Loại thịt bò đắt hơn Wagyu

Dù không đình đám như những loại bò khác, Hanwoo vẫn là một món ăn xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu.

thit bo dat nhat the gioi anh 1
Thịt bò đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Điều này thể hiện rõ qua các bộ phim xứ kim chi. Thực tế, những cửa hàng bò nướng Hàn Quốc cũng "mọc" lên khắp các đường phố nước này và nhiều quốc gia châu Á. Tuy nhiên, trên các trang mạng, tên tuổi của bò Hàn Quốc lại khá lép vế so với Wagyu, Kobe (Nhật Bản) hay Angus (Mỹ). Ảnh: SCMP.
thit bo dat nhat the gioi anh 2
Hanwoo (hay Hanu) là loại bò bản địa của Hàn Quốc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra bò Hanwoo có chung nguồn gốc với Wagyu. Tuy nhiên, việc lai tạo trong quá trình di cư đã hình thành một loài bò độc nhất ở Hàn Quốc với bộ lông nâu đặc trưng. Loại thịt bò này có giá cao hơn Wagyu (cùng chất lượng) nhưng chưa bằng bò Kobe (nuôi ở tỉnh Hyogo). Loại Hanwoo 1++ (tốt nhất) được đánh giá ngang Wagyu A4/A5. Ảnh: iStock.
thit bo dat nhat the gioi anh 3
Bò Hanwoo được xếp hạng dựa trên tỷ lệ mỡ và tuổi. Những con bò ngon nhất khi được khoảng 18-24 tháng tuổi. Các cấp độ thịt bò Hanwoo, xếp từ cao xuống thấp là 1++ (8, 9); 1+ (6,7); 1 (4, 5); 2 (2, 3) và 3 (1). Ảnh: Where Is Fatboy.
thit bo dat nhat the gioi anh 4
Dù vậy, loại bò này chỉ nổi tiếng với người dân bản địa chứ chưa thực sự phổ biến toàn cầu. Bò Hanwoo kém tiếng bởi Hàn Quốc từng bị cấm xuất khẩu thịt bò năm 2000 do nhiều trường hợp gia súc mắc bệnh lở mồm long móng. Lệnh cấm được gỡ bỏ năm 2014 nhưng tình hình xuất khẩu cũng không khá hơn. Hiện tại, chỉ có Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) nhập khẩu loại thịt này. Ảnh: Pixabay.
thit bo dat nhat the gioi anh 5
Tỷ lệ chất béo quyết định lớn tới vị ngon của miếng thịt. Bò càng béo, vị sẽ đặc biệt hơn. Theo thống kê, tỷ lệ chất béo ở bò Mỹ khoảng 20%. Bò Hanwoo là 40% và bò Wagyu cỡ 50%. Một yếu tố khác quyết định đến hương vị thịt bò chính là nguồn thức ăn. Các loại bò đắt tiền thường ăn cỏ cùng với ngũ cốc hữu cơ. Chế độ ăn của Wagyu thiên về yến mạch. Trong khi đó, bò Hanwoo lại chủ yếu ăn ngô, cỏ linh lăng. Ảnh: Getty.
thit bo dat nhat the gioi anh 6
Chế độ chăm sóc bò Hanwoo cũng khá giống như những "ông hoàng" Kobe hay Wagyu. Bò được massage, nghe nhạc cổ điển để thư giãn và cho ăn hoa quả nhằm bổ sung vitamin. Trong một số chương trình thực tế, khán giả Hàn Quốc còn được chứng kiến cảnh chủ trại kiểm tra phân bò để đánh giá tình trạng sức khỏe. Ảnh: Wiki.
thit bo dat nhat the gioi anh 7
Tại Hàn Quốc, những con bò Hanwoo đều có ID điện tử riêng, đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Điều này giúp chính quyền kiểm soát được chất lượng bò, tình trạng tiêm chủng, điều trị bệnh. Vấn đề phả hệ của bò cũng được quan tâm. Cơ quan duy nhất có quyền đăng ký, đánh giá bò Hanwoo thuần chủng là Hiệp hội Phát triển Động vật Hàn Quốc. Điều này giúp họ đảm bảo chất lượng nhất quán khi đưa thịt bò ra thị trường. Ảnh: Shutterstock.
thit bo dat nhat the gioi anh 8
Để duy trì chất lượng bò Hanwoo, Hàn Quốc từng loại bỏ khoảng 100.000 con bò cái giống kém vào năm 2012 và 2013. Ở chiều ngược lại, người dân cũng nhận được giúp đỡ về tài chính từ chính quyền. Điều này giúp giá thịt bò sản xuất trong nước không bị sụt giảm khi Hàn Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn hàng đầu thế giới (thứ 3 - tính tới năm 2020). Ảnh: Yonhap.
thit bo dat nhat the gioi anh 9
Bò Hanwoo là thứ quà xa xỉ được dành tặng trong những dịp đặc biệt. Trong bộ phim Ký sinh trùng (2019), gia đình ông Park đã ăn thịt bò Hanwoo cùng mì gói. Đây là cách để thể hiện độ chịu chơi của những người nhà giàu. Ảnh: Insider.

