giá thấp chả liên quan mẹ gì đến gu cafe của ng việt cả :oops:
Nên anh làm ơn xin ko lôi cái việc gu cafe lên cao thì giúp bà con, nó nhảm bỏ mẹ ra :go:
Thế theo anh gu thích ăn thịt gà dai của ng việt có vấn đề ko :nosebleed:
Và những kfc, lotte đang cố gắng cải thiện sang giúp ng vn ăn gà mềm giống tây sao :oops:
Còn những người trong "ngành cafe" này của anh cải thiện bằng cách nào :oops:
Hay mấy ng trong "ngành" của anh đéo thể cạnh tranh lại với mấy ông tay to, bán cafe trộn, đéo thể định vị cái "gu", đéo thể nâng cao trải nghiệm cafe của ng dân đc nên mới thẩm du ở 1 thị trường ngách :LOL:
Đéo thể thay đổi thị trường, nên họ tìm cách thay đổi mình.
Các tay to như trung nguyên, nes, vinacafe... họ buộc phải thay đổi mình để phù hợp với thị hiếu ng dùng thì anh lại đi chê họ :oops:
Còn dăm ba cái anh người trong "ngảnh cafe" của anh (trong đó có tôi) đã từng thử giúp ng xung quanh, bạn bè, đồng nghiệp "nâng cao trải nghiệm cafe" nhưng đéo ăn thua anh ạ, và tôi rút kinh nghiệm là ko nên áp đặt khẩu vị của mình cho ng khác :LOL:
Như kiểu mấy ông bà chấm mắm cốt, chê và chửi chinsu, nam ngư làm hỏng khẩu vị ng việt vậy, nó đéo giải quyết đc gid cả.
Thế nên đừng áp đặt khẩu vị của mình cho ng khác, cũng đừng chê ng khác nếu họ chỉ biết uống G7, chấm mắm chinsu :LOL:

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Back
Top