https://zingnews.vn/loai-thit-bo-dat-hon-wagyu-post1123528.html
 

candoyou

Đã tốn tiền
Thức ăn VN thì chú trọng vào dai, chắc nhiều hơn là mềm, mỡ nhĩ. Như kiểu gà ngon là gà dai, chắc, ít mỡ. Heo ngon cũng là heo đồng bào với những yếu tố tương tự
 

8gacon8

Member
Bò Việt Nam vào định nghĩa lại bò ngon là bò dai, bò cao cấp để ăn với mì gói o_O

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
Lại chả vậy, có cái bò nào mà gân hầm nấu phở với bún bò lại ngon được như bò Việt o_O (vì tôi chưa bao giờ ăn bò chỗ khác mà nó lấy gân ra nấu, cứ như gân là món hiếm lắm vậy)
 
Bò Việt Nam chả có loại nào làm steak ngon nhỉ. Nhìn mấy miếng bò có vân mỡ đan xen, đem làm steak ngon vl

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

mrenzo

Đã tốn tiền
VN mình không có doanh nghiệp nào dám chơi bộ môn này à.

Toàn phải đớp bò ngoại. :giggle:
 

Hoberg

Member
Thái miếng thịt mỏng tầm 1/3 đốt tay, chét 1 tí wasabi lên miếng bò đó, rắc thêm tí muối hoặc nhúng nhẹ vào xì dầu Nhật nữa.

Phải nói thịt bò Wagyu sống ăn ngon vllll
 

oootieuquyooo

Junior Member
Nói chung là nướng Hàn không đủ tuổi so với nướng Nhật luôn. Nướng Nhật nó chưa từng bộ phận nhỏ tách biệt, Thịt thái mỏng rưới sốt nướng bằng than hoa, độ ngon khác hẳn so với cái bếp nướng gas. Hàn thì hay kiểu chơi cả tảng thịt to đùng nướng xong cắt ăn chả đâu vào đâu.
 

duoiuoi1

Member
VN đặc sản cây cối, động vật trù phú nên ko bị tật xạo lờ như 2 con dog hèn cuốc với phù tang này. Bọn này ngày xưa ăn ko đủ nên phải xóc lọ thần thánh hóa đồ ăn như kiểu tinh túy đất trời. Còn về Việt đồ ngon chỉ đơn giản là ko ăn hóa chất, ko nuôi nhốt, ez kèo thơm
P/s: À tao đang nêu quan điểm thế nào là đồ ăn ngon ở 2 nước nhé, ko nhiều thằng ngu đọc hiểu lại tưởng tao đi chê bôi gì cái chúng nó tôn thờ =]]
 
Last edited:

Maxsetting

Member
Thái miếng thịt mỏng tầm 1/3 đốt tay, chét 1 tí wasabi lên miếng bò đó, rắc thêm tí muối hoặc nhúng nhẹ vào xì dầu Nhật nữa.

Phải nói thịt bò Wagyu sống ăn ngon vllll
Tôi thấy Wagyu ăn sukiyaki là ngon nhất :cautious:

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

nobitaver

Junior Member
Chắc do ko hợp khẩu vị nên thấy bò Việt Nam vẫn ngon, nhất là món nhúng dấm,nồi nc dấm đang sôi, nhúng lát thịt bò thái mỏng vô, vớt ra ăn đúng ngọt hay món bê gim, quay cả con, cắt cục cục bằng đầy ngón tay cái,quấn cải cay rồi chấm mùi tạt, vừa ngọt của thịt vị cay của cải, nồng nồng của mùi tạt....chẹp chẹp
 
Top